Gần 70% nhân viên văn phòng làm việc tại nhà mùa dịch

05:59 - 28-07-2020

Tại châu Á Thái Bình Dương có đến 68% nhân viên các công ty đa quốc gia làm việc từ xa khi Covid-19 bùng phát, theo khảo sát của JLL.

Kết quả trên được Jones Lang LaSalle (JLL) khảo sát với 1.500 doanh nghiệp đa quốc gia làm việc tại châu Á Thái Bình Dương trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây được xem như giải pháp tối ưu khi các yêu cầu giãn cách xã hội được áp dụng ở nhiều quốc gia.

Đơn vị này cho biết, làm việc từ xa trước đây chỉ phổ biến trong giới lao động tự do hoặc công nghệ thông tin nhưng hiện nay dịch bệnh đã cho phép doanh nghiệp thực sự thử nghiệm mô hình này và thực hiện nó trên diện rộng. Từ đó, nhiều công ty nhận ra mô hình làm việc tại nhà là khả thi và mang lại cho nhân viên sự linh hoạt, cân bằng cuộc sống và công việc.

Tuy tỷ lệ người làm việc tại nhà tăng lên nhanh chóng, có đến 61% trong nhóm làm việc từ xa muốn quay lại văn phòng. Bởi lẽ, làm việc từ xa khiến các nhân viên trẻ giảm sự tương tác và mất dần những chia sẻ công việc trực tiếp với đồng nghiệp mà môi trường văn phòng chuyên nghiệp mang lại.

Thị trường văn phòng khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường văn phòng khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh.

Nghiên cứu chỉ ra thế hệ millennials sinh từ năm 1981 đến 1996 là nhóm tuổi mong muốn trở lại văn phòng nhiều hơn bất cứ nhóm tuổi nào khác. Họ thừa nhận những lợi ích của trải nghiệm văn phòng: tương tác của con người, môi trường chuyên nghiệp và là nơi dành cho những công việc đòi hỏi sự tập trung. 81% người trong nhóm millennials cũng đồng ý rằng, sự phát triển của công nghệ hiện này đã có thể giúp các doanh nghiệp thực hiện mô hình văn phòng kết hợp.

JLL cho biết thêm, một vài doanh nghiệp tại TP HCM đã bắt đầu thay đổi về mặt thiết kế văn phòng, đưa ra nhiều loại không gian làm việc cho nhân viên có thể chọn để đạt năng suất cao nhất. Những công việc đơn lẻ có thể được hoàn thành từ xa, trong khi văn phòng truyền thống sẽ là nơi ưu tiên làm việc nhóm hoặc gặp gỡ khách hàng.

Một số công ty chọn chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ văn phòng hiện có thành không gian linh hoạt, hoặc hợp tác với bên cung cấp thứ ba khi cần mở rộng quy mô văn phòng trong ngắn hoặc trung hạn.

Tại TP HCM và Hà Nội, các hợp đồng thuê văn phòng trung bình kéo dài ba năm. Những doanh nghiệp có kỳ hạn kết thúc hợp đồng trong thời gian qua cũng đang có xu hướng gia hạn với thời hạn thuê ngắn hơn, do các doanh nghiệp rất thận trọng và tránh đưa ra những quyết định dài hạn trong giai đoạn Covid-19 diễn biến khó lường.

Theo đánh giá của JLL, dịch bệnh đang tạo ra nhiều thách thức cho phân khúc văn phòng đồng thời cũng làm thay đổi cách doanh nghiệp tìm kiếm và sử dụng các tài sản này. Tạm thời không gian văn phòng linh hoạt có thể được hưởng lợi vì thỏa mãn các yêu cầu thuê văn phòng ngắn và trung hạn. Tuy nhiên, xét trong dài hạn, nhóm tài sản văn phòng truyền thống vẫn là kênh đầu tư được các doanh nghiệp ở châu Á Thái Bình Dương quan tâm nhiều nhất.