Động đất mạnh nhất California hai thập kỷ qua

17:58 - 05-07-2019

Trận động đất 6,4 độ làm rung chuyển miền nam California gây thiệt hại và vài trường hợp bị thương nhẹ. Đây là trận động đất mạnh nhất tại khu vực này trong hai thập kỷ qua.

Động đất mạnh nhất California hai thập kỷ qua - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa dập một đám cháy sau vụ động đất ở Ridgecrest ngày 4-7 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 4-7 dẫn thông tin từ Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra gần thành phố Ridgecrest, cách Đông Bắc Los Angeles khoảng 320km. Trận động đất có tâm chấn chỉ cách mặt đất hơn 10km và chấn động có thể cảm nhận khắp Los Angeles cho đến tận Las Vegas, Nevada.

Sở cứu hỏa Hạt Kern thông báo họ đã xử lý nhiều trường hợp bị thương, một số vụ hỏa hoạn và rò rỉ khí gas sau động đất.

"Chúng tôi không biết chính xác con số bị thương nhưng đến nay chỉ là một con số nhỏ" - lãnh đạo David Witt của sở cứu hoả nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết tình hình đã nằm trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên thị trưởng Ridgecrest, bà Peggy Breeden, đã ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép thành phố tiếp nhận sự hỗ trợ từ bên ngoài. Thành phố cũng yêu cầu người dân kiểm tra tình hình của hàng xóm, đặc biệt là những người già.

Trong khi đó, bệnh viện địa phương đã di tản và chuyển bệnh nhân đến nơi khác do lo ngại dư chấn.

"Mọi người đang làm rất tốt. Chúng ta là một cộng đồng gần gũi và mọi người đều quan tâm lẫn nhau" - bà Breeden nói.

Theo USGS, có khoảng 80 dư chấn sau trận động đất và dự kiến tiếp tục xảy ra dư chấn mạnh đến 5 độ và kéo dài trong thời gian tới.

Năm 1994, trận động đất mạnh 6,6 độ ở một khu vực đông dân của Los Angeles đã giết chết 57 người và làm thiệt hại hàng tỉ USD.