Ế ẩm, khách sạn Hong Kong chuyển thành chung cư

05:54 - 06-03-2021

Nhiều khách sạn ở Hong Kong đang được chuyển đổi thành chung cư để thỏa mãn nhu cầu nhà ở, do đại dịch khiến ngành du lịch chững lại.

Cả chính quyền Hong Kong và các hãng bất động sản đều đang tìm cách chuyển đổi mục đích sử dụng cho các khách sạn tại đây, trong bối cảnh thiếu cung căn hộ trầm trọng. Hãng bất động sản CK Asset Holdings của tài phiệt Victor Li đang dẫn đầu xu hướng này, với kế hoạch chuyển đổi cho 2 địa điểm.

Cuối tháng trước, công ty này đã được chính quyền chấp thuận cải tổ một khách sạn tại Ma On Shan thành 758 căn hộ. Một khách sạn khác của họ ở khu Tân Giới cũng dự kiến cung cấp hơn 5.000 căn hộ sau khi được bật đèn xanh cuối năm ngoái.

Người mua xếp hàng bên ngoài một dự án nhà ở tại Hong Kong tháng 6/2020. Ảnh: Bloomberg

Người mua xếp hàng bên ngoài một dự án nhà ở tại Hong Kong tháng 6/2020. Ảnh: Bloomberg

Hãng bất động sản tầm trung CSI Properties cũng đang chuyển một khách sạn tại khu Jordan thành văn phòng và chung cư. Kế hoạch này của họ được duyệt tháng trước.

Chính quyền Hong Kong còn đang chi 95 triệu đôla Hong Kong (12,2 triệu USD) để hỗ trợ 800 phòng khách sạn và phòng trọ cho các hộ gia đình trong 2 năm tới. Frank Chan - lãnh đạo phụ trách Giao thông và Nhà ở Hong Kong cho biết trong một bài đăng tháng trước rằng họ hiện đàm phán với hơn 10 khách sạn và nhà nghỉ về việc tạo chỗ ở tạm thời cho những người không có điều kiện. Các căn phòng này sẽ đóng vai trò là nơi ở chuyển tiếp cho những công dân đang chờ nhà ở xã hội.

Việc chuyển đổi phòng khách sạn có nhiều ý nghĩa với Hong Kong. Cũng như nhiều nơi trên thế giới, ngành du lịch của thành phố này gần như đứng yên năm ngoái. Số khách đến đây giảm hơn 90% so với năm trước đó. Các khách sạn vì thế phải trông chờ vào khách trong nước và người cách ly khi đến đây công tác.

Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở tại thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới này vẫn rất lớn. Người giàu vẫn xếp hàng mua nhà mới tại đây, trong khi người nghèo mòn mỏi chờ nhà ở xã hội.

Đại dịch khiến nhiều gia đình mất việc làm và càng khó mua được nhà phù hợp. "Những gia đình thu nhập thấp sống tạm bợ chờ nhà ở xã hội cũng chịu ảnh hưởng từ đại dịch và suy thoái kinh tế. Thất nghiệp và công việc tạm thời càng khiến gánh nặng của họ lớn hơn, kéo nhu cầu nhà ở chuyển tiếp lên cao", Chan giải thích.