Gạch nào tốt hơn: Gạch Tây Ban Nha hay gạch Ý?

06:00 - 03-08-2019

Ý và Tây Ban Nha là hai nước sản xuất gạch lớn nhất châu Âu. Cả hai nước liên tục cạnh tranh vì khách hàng của họ có ở hầu hết các thị trường thế giới. Mỗi quốc gia đều cho rằng gạch của họ là tốt nhất. Điều ​​này được hỗ trợ bởi các hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia mỗi năm chi tiêu không nhỏ ngân sách để quảng bá gạch của đất nước họ. Hiệp hội Ý đẩy mạnh xuất bản các tài liệu quảng cáo, Hiệp hội Tây Ban Nha tổ chức các cuộc hội thảo với các nhà thiết kế nội ngoại thất. Trong các cửa hàng bán lẻ, bạn sẽ nghiêng về gạch mà công ty PR (đó là các nhà phân phối ở Ý hoặc ở Tây Ban Nha). Vậy làm thế nào để tìm ra gạch nào là tốt hơn giữa hai loại Ý và TBN, và có sự khác biệt giữa chúng hay không?

Trong thực tế, để nói rõ rằng gạch Tây Ban Nha hoặc Ý là tốt hơn thì sẽ là không chính xác. Chỉ tính riêng Ý, có khoảng 300 nhà máy sản xuất gạch lớn nhỏ, và ở Tây Ban Nha là khoảng 150 nhà sản xuất gạch. Mỗi nhà máy có chất lượng khác nhau và phong cách khác nhau, chưa kể đến điều là trung bình mỗi nhà máy đưa ra khoảng 50 bộ mẫu gạch. Tuy nhiên, một số xu hướng chung vẫn tồn tại. Chúng tôi trình bày cho bạn hiểu rõ hơn về sự đa dạng của gạch và tuy nhiên hy vọng rằng bạn sẽ không quá tuyệt đối. Sự khác biệt chính giữa gạch Tây Ban Nha và Ý chỉ là hai điều: thiết kế và giá cả.

Thiết kế gạch

Nói chung, gạch Ý và Tây Ban Nha khác nhau về thiết kế. Các nhà máy Ý chi khá nhiều tiền vào việc tiếp thị, thu hút các chuyên gia và nhà thiết kế giỏi nhất để tạo ra các bộ mẫu gạch mới. Kết quả thường bộ mẫu của Ý trông phong cách hơn. Thông thường, thiết kế của Ý có khi mang tính tối giản hơn, có khi tinh tế hơn. Ý sản xuất nhiều gạch đơn điệu với một mầu bóng hoặc bề mặt gồ ghề.

Gạch granite Ý dùng cho nội thất

Gạch granite Atlas Concorde

Gạch granite Cerdomus Avenue

Gạch granite Cerdisa

Gạch granite Cisa bộ mẫu Evoluzione

Gạch granite Glow, Atlas Concorde

Gạch granite Materia D

Bộ mẫu Avenue Gạch granite La Fabbrica

Gạch Tây Ban Nha có độ tương phản lớn hơn, khổ lớn. Người Tây Ban Nha sản xuất rất nhiều gạch giả đá, bao gồm cả bóng, và chất lượng tuyệt vời. Trong chủng loại granite giả đá Tây Ban Nha, đá thường có nhiều mạch hơn, màu sắc đậm hơn. Trong các bộ mẫu của Tây Ban Nha có rất nhiều hoa hồng.

Gạch granite TBN dùng cho nội thất

Hãng Newker. Bộ mẫu Imperium

Gạch granite Recife hãng Porcelanosa

Hãng Peronda. Gạch granite Museum

Gạch granite Emperador hãng Ceracasa

Bộ mẫu Dorian hãng Cercasa

Hãng Porcelanite Dos với bộ mẫu 5010

Đối với gạch ốp tường các bộ mẫu của Ý thường bị hạn chế hơn một chút so với các loại của Tây Ban Nha

Ví dụ gạch ốp tường Ý     

Bộ mẫu Radiance hãng Atlas Concorde

Nhà máy gạch Ý FAP bộ mẫu Vera

Gạch ốp Ý Sweet Nhà máy Acif

Gạch ốp Bliss nhà máy Ý Italgraniti

Gạch ốp Ý Fap Suite

Nhà máy Grazia gạch ốp New Classic

Gạch ốp Ý Magnifique nhà máy Atlas Concorde

Gạch ốp Ume nhà máy Cisa Ceramiche, Ý

Gạch ốp tường Tây Ban Nha thường vui mắt hơn, tươi sáng, đôi khi hình lớn và ngay lập tức thu hút sự chú ý của người nhìn. Trong bộ mẫu gạch ốp tường Tây Ban Nha có rất nhiều hoa lớn, và các kiểu dáng có tính tương phản và táo bạo hơn so với gạch Ý.

