Hậu quả kinh tế của đại dịch Covid-19 sẽ tồi tệ hơn nhiều khủng hoảng tài chính toàn cầu

05:14 - 05-04-2020

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế "không giống ai", tệ hại hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, lãnh đạo cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm thứ Sáu.

"Chưa khi nào trong lịch sử của IMF, chúng tôi từng chứng kiến nền kinh tế thế giới đi vào bế tắc như vậy", Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành IMF, cho biết trong một cuộc họp báo.

Phát biểu tại trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva, bà Georgieva nói rằng đây là "thời khắc đen tối nhất của loài người khi đứng trước một mối đe dọa lớn đối với toàn thế giới, đòi hỏi chúng ta phải đứng lên, đoàn kết và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất".

hau qua kinh te cua dai dich covid 19 se toi te hon nhieu khung hoang tai chinh toan cau

Bà Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành IMF

Bà cho biết IMF đang hợp tác với Ngân hàng Thế giới và các tổ chức tài chính quốc tế khác để giảm nhẹ sự đổ vỡ về kinh tế do Covid-19, đại dịch đã lây nhiễm cho hơn 1 triệu người ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới và làm tử cong hơn 55.000 người.

Georgieva cho biết IMF đang khuyến khích các ngân hàng trung ương ở các nước phát triển hỗ trợ các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển.

"Mối quan tâm chính của chúng tôi trong giai đoạn của cuộc khủng hoảng này là nhanh chóng hỗ trợ các nước đẩy mạnh tình hình tài chính, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi, các nước đang phát triển - những nơi phải đối mặt với nhu cầu tài chính lớn và đang gia tăng", Georgieva nói.

IMF có một nguồn quỹ khẩn cấp trị giá 1 nghìn tỷ đô la, bà nói, bổ sung rằng "chúng tôi xác định sẽ sử dụng nó nhiều nhất nếu cần thiết".

Hơn 90 quốc gia cho đến nay đã đề xuất được hỗ trợ từ nguồn quỹ nói trên, bà cho biết.

"Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy nhu cầu tài chính khẩn cấp lại ngày càng tăng như hiện nay", Georgieva nói.

Bà kêu gọi các nước khai thác nguồn tài chính này hãy sử dụng nó để chi trả cho các bác sĩ, y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe, cũng như cho các nhu cầu chăm sóc y tế khác.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo rằng các quốc gia dỡ bỏ các hạn chế kiểm dịch được thiết kế để kiểm soát virus corona quá nhanh có nguy cơ gặp phải tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn và kéo dài.

"Chúng ta đều biết về những hậu quả kinh tế và xã hội sâu sắc do đại dịch để lại", ông Tedros nói.

"Rốt cục, cách tốt nhất để các quốc gia chấm dứt các hạn chế (đi lại, tụ tập đông người...) và giảm bớt ảnh hưởng kinh tế do đại dịch là hãy chiến đấu với virus", ông nói.

Georgieva cũng cho rằng các nền kinh tế đang phát triển bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự bùng phát của dịch bệnh và thường có ít nguồn lực hơn để "miễn nhiễm" khỏi sự sụp đổ kinh tế.

"Chúng tôi biết rằng ở nhiều quốc gia, hệ thống y tế còn yếu, bà nói. Nhưng cùng với đó, các nhà đầu tư lại đang rút tiền ra khỏi các quốc gia dễ bị tổn thương khi dịch bệnh bùng phát.

Gần 90 tỷ đô la giá trị đầu tư đã được rút ra khỏi các nền kinh tế mới nổi trong thời gian dịch bệnh bùng phát, bà cho biết.

Georgieva cũng lưu ý rằng: "Mức độ này là nhiều hơn so với trong giai đoạn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và trong khi một số quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, với sự sụp đổ về giá hàng hóa, họ lại bị tấn công thêm một lần nữa".

"Giống như cách mà virus đã tấn công những người dễ bị tổn thương trong điều kiện y tế khó khăn, cuộc khủng hoảng kinh tế đánh vào những nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất", bà nói.

Kết thúc cuộc họp báo, Georgieva nói: "Thông điệp cuối cùng của tôi là chúng ta sẽ vượt qua điều này, nhưng tốc độ và hiệu quả sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những hành động chúng ta thực hiện".

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp về sức khỏe của WHO, thì khuyến cáo các nhà lãnh đạo thế giới cần xây dựng hệ thống y tế công cộng "nếu muốn thoát ra khỏi giai đoạn trừng phạt kinh tế và phong tỏa mọi hoạt động".