Giá thuê đất KCN tăng bằng lần, Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu xử lý

05:39 - 17-12-2020

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được yêu cầu nghiên cứu xử lý kịp thời các vướng mắc, phát sinh, báo cáo Thủ tướng biện pháp giải quyết.

van-phat-song-hau-1-sehz-db71-6814-16080

Giá cho thuê đất khu công nghiệp tăng cao. Ảnh: SEHZ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu phản ánh về giá tiền thuê đất trong các khu công nghiệp (KCN). Theo phản ánh của báo chí, chỉ trong mấy năm, tiền thuê đất trong các KCN tăng gấp 3 - 4 lần, thậm chí có địa phương tăng cả chục lần. Cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiền thuê đất tăng nhanh đã khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, một số địa phương chỉ cho phép doanh nghiệp nộp tiền thuê đất hàng năm, không được cấp sổ hồng, dẫn tới không có tài sản để thế chấp vay ngân hàng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu xử lý kịp thời các vướng mắc, phát sinh, báo cáo Thủ tướng biện pháp giải quyết.

Bất động sản công nghiệp được xem là điểm sáng đầu tư trên thị trường hiện nay. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, quý III, mức giá chào thuê đất một số khu KCN tại TP HCM, Đồng Nai và Long An tăng từ 20% đến 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 80 - 90%.

Ở miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy KCN tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng duy trì ở mức 78%. Giá thuê của một số KCN tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương tăng từ 20% đến 30% so với năm trước.

Đánh giá của Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới, bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường bất động sản bởi nhiều nguyên nhân như: Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực; kế hoạch dịch chuyển từ Trung Quốc của nhiều Tập đoàn đa quốc gia và một trong những điểm đến là Việt Nam. Cùng với đó việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam nói chung và bất động sản công nghiệp nói riêng.