Đồng Nai thông xe cầu trăm tỉ nối liền ‘ốc đảo’ Thanh Sơn

07:32 - 20-12-2021

Sau gần 30 năm phải lụy phà để sang sông, người dân xã đảo Thanh Sơn (huyện Định Quán, Đồng Nai) đã được đi trên cây cầu cứng khang trang, vững chắc vào thời điểm cuối năm.

Đồng Nai thông xe cầu trăm tỉ nối liền ‘ốc đảo’ Thanh Sơn - Ảnh 1.

Cầu Thanh Sơn nối liền "ốc đảo" Thanh Sơn với xã Ngọc Định (huyện Định Quán, Đồng Nai) chính thức được đưa vào hoạt động sau hơn một năm xây dựng - Ảnh: MINH THƯ

Ngày 19-12, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND huyện Định Quán đã tổ chức lễ thông xe cầu Thanh Sơn bắc qua sông Đồng Nai sau hơn một năm thi công.

Theo thiết kế, cầu Thanh Sơn có chiều dài gần 200m gồm 6 nhịp dầm bêtông cốt thép; khổ cầu rộng 9m, mặt cầu rộng 7m, vận tốc lưu thông thiết kế đạt 60km/h. Dự án được khởi công từ tháng 8-2020, tổng vốn đầu tư hơn 138 tỉ đồng.

Cầu Thanh Sơn nối liền xã Thanh Sơn với xã Ngọc Định (huyện Định Quán), hàng chục năm nay người dân vượt sông bằng phà và cầu treo. Sau khi đưa vào sử dụng, cây cầu sẽ góp phần không nhỏ nâng cao giá trị nông sản cũng như đời sống của người dân địa phương.

Chị Trần Thị Ngọc Anh - người dân xã Ngọc Định - cho biết trước đây người dân đi lại bằng đò, phà ngang rất tốn kém và nguy hiểm. Cây cầu cứng sẽ khiến việc đi lại đỡ vất vả hơn. "Chứng kiến cây cầu khánh thành, tôi vui cho người dân nơi đây, bởi họ không còn vất vả, nguy hiểm mỗi khi qua sông nữa" - chị Ngọc Anh vui vẻ nói.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết cầu Thanh Sơn là món quà ý nghĩa cho người dân 2 xã Thanh Sơn, Ngọc Định nói riêng và huyện Định Quán nói chung.

Ông Dũng mong muốn sau khi cầu được hình thành, người dân giúp theo dõi, giám sát quản lý, bảo vệ và gìn giữ cây cầu; xe qua cầu đúng tải trọng cho phép, không để ảnh hưởng, hư hại đến cầu; địa phương tổ chức duy tu, sửa chữa cầu thường xuyên để đảm bảo cầu vận hành an toàn, lâu dài.

Xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) được thành lập vào năm 1994 với diện tích tự nhiên khoảng 316km2. Xã được xem như một "ốc đảo", ngăn cách với các địa phương khác bởi hệ thống sông Đồng Nai. Trước khi có cầu, người dân xã Thanh Sơn phải đi phà ngang sang sông nên việc di chuyển, lưu thông hàng hóa gặp không ít khó khăn.

Năm 2016, cầu treo Thanh Sơn được đầu tư xây dựng nhưng quy mô nhỏ, chỉ lưu thông xe máy và ôtô có tải trọng dưới 2 tấn. Do đó, hầu hết người dân phải dùng phà để vận chuyển hàng hóa, nông sản khiến chi phí đội lên cao.