Độc đáo ngôi nhà như hang động làm từ vật liệu tái chế ở Hà Nam

05:05 - 03-10-2020

Ngôi nhà có chất liệu chủ đạo là đá vụn và những ống giàn giáo cũ, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của “Nam thiên đệ tam động” Kẽm Trống, truyền tải tới mọi người thông điệp giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên.

Nằm trong khu đô thị mới nổi với mật độ xây dựng cao tại thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam - nơi có nhiều bãi đá đang khai thác tràn lan, công trình được thiết kế lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của cảnh quan quốc gia Kẽm Trống - được mệnh danh là “Nam thiên đệ tam động” (Hang động đẹp thứ 3 trời Nam).

Độc đáo ngôi nhà như hang động làm từ vật liệu tái chế ở Hà Nam - 1

Thông qua công trình, kiến trúc sư muốn truyền tải thông điệp giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên đến người dân xung quanh, đồng thời mang đến một không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng gần gũi và tiết kiệm.

Độc đáo ngôi nhà như hang động làm từ vật liệu tái chế ở Hà Nam - 2

Công trình có diện tích xây dựng là 300m2 và 420m diện tích sân vườn.

Độc đáo ngôi nhà như hang động làm từ vật liệu tái chế ở Hà Nam - 3

Kiến trúc sư tận dụng chất thải bằng cách tái sử dụng ống thép giàn giáo, thu gom các mảnh vụn đá từ Kẽm Trống hay đá bị vứt bỏ từ các làng buôn bán và công trường xây dựng để thể hiện nét độc đáo cho công trình.

Độc đáo ngôi nhà như hang động làm từ vật liệu tái chế ở Hà Nam - 4

Ngôi nhà có mái hình chóp nón, mang đặc trưng của nhà ở nông thôn Bắc Bộ.

Độc đáo ngôi nhà như hang động làm từ vật liệu tái chế ở Hà Nam - 5

Những tấm tường bằng đá dày 0.4 m, cao 3.4 m đứng độc lập theo hình ziczac, kết nối ngẫu nhiên với nhau qua những ô cửa và các khoảng hở, cho phép người dùng tiếp cận không gian từ nhiều hướng.

Độc đáo ngôi nhà như hang động làm từ vật liệu tái chế ở Hà Nam - 6

Mặt nước, cây xanh được bài trí ở nhiều vị trí và độ cao khác nhau giúp điều tiết khí hậu và làm mờ ranh giới giữa không gian trong nhà và ngoài trời, mang thiên nhiên đến gần hơn với con người.

Độc đáo ngôi nhà như hang động làm từ vật liệu tái chế ở Hà Nam - 7

Nhờ thiết kế đặc biệt để gió, ánh sáng có thể tự do di chuyển mà cây xanh trồng bên trong nhà vẫn phát triển tốt và xanh tươi.

Độc đáo ngôi nhà như hang động làm từ vật liệu tái chế ở Hà Nam - 8

Trần nhà gồm mái nhẹ và sàn lửng, được ghép lại từ những ống thép tái chế (là giàn giáo xây dựng cũ) và các thanh tre (lợp, sàn). Tất cả tạo nên một kết cấu nhìn mỏng manh song rất vững chãi, trái ngược với độ dày và quanh co của tường đá bên dưới.

Độc đáo ngôi nhà như hang động làm từ vật liệu tái chế ở Hà Nam - 9

Hệ thống phun nước và phun sương được lắp đặt bên trên tấm lợp mái polycarbonate trong suốt để rửa mái và giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà trong những ngày hè nóng bức.

Độc đáo ngôi nhà như hang động làm từ vật liệu tái chế ở Hà Nam - 10

Khi trời nắng gắt, rèm cửa dạng mành sẽ được kéo xuống.

Độc đáo ngôi nhà như hang động làm từ vật liệu tái chế ở Hà Nam - 11

Công trình độc đáo có nhiều lối vào rộng rãi, thoáng sáng. Cầu thang bậc hở dẫn lối lên gác lửng.

Độc đáo ngôi nhà như hang động làm từ vật liệu tái chế ở Hà Nam - 12

Được biết, thời gian thiết kế và thi công, trang trí công trình kéo dài trong suốt một năm rưỡi với chi phí hơn 1 tỷ đồng.


Thảo Trinh Ảnh: Nguyễn Tiến Thành

Theo Dân Trí