Động đất mới xảy ra ở Trung Quốc làm tăng mối lo vỡ đập Tam Hiệp

05:55 - 03-07-2020

Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 2.7 làm dấy lên lo ngại có thể gây sạt lở đất và làm trầm trọng thêm tình hình của đập Tam Hiệp.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc (CMA) phát cảnh báo mưa lớn ngày 2.7 khắp Trung Quốc, đánh dấu ngày thứ 31 liên tục, Taiwan News đưa tin.

Thêm vào đó, một trận động đất đã xảy ra vào ngày 2.7 ở khu vực phía trên đập Tam Hiệp.

Cụ thể, lúc 4h08, ngày 2.7, một trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã xảy ra ở huyện Nhược Nhĩ Cái (Zoige), tỉnh Tứ Xuyên ở độ sâu 8km, theo Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc.

Huyện Nhược Nhĩ Cái nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp và khu vực cực bắc của châu tự trị dân tộc Tạng - Khương Ngawa, tỉnh Tứ Xuyên.

Dù cường độ của trận động đất không lớn lắm, nhưng độ sâu nông của động đất trong bối cảnh có mưa lũ nặng nề ở khu vực phía tây nam Trung Quốc dẫn tới lo ngại về nguy cơ sạt lở đất, theo Taiwan News. 

CMA cũng đã phát cảnh báo mưa lớn từ 8h ngày 2.7 tới 8h ngày 3.7 đối với phía nam Giang Hán, phía tây và nam Hạ Giang, phía bắc Giang Nam, miền trung Vân Nam, phía nam Quý Châu, Hồ Bắc, An Huy, phía bắc Hồ Nam và đông bắc Giang Tây. 

Trong vài ngày qua, lũ lụt nặng nề đã được ghi nhận ở cả ở phía trên và dưới đập Tam Hiệp, trong đó có cả tại thành phố Nghi Xương, cách đập Tam Hiệp 40km và Phượng Hoàng cổ trấn

Trước đó, từ cuối tháng 6, trên mạng internet của người dùng Trung Quốc đã có một số cảnh báo về nguy cơ với đập Tam Hiệp nếu xảy ra động đất.

Một YouTuber người Trung Quốc hôm 30.6 nói rằng, lũ lụt ở Trung Quốc năm nay đang vượt xa đợt lũ lụt năm 1998, đồng thời dự đoán rằng, nếu động đất xảy ra ở thượng nguồn sông Dương Tử có thể khiến một trong những đập nhỏ hơn bị vỡ.

YouTuber này cảnh báo, nếu điều này xảy ra có thể dẫn đến hiệu ứng domino, một đập bị vỡ dẫn tới những đập khác cũng vỡ và bản thân đập Tam Hiệp sẽ chịu một sức ép khủng khiếp.