HoREA đề xuất Chính phủ quy định cấp sổ hồng cho condotel, officetel, căn hộ dịch vụ trong quý IV

05:53 - 17-11-2020

Hiệp hội đề xuất Chính phủ có quy định cấp sổ hồng condotel, officetel, shophouse, căn hộ dịch vụ hoặc các loại hình sản phẩm tương tự có thể phát sinh sau này. HoREA đề xuất dự kiến Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về Đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp khoảng 20 - 25 triệu đồng/m2.

ef8bb9f68ebd7fe326ac-3936-1605497829.jpg

Một dự án condotel tại Khánh Hòa vừa có kết luận thanh tra dính sai phạm. Ảnh: Lê Xuân

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đề xuất và kỳ vọng trong quý IV, Chính phủ sẽ xem xét ban hành một số văn bản quan trọng có liên quan trực tiếp đến các dự án đầu tư, dự án nhà ở và thị trường bất động sản.

Theo đó, HoREA đề xuất Chính phủ sẽ xem xét, ban hành dự thảo Nghị định sửa đổi các nghị định thi hành Luật Đất đai” sẽ có cơ chế xử lý đối với các thửa đất do Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án đầu tư, dự án nhà ở. Đồng thời, Chính phủ có quy định cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho công trình xây dựng trong dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án nhà ở như condotel (căn hộ khách sạn), officetel (căn hộ văn phòng), shophouse (nhà phố thương mại), serviced apartment (căn hộ dịch vụ), cũng như các loại sản phẩm bất động sản tương tự có thể phát sinh sau này.

Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị tạm dừng cấp phép dự án condotel cho đến khi hệ thống pháp luật được hoàn thiện theo các chỉ đạo của Thủ tướng; tiếp tục thực hiện hoàn thiện hệ thống pháp luật; giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ ngành nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng giải quyết cụ thể vấn đề condotel trên toàn quốc. 

HoREA đề nghị sớm có dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành Luật Nhà ở, bao gồm việc lựa chọn, chấp thuận nhà đầu tư làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại và quy định cơ chế chặt chẽ về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư. Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, trong đó có các cơ chế, chính sách khả thi để huy động các nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng lại hàng trăm nhà chung cư cũ, hư hỏng hiện nay và thực hiện tái định cư cho các hộ gia đình có nhà ở tốt hơn chỗ ở cũ.

Ngoài ra, HoREA đề xuất dự kiến Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về Đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp với các cơ chế, chính sách hỗ trợ về tín dụng, thuế, tiếp cận đất đai, rút gọn thủ tục đầu tư xây dựng…nhằm cung ứng loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp (1-2 phòng ngủ) với mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2 đối với các tỉnh và mức giá khoảng 23 - 25 triệu đồng/m2 đối với các đô thị loại 1, đô thị loại đặc biệt.