Dự án khu đô thị hơn 4 nghìn tỷ ‘bất động’, nhà đầu tư lao đao

05:49 - 03-02-2021

Dự án khu đô thị Nam Thái tại thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) với quy mô hơn 195ha, tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 4.281 tỷ đồng vẫn nằm "bất động" sau gần 7 năm được chấp thuận chủ trương. Điều đáng nói, khi dự án không triển khai theo dự kiến nhưng chủ đầu tư chưa trả lại nhiều tỷ đồng tiền ký quỹ cho nhà thầu.

Dự án hơn 4 nghìn tỷ là nơi trồng ngô, thả vịt

Theo tài liệu của PV, ngày 28/11/2014, UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH tư vấn Đầu tư và Phát triển Đông Nam Á (Cty Đông Nam Á) được nghiên cứu, khảo sát, lập và thực hiện dự án KĐT Nam Thái, huyện Phổ Yên (nay là thị xã Phổ Yên) với tổng diện tích đất là 195,4ha; tổng mức đầu tư dự kiến khoảng hơn 4.281 tỷ đồng.

Mục tiêu xây dựng khu đô thị mới hiện đại, tiên tiến, hoàn chỉnh đồng bộ với đầy đủ chức năng từ hành chính, dịch vụ, trường học, bệnh viện, khách sạn, chung cư... đến biệt thự song lập, đơn lập.

Dự án khu đô thị hơn 4 nghìn tỷ ‘bất động’, nhà đầu tư lao đao - ảnh 1

Dự án KĐT Nam Thái, thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) có vốn đầu tư dự kiến hơn 4.281 tỷ đồng nằm "bất động" sau nhiều năm. Ảnh: Lâm Vỹ.

Về tiến độ, giai đoạn chuẩn bị đầu tư quý IV/2014; đầu tư thực hiện giai đoạn 1 (khoảng 100ha) từ quý I/2015 - quý II/2018; giai đoạn 2 từ quý II/2018 - quý IV/2021 khoảng 95,4ha còn lại.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, sau gần 7 năm kể từ ngày UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản chấp thuận chủ trương đến nay dự án trên vẫn "bất động", tại khu đất quy hoạch không hề có bảng biển dự án. Nơi đây chủ yếu là đất nông nghiệp, người dân vẫn trồng lúa, trồng ngô, trồng chuối… thậm chí những khu đất trũng biến thành nơi chăn thả vịt.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Hoàng Vân - Chủ tịch UBND phường Ba Hàng (thị xã Phổ Yên) cho biết, dự án KĐT Nam Thái đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và công bố quy hoạch tại thị xã Phổ Yên với quy mô hơn 195ha, trong đó 80% diện tích đất của dự án thuộc xã Nam Tiến, phường Ba Hàng chỉ chiếm phần nhỏ diện tích.

“Dự án có quy hoạch chi tiết 1/500 và công bố quy hoạch rồi. Trước đó, chủ đầu tư quảng bá dự án rầm rộ, họ còn đặt một văn phòng giao dịch tại xã Nam Tiến nhưng mấy năm nay không thấy triển khai gì, họ cũng không liên lạc với phường và phường cũng không có hồ sơ pháp lý gì…”, ông Vân nói.

Dự án “bất động”, nhà thầu lo mất nhiều tỷ tiền ký quỹ

Điều đáng nói, dù đang trong thời gian hoàn thiện pháp lý dự án, Cty Đông Nam Á đã ký nhiều hợp đồng nguyên tắc thi công xây lắp với nhà thầu và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với một số cá nhân.

Dự án khu đô thị hơn 4 nghìn tỷ ‘bất động’, nhà đầu tư lao đao - ảnh 2

Dù dự án KĐT Nam Thái không triển khai theo dự kiến nhưng chủ đầu tư "chây ì" không trả lại nhiều tỷ đồng tiền ký quỹ cho các nhà thầu. Ảnh: Lâm Vỹ.

Theo tài liệu của PV, đầu năm 2017, với danh nghĩa chủ đầu tư dự án KĐT Nam Thái, Cty Đông Nam Á đã ký hợp đồng nguyên tắc thi công xây lắp với Công ty CP Xây dựng số 4 Hải Dương (Cty Xây dựng số 4). Theo đó, Cty Đông Nam Á đồng ý lựa chọn Cty Xây dựng số 4 làm nhà thầu thi công xây dựng Nhà máy nước thuộc dự án KĐT Nam Thái, giá trị hợp đồng tạm tính 400 tỷ đồng. Ngày khởi công dự kiến quý II/2017. 

Cùng với đó, Cty Xây dựng số 4 sẽ phải ký quỹ số tiền bằng 1% giá trị hợp đồng. Hai bên cam kết, số tiền trên sẽ được hoàn lại 100% sau khi ký hợp đồng kinh tế.

Phản ánh đến báo Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Tú – đại diện Cty Xây dựng số 4 cho hay: “Ngay sau khi ký hợp đồng nguyên tắc thi công, chúng tôi đã chuyển cho Cty Đông Nam Á 3 tỷ đồng theo yêu cầu. Tuy nhiên, việc xây dựng dự án không được triển khai theo thỏa thuận. Hai bên đồng ý thanh lý hợp đồng nguyên tắc (ngày 22/7/2017-PV). Nhưng đến nay đã gần 4 năm trôi qua, phía Cty Đông Nam Á vẫn “chây ì” không trả lại số tiền ký quỹ như cam kết”.

Cùng chung cảnh ngộ, bà Vũ Thị Oanh, Giám đốc Công ty TNHH MTV ATV (Cty ATV) cho biết, cũng bằng hình thức ký hợp đồng nguyên tắc, đầu năm 2018 Cty Đông Nam Á lựa chọn Cty ATV làm nhà thầu thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật KĐT mới Nam Thái, giá trị tạm tính 100 tỷ đồng và yêu cầu đóng tiền ký quỹ 1%. 

 “Trên thực tế, ngày 10/1/2018, tôi đại diện cho Cty ATV chuyển hơn 2,2 tỷ đồng tiền ký quỹ cho Cty Đông Nam Á. Đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai, họ cũng không trả lại đủ cho tôi số tiền ký quỹ đã nhận. Trong khi đó, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến công ty lao đao, gặp rất nhiều khó khăn”, bà Oanh bức xúc.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Thủy – Phó Giám đốc Cty Đông Nam Á thừa nhận có ký hợp đồng nguyên tắc thi công xây lắp với một số nhà thầu và có thu tiền ký quỹ của các đơn vị đó. “Việc này nhằm cam kết, thỏa thuận thực hiện công việc với nhau khi dự án triển khai sẽ không lỡ dở”, bà Thủy nói.

Tuy nhiên, theo bà Thủy, do dự án này cùng với nhiều dự án khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nằm trong nhóm các dự án phải rà soát lại nên không thể triển khai theo dự kiến. “Do vướng mắc về pháp lý dự án không triển khai đúng theo dự kiến. Nếu các nhà thầu ký hợp đồng nguyên tắc thi công xây lắp thấy không đồng hành với công ty được nữa thì chúng tôi sẽ thanh toán và trả lại số tiền ký quỹ đó, nhưng một phần số tiền đã hoàn trả bị vênh giữa hai bên nên chúng tôi phải rà soát lại để thống nhất số tiền còn lại phải trả”, đại diện Cty Đông Nam Á lý giải.