Hai dòng vốn đầu tư vào bất động sản ĐBSCL

05:52 - 18-03-2021

Nhóm nhà đầu tư cá nhân đa phần chỉ mua đất làm vườn để phục vụ mục đích nghỉ dưỡng cuối tuần, còn mục đích sinh lợi thì vẫn chưa rõ ràng và rất ít. Nhóm nhà đầu tư tổ chức nhìn thấy lợi ích đầu tư trung và dài hạn. BĐS nông nghiệp, du lịch và nhà ở sẽ là những điểm sáng trước mắt tại ĐBSCL.

capture-png7-2598-1615968940.png

BĐS nông nghiệp, du lịch và nhà ở sẽ là những điểm sáng trước mắt tại ĐBSCL. Ảnh: VGP

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đánh giá bất động sản (BĐS) khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn rất thu hút và được quan tâm cao, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư tổ chức nhìn thấy lợi ích từ trung và dài hạn. Bởi, quỹ đất tại TP HCM không còn nhiều và các tỉnh Đông Nam Bộ đã dày đặc các dự án đầu tư thì ĐBSCL có nhiều quỹ đất để mở rộng, sở hữu tiềm năng phát triển tốt về kinh tế, xã hội và nhân lực.

Cụ thể hơn, ông Khương nhận định chỉ ra ĐBSCL đang đón nhận dòng vốn đầu tư từ 2 nhóm khác nhau: nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư có tổ chức. Nhóm nhà đầu tư cá nhân đa phần chỉ mua đất làm vườn để phục vụ mục đích nghỉ dưỡng cuối tuần, còn mục đích sinh lợi thì vẫn chưa rõ ràng và rất ít.

Nhóm thứ hai là doanh nghiệp, nhóm này hiện nay khá quan tâm đến ĐBSCL và đang có một tầm nhìn rộng ra ngoài TP HCM khi quỹ đất dần eo hẹp. ĐBSCL đang có một số điểm sáng để thu hút nhà đầu tư như cơ sở hạ tầng xã hội đang được chú trọng phát triển, dòng di dân đang được cải thiện và dân số lên tới gần 20 triệu người. Còn nhóm nhà đầu tư nước ngoài lại gặp các hạn chế về tiếp cận quỹ đất nên mức độ đầu tư chưa đạt như kì vọng.

Đại diện Savills nhấn mạnh thị trường BĐS ĐBSCL có thu hút và khởi sắc hay không còn phụ thuộc nhiều vào khả năng cung cấp được đầy đủ các nhu cầu và đảm bảo công việc cho người dân sinh sống. Còn vấn đề giá của BĐS rẻ, tiện ích đầy đủ hay ưu đãi từ chủ đầu tư... chưa phải là toàn bộ bức tranh để thị trường này khởi sắc. 

Ông Khương dự đoán BĐS nông nghiệp, du lịch và nhà ở sẽ là những điểm sáng trước mắt tại ĐBSCL khi mà nền kinh tế của khu vực tiếp tục tăng trưởng tốt, mạng lưới giao thông ngày càng cải thiện. Còn BĐS thương mại và văn phòng sẽ cần thêm một thời gian nữa để đủ hấp dẫn với nhà đầu tư.

Khu vực ĐBSCL gồm 13 tỉnh, thành, rộng gần 4 triệu ha. Hiện nay, khu vực này cung cấp đến 50% nguồn lương thực nước nhà và đóng góp đến 20% GDP của cả nước khi lần lượt sản xuất lên đến 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng trái cây và 75% lượng thủy hải sản của cả nước. Ngoài ra, khu vực còn sở hữu một lực lượng lao động dồi dào khi có đến 17,9% nguồn lao động của cả nước. 

Theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, vùng ĐBSCL sẽ hình thành tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông và phía tây cùng với 3 tuyến cao tốc khu vực phía nam (Bạc Liêu - Rạch Giá - Hà Tiên, Cần Thơ - Cà Mau và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng) với tổng chiều dài khoảng 998 km. 

Bộ GTVT đã trình Chính phủ kế hoạch đầu tư công giai đoạn phân kỳ của 7 tuyến đường bộ cao tốc với tổng vốn đầu tư khoảng 64.554 tỷ đồng. Trong đó, các đoạn Cần Thơ - Cà Mau, Chơn Thành - Đức Hòa, Đức Hòa - Mỹ An, Mỹ An - Cao Lãnh, An Hữu - Cao Lãnh (thuộc tuyến cao tốc 2 Hồng Ngự - Trà Vinh), Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu có nhu cầu vốn khoảng 37.200 tỷ đồng trong giai đoạn 2021 - 2025.