Dự án metro số 1: nhà ga trung tâm Bến Thành đã hoàn thành gần 87%

02:13 - 22-05-2021

Trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho hay đã phối hợp với nhà thầu lên nhiều phương án vừa phòng dịch vừa tăng tốc thi công để chuẩn bị vận hành thử.

Dự án metro số 1: nhà ga trung tâm Bến Thành đã hoàn thành gần 87% - Ảnh 1.

Hình ảnh nhà ga Ba Son chụp vào chiều 21-5 - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Chiều 21-5, tại nhà ga Ba Son, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM tổ chức buổi lễ tuyên dương lao động giỏi, điển hình trên công trường metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). 12 công nhân xuất sắc được lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị TP cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP và Công đoàn viên chức TP trao giấy khen.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Onlineông Huỳnh Hồng Thanh - phó trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP - cho biết dự án đã đạt 85% tổng khối lượng. Có thời điểm trên công trường có 3.000 lao động gấp rút thi công. 

* Thưa ông, trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, cùng với đó nguồn nguyên vật liệu, chuyên gia có thời điểm gián đoạn, phương án thi công tại dự án ra sao?

- Chúng tôi đã lên các phương án và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và liên tục nhắc nhở tư vấn cũng như các tổng thầu thực hiện đúng 5K cũng như khai báo y tế, đo nhiệt độ tại công trường. Trong đó, có khuyến nghị các công nhân, kỹ sư sau khi rời khỏi công trình hạn chế đi lại khu vực đang có dịch, tuân thủ quy định về phòng chống dịch. 

Đồng thời, yêu cầu nhà thầu thành lập các tổ phản ứng nhanh tại các gói thầu, trong đó có các kế hoạch, kịch bản chi tiết về phương án xử lý trong trường hợp dịch ảnh hưởng tới công trường. 

Một trong những khó khăn hiện nay là tình hình dịch ảnh hưởng việc nhập các vật liệu thiết bị từ nước ngoài về thi công, nhất là gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng). Hiện gói thầu này đã đạt 69%. Chúng tôi cùng với nhà thầu cũng đã lên phương án tháo gỡ. Qua đó, thêm 2 đoàn tàu được nhập khẩu về nước sớm hơn dự kiến.

* Còn kế hoạch vận hành thử có kịp trong năm nay?

- Dự kiến trong tháng 6-2021, nhà thầu sẽ đóng điện ở trạm biến áp Bình Thái (thành phố Thủ Đức). Sau khi đóng điện sẽ chạy kiểm tra các thiết bị đoàn tàu. Chúng tôi cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ để chạy thử tàu metro số 1 đoạn từ ngã tư Bình Thái về depot Long Bình vào cuối năm nay.

* Còn tiến độ 3 nhà ga ngầm và công tác tái lập khu vực trung tâm TP hiện giờ ra sao?

- Đến thời điểm này, nhiều gói thầu của tuyến metro số 1 vẫn đang vượt tiến độ, đặc biệt là gói thầu đi ngầm. Đến nay, nhà ga trung tâm Bến Thành đã hoàn thành gần 87% khối lượng, bắt đầu lắp đặt thiết bị cơ điện ở một số vị trí cơ bản. Còn gói thầu có ga Nhà hát TP và Ba Son lũy kế khối lượng thực hiện đạt 96,16%.

Theo kế hoạch, đoạn đào hở từ Lê Lợi nối Bến Thành đến ga Nhà hát TP sẽ hoàn thành 100% và trả mặt bằng toàn bộ khu vực này lại TP vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, chúng tôi đang kiểm soát và phấn đấu đẩy nhanh hoàn thành sớm hơn mấy tháng, cụ thể vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Tuyến metro số 1 dài 19,7km, có tổng mức đầu tư 43.600 tỉ đồng. Theo kế hoạch, dự án này sẽ vận hành thương mại vào năm 2022.