Hội môi giới bất động sản: Sẽ có thêm 40 dự án bất động sản công nghiệp quy mô lớn

08:08 - 08-10-2021

Thống kê của VARS cho hay các khu công nghiệp mới đang phát triển tại 13 địa phương như: Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long… sẽ mang đến cho thị trường khoảng 40 dự án bất động sản công nghiệp quy mô lớn.

Hội môi giới bất động sản: Sẽ có thêm 40 dự án bất động sản công nghiệp quy mô lớn

Hội môi giới bất động sản: Sẽ có thêm 40 dự án bất động sản công nghiệp quy mô lớn (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), hiện nay, trên cả nước có khoảng 370 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 115.200 ha. Mặc dù quý III/2021 bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid, nhưng hầu hết các khu công nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất bình thường. Ngoài trừ một số tỉnh thành/TP có số ca lây nhiễm lớn và phải thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16. Cũng theo khảo sát của VARS, giá cho thuê mặt bằng nhìn chung không biến động nhiều so với kỳ trước.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của thị trường bên ngoài, xung quanh các khu công nghiệp, nhà cho công nhân thuê bị trả lại nhiều, ước đạt trên 30%. Chủ cho thuê cũng đã phải hỗ trợ giá trung bình 20-30% cho các đối tượng còn thuê. Bất động sản cung cấp dịch vụ không thiết yếu phục vụ xung quanh khu công nghiệp không thể hoạt động.

Dự báo về thị trường bất động sản quý IV/2021, VARS cho hay tháng 10/2021, nhiều thành phố lớn và nhiều địa phương trên cả nước hoàn thành cơ bản tiêm vaccine cho đối tượng từ 18 tuổi, cùng với việc sàng lọc cách ly người lây nhiễm Covid-19. Theo đó sẽ tạo ra nhiều khu vùng xanh an toàn. Đây cũng là lúc các địa phương gỡ dần các biện pháp hạn chế chống dịch đồng thời kích hoạt trở lại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, trong đó có hoạt động phát triển dự án bất động sản và thị trường giao dịch bất động sản.

Cũng theo VARS, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ là thị trường phục hồi sớm nhất với tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì như quý III/2021. Thị trường nhà ở cho thuê và dịch vụ quanh các khu công nghiệp đã hoạt động cũng sẽ ổn định trở lại trong quý IV/2021.

Thống kê của VARS cho hay các khu công nghiệp mới đang phát triển tại 13 địa phương như: Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Thừa thiên Huế, Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long… sẽ mang đến cho thị trường khoảng 40 dự án bất động sản công nghiệp quy mô lớn. Hiện, nguồn cung bất động sản xung quanh các khu công nghiệp đang triển khai đã bắt đầu có dấu hiệu sôi động.

VARS cũng nhận định nguồn cung đất nền trên thị trường phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ngoài ra, VARS cũng dự báo giá bất động sản quý IV sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. Những dự án không điều chỉnh, vẫn giữ giá như đầu quý II/2021 chắc chắn sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp.

Cùng với đó, thị trường cũng vẫn sẽ chịu áp lực tăng giá bất động sản vì nguồn cung thấp, giá đất tăng (giải phóng mặt bằng) thuế đất tăng, nguyên vật liệu và thiết bị tăng, nhân công tăng….VARS đánh giá thị trường bất động sản ở những địa phương có khả năng sôi động sớm sẽ bao gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng , Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc.

Đối với thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, sẽ vẫn tiếp tục thu hút và được quan tâm từ các nhà đầu tư. Những dự án quy mô được đầu tư với đa dạng loại hình dịch vụ, nghỉ dưỡng hút đầu tư nhiều. Vùng sôi động về phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được dự báo gồm có: Quảng Ninh, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc.

Tại thị trường bất động sản bán lẻ, thương mại, cơ sở kinh doanh, cửa hàng được kỳ vọng hồi phục trở lại và đạt trên 50% vào ngay trong tháng 10. Trong khi đó, giá cho thuê các cơ sở bán lẻ được dự báo sẽ giảm nhẹ khoảng 10%.

"Doanh nghiệp phát triển bất động sản và các nhà thầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 có thể hồi phục sức khỏe trở lại trạng thái bình thường khoảng 50%. Hiện tượng suy yếu của doanh nghiệp phát triển phải thực hiện M&A dự án xuất hiện trong quý IV/2021 nhưng không nhiều (<10%) và chủ yếu nằm ở các dự án nhỏ", VARS tính toán.