Ví dụ gạch ốp tường TBN cho nội thất

Bộ mẫu Candor hãng Newker, TBN

Gạch ốp hãng Saloni, bộ mẫu Gradual

Gạch ốp hãng Porcelanite Dos bộ mẫu 7012

Gạch ốp TBN hãng Azulejos Alcor

Bộ mẫu Mood hãng Pamesa, TBN

Gạch ốp TBN Aparici Dress

Gạch ốp TBN Aparici Statuario

Gạch ốp Aurum hãng Colorker

Gạch ốp Amber hãng Aparici, TBN

Người Ý tin rằng gạch của họ là đẹp nhất và thời trang trên thế giới . Thực tế, do kiểu dáng, có nhiều màu sắc gần gũi hơn với người tiêu dùng gạch TBN được bày bán nhiều hơn tại Nga, Đông Âu.

Giá gạch

Gạch Tây Ban Nha nhìn chung  là rẻ hơn so với gạch Ý. Có một số điều giải thích cho việc này:

Đầu tiên, ngay về chi phí sản xuất, chi phí tổng thể ở Tây Ban Nha thấp hơn ở Ý. Ngoài ra, người Tây Ban Nha thường sử dụng vật liệu rẻ hơn trong sản xuất gạch: ví dụ, xương đỏ chứ không phải đất sét trắng. Khi được hỏi lý do tại sao họ vẫn sử dụng đất sét đỏ, người Tây Ban Nha tức giận và kêu lên rằng màu trắng - đó là công tác tuyên truyền của Ý, và rằng không có sự khác biệt đáng kể giữa hai loại đất sét đó. Nhưng đất màu trắng đắt hơn (vì nó còn là hiếm hơn), đất màu đỏ rẻ hơn, do đó, chi phí giá thấp hơn.

Ngoài ra, đôi khi gạch lát sàn Tây Ban Nha - là gạch và không phải sứ. Điều này có nghĩa rằng nó có thể ít bền và dễ bị mờ. Nhưng chi phí sản xuất của nó ít hơn so với sản xuất đồ sứ vì vậy giá thấp hơn.

Thứ hai, người Tây Ban Nha tiết kiệm chi phí tiếp thị. Điều đó có nghĩa ít tiền hơn cho sự phát triển của các bộ mẫu mới, ít tiền hơn cho sự phát triển của catalog, hiệu ứng 3D và thiết kế nội thất , ít tiền hơn cho sự phát triển của bán hàng: sản xuất tấm và các mẫu trưng bày cho các nhà phân phối, ít tiền để tham gia triển lãm, v.v. ..

Kết quả là, các nhà phân phối có thể mua gạch Tây Ban Nha từ 1,5 đến 2 lần rẻ hơn so với gạch Ý. Tuy sự khác biệt không lớn do chi phí cao vì quá trình vận chuyển và hải quan (chi phí vận chuyển cao do gạch nặng), nhưng giá bán lẻ gạch Tây Ban Nha vẫn sẽ rẻ hơn, trung bình 20-40 phần trăm.

Một mức giá thấp hơn trong trường hợp này không nhất thiết có nghĩa là chất lượng kém hơn, bạn chỉ cần hiểu  bạn trả tiền cho cái gì. Trong trường hợp gạch Ý, ​​bạn phải trả cho một thiết kế đặc biệt (thực tế chưa chắc sẽ phù hợp với bạn), có lẽ cho một lớp đất sét (điều này bạn không nên quan trọng miễn là bạn thích mẫu gạch) và vì là các nhà máy đã cấp cho các nhà phân phối quầy hàng đẹp, catalo và các mẫu hàng.

Vậy thì gạch nào để lựa chọn?

Điều chính xác nhất là chọn một gạch mà bạn thích cho dù đó là Tây Ban Nha hay Ý. Lời khuyên chung có thể là: chú ý hơn đến gạch Tây Ban Nha, nếu:

- Bạn cần gạch giả đá chất lượng nhưng không quá đắt;

- Gạch giả đá đánh bóng đẹp (người Ý gần như không làm vì chi phí sản xuất quá cao) hoặc chỉ cần gạch đánh bóng đẹp;

- Gạch ốp tường với màu sắc tươi sáng và kiểu dáng nhiều màu;

- Gạch lát sàn được trang trí.

Đồng thời, bạn nên suy nghĩ thêm về gạch Ý, nếu:

- Bạn cần gạch  granite đẹp;

- Bạn cần gạch phong cách (bao gồm cả phong cách tối giản);

- Bạn thích quần áo hợp mode  và đồ Ý;

- Bạn thích màu sắc và kiểu dáng trang trí không thu hút nhiều sự chú ý;

- Bạn không bị giới hạn về ngân sách để sửa chữa và để mua gạch.

Tuy nhiên  thực tế đôi khi có thể ngược lại, là vì các nhà máy Tây Ban Nha và Ý rất nhiều, mỗi nhà máy phong cách riêng của mình, vì vậy  chắc chắn bạn sẽ tìm thấy các nhà máy Ý sản xuất bộ mẫu màu sắc rực rỡ hoặc nhà máy TBN sản xuất gạch tối giản. Hay một số bộ mẫu gạch được sản xuất tại Ý có thể được mua rẻ hơn nhiều so với Tây Ban Nha.