Giải pháp lấy sáng tự nhiên dành cho nhà ống

08:09 - 03-08-2021

Có nhiều ánh sáng tự nhiên trong nhà là điều mà phần lớn gia chủ đều mong muốn. Tuy nhiên, những nhà phố mọc san sát khiến cho ngôi nhà của bạn đang thiếu ánh sáng tự nhiên... Vậy bạn có thể làm gì để ngôi nhà đón được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn?

Lắp đặt giếng trời trên trần nhà

Một cách để cải thiện đáng kể lượng ánh sáng tự nhiên có thể vào không gian của bạn là lắp đặt cửa sổ trên trần nhà. Nhiều nhà phố các phía đều là tường kính mít nên việc lắp đặt cửa sổ trần là giải pháp thiết thực. Điều tuyệt vời về cửa sổ trần là chúng thường cung cấp ánh sáng liên tục suốt cả ngày. Tuy nhiên chú ý chọn thiết kế và chất liệu chống nóng, chống nắng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Giải pháp lấy sáng tự nhiên dành cho nhà ống - Ảnh 1.

Lắp đặt giếng trời trên trần nhà

Thiết kế tường lấy sáng 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều vật liệu lấy sáng có thể giúp ánh sáng xuyên qua lớp tường, tăng ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Ngoài ra bạn cũng có thể thiết kế tường tổ ong ở những vị trí có thể giúp ánh sáng tự nhiên và gió lùa vào nhà, sẽ rất tốt cho sức khỏe gia chủ.

Giải pháp lấy sáng tự nhiên dành cho nhà ống - Ảnh 2.

Thiết kế tường lấy sáng

Thay đổi màu sắc tường nhà và trần nhà

Điều này có vẻ  lạ lẫm đối với hầu hết mọi người nhưng sơn trần và tường nhà màu trắng (hoặc các màu sáng khác) là giải pháp cần thiết để cải thiện điều kiện ánh sáng tự nhiên. Sơn tường gam màu sáng giúp tăng khả năng phản chiếu ánh sáng tự nhiên xung quanh ngôi nhà. Thử thay đổi ngay với màu sắc, bạn sẽ ngạc nhiên về hiệu ứng mà màu sơn đó mang lại.

Giải pháp lấy sáng tự nhiên dành cho nhà ống - Ảnh 3.

Thay đổi màu sắc tường nhà và trần nhà

Chọn vật liệu phản quang trong nhà bếp và phòng tắm

Chất liệu có bề mặt phản chiếu như gạch men, thủy tinh, nhựa trong suốt, mi-ca,... được lựa chọn để tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên trong nhà bếp và phòng tắm. Gạch men sáng bóng, kim loại, nhựa trong có độ bóng cao với màu sáng sẽ tạo nên hiệu quả tuyệt vời để ốp tường, hoặc bạn có thể chọn gương thay cho gạch men giúp không gian rộng rãi, sáng sủa hơn bao giờ hết.

Giải pháp lấy sáng tự nhiên dành cho nhà ống - Ảnh 4.

Chọn vật liệu phản quang trong nhà bếp và phòng tắm

Loại bỏ các chướng ngại vật cản sáng ngoài trời

Nhìn ra ngoài cửa sổ của bạn, xem có những vật cản ánh sáng tự nhiên vào nhà  không? Nếu có, chúng ta nên định kỳ cắt tỉa cây cối hoặc bụi rậm, thay vào đó là những cây xanh khác phù hợp hơn để cân bằng độ sáng và lượng nhiệt cho ngôi nhà. Trường hợp ngôi nhà bạn có mái hiên hoặc rèm che bên ngoài, bạn có thể cân nhắc để gỡ chúng đi, hoặc thay thế bằng chất liệu màu sáng hơn để tối ưu đón ánh sáng bên ngoài vào nhà.

Riêng đối với hàng rào là tường bảo vệ cố định, không thể di chuyển, chỉ cần thay đổi sơn màu trắng sẽ giúp phản chiếu ánh sáng tốt nhất, hoặc thiết kế mẫu hàng rào có đan xen khoảng trống giữa các nhịp để ánh sáng có thể lọt vào bên trong.

Giải pháp lấy sáng tự nhiên dành cho nhà ống - Ảnh 5.

Loại bỏ các chướng ngại vật cản sáng ngoài trời

Chọn sàn nhà đúng cách

Tương tự như nguyên lý sơn màu sáng và sử dụng chất liệu có bề mặt phản chiếu ánh sáng tự nhiên, thì một số loại sàn nhất định cũng mang hiệu quả tương tự. Gỗ nhiều vân, gạch men hoặc đá hoa cương bóng là những đề cử để lát sàn nhà tuyệt vời. Tất nhiên để căn nhà đẹp thì cần chọn gam màu, nguyên vật liệu phù hợp với nội thất tổng thể. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng thảm trải sàn nhưng vẫn muốn giữ được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể thì nên ưu tiên những tấm thảm có màu sáng.

Chỉ cần thay đổi một chút hoặc kết hợp tất cả những mẹo bố trí, trang trí trên sẽ giúp bạn biến ngôi nhà của mình thành một không gian sáng sủa. Ánh sáng tự nhiên không chỉ tốt cho sức khỏe, tâm trạng, mà còn giúp bạn tiết kiệm năng lượng để góp phần bảo vệ, thân thiện với môi trường hơn.

Giải pháp lấy sáng tự nhiên dành cho nhà ống - Ảnh 6.

Chọn sàn nhà đúng cách