Giải pháp để nhà phố hướng Tây ít phải dùng điều hoà

20:55 - 25-06-2021

Thiết kế làm thay đổi quan niệm cố hữu về những ngôi nhà ống hướng Tây trong các khu đô thị. Kiến trúc sư thiết kế 3 lớp vỏ để bảo vệ ngôi nhà khỏi ánh nắng và tầm nhìn của nhà đối diện. Kết cấu lệch tầng được sử dụng linh hoạt ở giữa nhà và ngoài ban công.

Công trình 86 m2 tại Vũng Tàu là dự án mới của G + Architects. Thiết kế làm thay đổi quan niệm cố hữu về những ngôi nhà ống trong các khu đô thị. 

 

Nhà được xây dựng trên lô đất điển hình của các khu đô thị: những ngôi nhà đối diện nhau, đặc biệt là nhà hướng Tây, thường khiến gia chủ ngại mở ban công, cửa sổ, dẫn đến phụ thuộc vào điều hòa, đèn điện.

 

Giải pháp với công trình này là tạo ra một lớp vỏ đầu tiên bằng gạch, ưu điểm của gạch là có khả năng chịu lửa, chắc, nhẹ, ít bụi. 

 

Việc tạo lốp rỗng giúp hạn chế 70% ánh nắng chiếu trực tiếp vào không gian sống, tạo đối lưu không khí tối đa, giảm tầm nhìn trực diện từ nhà đối diện.

 

Lớp vỏ thứ 2 là không gian đệm với sân vườn, ban công, thông tầng. Lớp trong cùng là hệ thống cửa kính đóng mở chủ động và thông gió (đối lưu trước - sau nhà).

 

Nhờ đó, ngôi nhà luôn đón được nhiều ánh sáng. Những luồng sáng cùng cây xanh quanh nhà tạo cảm giác rộng rãi, thoáng mát, bất chấp những hạn chế về diện tích, vị trí xây dựng.

 

 

Tầng trệt phục vụ kinh doanh, bếp và phòng khách được bố trí ở tầng 2.

 

Kết cấu lệch tầng được sử dụng linh hoạt ở giữa nhà và ngoài ban công. thông tầng lớn giữa nhà không chỉ giúp không gian bên trong sáng sủa, thoáng mát mà còn tăng tính tương tác, kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

 

Cầu thang giữa và trước nhà vừa tạo sự linh hoạt cho giao thông, từ phòng ngủ có thể đi thẳng ra vườn trên sân thượng mà không cần phải đi từ cầu thang giữa nhà, vừa tạo tầm nhìn ra các không gian thoáng đãng.

 

Mặt cắt ngôi nhà.


Lâm Tùng

Theo NDH