Giá bán chung cư tại Hà Nội giảm 2-4%, TP.HCM tăng 2%

18:35 - 05-11-2021

TTO - Giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa giảm 2-4% trong quý 3-2021, trong khi các tỉnh thành phía Nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu lại tăng 2-5% so với quý 2.

Giá bán chung cư tại Hà Nội giảm 2-4%, TP.HCM tăng 2% - Ảnh 1.

Giá rao bán chung cư tại TP.HCM trong quý 3 tăng khoảng 2% - Ảnh: L.Q.

Theo báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản quý 3-2021 của Bộ Xây dựng, giá rao bán nhà ở, đất nền tại các địa phương nêu trên cơ bản vẫn ổn định, không có hiện tượng tăng mạnh hoặc giảm giá sâu.

Giá rao bán bình quân căn hộ chung cư tại Hà Nội, Đà Nẵng và Khánh Hòa giảm 2-4%, trong khi tại các tỉnh phía Nam có xu hướng tăng. Tại TP.HCM tăng khoảng 2%, Bình Dương 4%, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu 5%.

Tại trung tâm các đô thị, căn bộ bình dân giá 25-30 triệu đồng/m2 biến mất, các dự án nhà ở thương mại hầu như không có căn hộ mức dưới 25 triệu đồng/m2.

Căn hộ bình dân chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm, như Hà Nội chỉ xuất hiện tại một số dự án vùng ven như Rose Town tại số 79 Ngọc Hồi (quận Hoàng Mai) với giá rao bán khoảng 26 triệu đồng/m2, chung cư Bình Minh Garden tại đường Đức Giang (quận Long Biên) khoảng 26,3 triệu đồng/m2.

Tại TP.HCM, căn hộ bình dân cũng chỉ xuất hiện tại một số dự án như chung cư HQC Plaza (huyện Bình Chánh) với giá rao bán khoảng 23 triệu đồng/m2, Citi Esto trên đường Nguyễn Thị Định (quận 2) khoảng 30 triệu đồng/m2.

Căn hộ chung cư trung cấp có mức 30 - 50 triệu đồng/m2 là dòng sản phẩm chủ đạo trên thị trường căn hộ. Giá rao bán căn hộ trung cấp tăng cao tại một số khu vực như quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm (Hà Nội); quận 5, TP Thủ Đức (TP.HCM), TP Dĩ An (Bình Dương).

Tại Hà Nội, một số dự án căn hộ chung cư mở bán mới như dự án Mipec Rubic 360 (Xuân Thủy) giá rao khoảng 40 triệu đồng/m2, Golden Park Tower (Cầu Giấy) khoảng 41 triệu đồng/m2, Zei Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) khoảng 36 triệu đồng/m2.

Căn hộ cao cấp có mức giá trên 50 triệu đồng/m2 tại Hà Nội và TP.HCM thường có vị trí đặc biệt, trung tâm với mức giá quảng cáo, chào bán rất cao như dự án Moonlight Centre Point (quận Bình Tân, TP.HCM) khoảng 250 triệu đồng/m2, D’. Palais De Louis (quận Cầu Giấy, Hà Nội) 135 triệu đồng/m2.

Trong quý 3 năm nay, giá rao bán nhà ở riêng lẻ cơ bản giữ mức giá xác lập trong quý 2, một số dự án có giá tăng nhẹ 1-2%. Tại Hà Nội và TP.HCM hầu như không có dự án mở bán và giao dịch.

Giá đất nền trong quý 3 cơ bản không thay đổi so với quý trước. Tại khu vực miền Bắc, đặc biệt tại Hà Nội vẫn ở ngưỡng cao. Trong khi tại miền Nam thị trường có dấu hiệu giảm giá cục bộ ở một số dự án và khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh. Mức giảm 5-7% so với tháng 5 năm nay.

Với thị trường văn phòng cho thuê, phân khúc hạng A gần như không bị ảnh hưởng, không có biến động nhiều về giá thuê, nhưng phân khúc hạng B, C khoảng 30% doanh nghiệp đã trả lại mặt bằng nên các chủ đầu tư đã giảm nhẹ giá thuê để giữ khách hàng.

Giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội được ghi nhận khoảng 26,9 USD/m2/tháng, giá thuê văn phòng hạng B khoảng 14 USD/m2/tháng. Tại TP.HCM, giá thuê văn phòng cao hơn, hạng A khoảng 41,7 USD/m2/tháng, hạng B khoảng 25,1 USD/m2/tháng.

Đối với mặt bằng, nhà phố thương mại đóng cửa nhiều do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các trung tâm thương mại phải chấp nhận giảm giá thuê, shophouse ở khu vực trung tâm và các trục đường chính cũng đối mặt với tình trạng đóng cửa hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Tại các trung tâm thương mại, giá thuê ghi nhận giảm nhiều nhất tại khu vực tầng 1 (giảm 5-10%), các tầng còn lại của trung tâm thương mại giá thuê chỉ giảm 2-3% so với trước dịch.