Giá nhà liền thổ phía Nam tăng gần 16%

22:49 - 25-10-2021

Giữa đợt dịch lần thứ tư, giá bán bình quân nhà xây sẵn tại 5 tỉnh phía Nam đạt 2.913 USD một m2 đất, đội lên 15,7% theo năm.

Báo cáo nhà liền thổ (nhà xây sẵn gắn liền với đất) của JLL cho biết, trong quý III, giá bán sơ cấp trung bình của nhà gắn liền với đất ở thị trường TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 2.913 USD một m2 đất, tương đương 67 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhà xây sẵn giữa các tỉnh này có mức chênh lệch giá bán khá lớn. Cụ thể, tại TP HCM giá bán bình quân nhà gắn liền với đất khoảng 6.300 USD một m2 đất (tương đương 140,5 triệu đồng) trong khi Long An, Đồng Nai, Bình Dương ghi nhận dao động trong khoảng 1.800-2.000 USD một m2 đất (tương đương 41,4-46 triệu đồng). Riêng Bà Rịa - Vũng Tàu tiệm cận cột giá 3.000 USD một m2 đất (tương đương 69 triệu đồng).

Khảo sát của đơn vị này cho hay, dịch bệnh không làm giá chào bán bất động sản gắn liền với đất giảm xuống, thậm chí đang đẩy tăng nhanh. Đối với các dự án tích hợp quy mô lớn ở Đồng Nai, giá chào bán nhà liền thổ tăng điển hình ghi nhận lên đến 4-7% theo quý, cao hơn mức bình quân 2,2% theo quý của toàn khu vực phía Nam.

Nhà liền thổ tại Thảo Điền, quận 2, TP Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhà liền thổ tại Thảo Điền, quận 2, TP Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần

Các đợt phong tỏa chống Covid-19 làm thị trường tê liệt, đóng băng giao dịch, các công cụ bán hàng trực tuyến vẫn được các chủ đầu tư và sàn môi giới kích hoạt để duy trì kênh tiếp thị và liên lạc với khách hàng. Tuy nhiên, sức mua nhà liền thổ trên các kênh online không đạt hiệu quả như kênh bán hàng trực tiếp khiến thanh khoản nhóm tài sản này lao dốc suốt đợt dịch lần thứ tư.

JLL dự báo trong quý IV, nguồn cung nhà liền thổ chào bán mới tại TP HCM dao động 600-900 căn trong khi 4 tỉnh kế cận ước tính rổ hàng khoảng 1.000-1.200 sản phẩm. Những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính phải tạm hoãn mua bán trong 4 tháng phong tỏa phòng chống Covid-19 vừa qua có thể quay lại thị trường khi các tỉnh phía Nam có chiến lược mở cửa, sống chung với dịch.

Dù đã leo thang gần 16% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái, giá bán sơ cấp nhà liền thổ xây sẵn được dự báo vẫn tiếp tục chu kỳ tăng nhanh trong quý IV, tức mùa cao điểm bán hàng cuối năm 2021.

Tuy giá chào bán nhà liền thổ xây sẵn không giảm, các chủ đầu tư xả hàng trong quý IV có xu hướng chạy đua câu khách bằng gói hỗ trợ lãi suất đến khi bàn giao nhà, thậm chí có cả chương trình cam kết mua lại với mức lợi nhuận đảm bảo tùy từng dự án và vị trí.