Hà Nội: Nguồn cung căn hộ chung cư tăng nhẹ

18:38 - 08-07-2022

Thị trường bất động sản nhà ở đang trải qua những thách thức lớn về nguồn tài chính cũng như các vấn đề về cấp phép dự án. Tuy nhiên, triển vọng về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như sự tham gia nhiều hơn của các tên tuổi lớn về phát triển bất động sản tại thị trường Việt Nam sẽ giúp bức tranh này của Hà Nội có nhiều gam màu tươi sáng về dài hạn.

CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo "Tiêu điểm thị trường bất động sản" 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, đã có khoảng 8.200 căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Đại diện CBRE Việt Nam cho biết, có 15 dự án được mở bán mới trong 6 tháng đầu năm, trong đó có 3 dự án lần đầu được chào bán ra thị trường.

Theo phân khúc, căn hộ cao cấp chiếm 55% tổng nguồn cung mới trong 6 tháng đầu năm 2022 - là tỷ trọng cao nhất của phân khúc này kể từ năm 2011. Về vị trí, khu vực phía Tây là khu vực đóng góp nhiều nguồn cung mới nhất với 53% tổng số căn mở bán mới. Số căn hộ bán được ghi nhận trong quý II là khoảng 10.800 căn. Các dự án nằm trong khu đô thị tiếp tục cho thấy mức hấp thụ khả quan và đóng góp lớn vào doanh số bán hàng trong quý.

ha noi nguon cung can ho chung cu tang nhe
Nhu cầu phân khúc nhà chung cư vẫn tăng mạnh

Theo CBRE Việt Nam, giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý II/2022 được ghi nhận trung bình ở mức 1.872 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), cao hơn 27% so với mức giá cùng kỳ năm trước do tỷ trọng cao hơn của phân khúc cao cấp trong tổng nguồn cung đang chào bán trên thị trường. Đối với thị trường thứ cấp, xu hướng tăng giá được ghi nhận ở nhiều khu vực. Trung bình, cả thị trường mức giá bán thứ cấp ở ngưỡng 1.293 USD/m2, cao hơn 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, dự án cao cấp ở một số quận như Hai Bà Trưng, Ba Đình ghi nhận mức tăng trên 10% theo năm. Cùng với đó, trong quý II/2022, lợi suất cho thuê trung bình tại các khu đô thị ở Hà Nội chủ yếu giao động trong ngưỡng 4% - 5,5%

Dự báo, nguồn cung mở bán mới sẽ tăng trở lại vào năm 2022, đạt khoảng 20-22 nghìn căn tại Hà Nội và thấp hơn so với mức dự báo trước đây do một số dự án lùi thời gian triển khai sang năm 2023. Với khối lượng nguồn cung mới duy trì vừa phải, số lượng căn hộ bán ra tại Hà Nội dự kiến sẽ vượt nguồn cung mới trong năm nay.

Về giá bán, giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội dự kiến sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình hàng năm CAGR từ 8-10% từ nay đến năm 2024.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam chi nhánh Hà Nội chia sẻ, thị trường bất động sản nhà ở đang trải qua những thách thức lớn về nguồn tài chính cũng như các vấn đề về cấp phép dự án. Tuy nhiên, triển vọng về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như sự tham gia nhiều hơn của các tên tuổi lớn về phát triển bất động sản tại thị trường Việt Nam sẽ giúp bức tranh này của Hà Nội có nhiều gam màu tươi sáng về dài hạn.

Nhiều chuyên gia nhận định, phân khúc chung cư tại các đô thị lớn vẫn đang trên đà tăng giá. Giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong năm 2022 tăng lần lượt là 9% và 3,4% so với giá trung bình năm 2021. Xét về nguồn cung và lực cầu, trong quý II/2022, Hà Nội chứng kiến lượng khách hàng quan tâm tăng mạnh đối với tất cả các phân khúc chung cư so với với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, chung cư cao cấp tăng cao nhất, ở mức 21%; chung cư bình dân tăng thấp nhất, ở mức 5%. Lượng tin rao bán căn hộ cao cấp cũng tăng 13%, trong khi lượng tin đăng chung cư bình dân giảm 3% so với tháng 4/2021.

Đối với phân khúc nhà ở gắn liền với đất, trong nửa đầu năm 2022, có 5.849 căn từ 5 dự án được ghi nhận mở bán mới, tương đương với mức tăng khoảng 3,3 lần so với nửa đầu năm 2021. Do đó, riêng quý II/2022, thị trường ghi nhận thêm 5.553 căn mở bán đến từ 4 dự án mới với nguồn cung lớn nhất đến từ dự án The Empire - Vinhome Ocean Park. Các sản phẩm mở mới có mức giá trung bình vào khoảng 7.300 USD/m2 đất, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái là 5.000 USD/m2 đất. Về giá bán thứ cấp, quý II/2022 cũng ghi nhận sự tăng trưởng với mức tăng từ 15-17% so với cùng kỳ năm trước, tùy thuộc vào loại hình. Về triển vọng thị trường, trong các quý tới, một số các khu đô thị tại Hà Nội và khu vực xung quanh dự kiến sẽ bắt đầu khởi động các hoạt động bán hàng. Tổng nguồn cung mở bán mới trong năm 2022 dự kiến đạt khoảng 7.000 - 8000 căn. Về lượng căn bán được trong năm, mặc dù nhu cầu của cả nhà đầu tư và người mua để ở vẫn đạt mức cao đối với các sản phẩm nhà ở gắn liền với đất, tuy nhiên về nửa cuối năm xu hướng này được dự báo sẽ hạ nhiệt do nhiều nguyên nhân. Xu hướng giá kỳ vọng ghi nhận sẽ tiếp tục tăng, mặc dù mức tăng ghi nhận sẽ dè dặt hơn do các yếu tố vĩ mô đang điều chỉnh.

Thị trường bất động sản nhà ở đang trải qua những thách thức lớn về nguồn tài chính cũng như các vấn đề về cấp phép dự án. Tuy nhiên, triển vọng về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như sự tham gia nhiều hơn của các tên tuổi lớn về phát triển bất động sản tại thị trường Việt Nam sẽ giúp bức tranh này của Hà Nội có nhiều gam màu tươi sáng về dài hạn.