Doanh nhân và chuyên gia tại Việt Nam nói gì về bitcoin?

05:01 - 12-10-2020

Các chuyên gia đều chung quan điểm rằng bên cạnh cơ hội thu được lợi nhuận lớn, bitcoin và các loại tiền ảo cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Ngày 20/12 vừa qua, báo Người đồng hành đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Bitcoin và làn sóng Blockchain". Talk-show được điều phối bởi ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, pháp luật...

Tại buổi tọa đàm, ông Hưng cùng các vị khách mời đã chia sẻ quan điểm của mình về một trong những chủ đề 'nóng' nhất thế giới hiện nay.

 

 

 

Dưới góc nhìn của một doanh nhân tài chính, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng bitcoin cũng như những loại tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain hiện tại chỉ là công nghệ ứng dụng trong thanh toán, chưa thể coi là tiền tệ.

 

 

 

Nhiều người vẫn nhầm lẫn bitcoin là blockchain nhưng ông Hưng nhấn mạnh về bản chất, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

 

 

Theo Chủ tịch SSI, phần lớn mọi người đang coi bitcoin là sản phẩm đầu cơ. Khi tài sản đầu cơ được đẩy lên mức quá cao, đến lúc nó sập sẽ gắn đến cuộc khủng hoảng kinh tế. "Như bong bóng hoa tuylip, chỉ một nước Hà Lan cũng dẫn đến khủng hoảng kinh tế thế giới", ông Hưng lấy ví dụ.

 

 

Đồng quan điểm với Chủ tịch SSI, ông Trần Hữu Đức - Giám đốc FPT Ventures đánh giá việc mọi người chỉ coi tiền kỹ thuật số là sản phẩm đầu cơ là điều rất nguy hiểm.

 

 

 

Dưới góc nhìn của một luật sư, ông Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐQT BASICO cho biết khi bitcoin chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công nhận, nó sẽ tiềm ẩn một số rủi ro và chưa có hành lang pháp lý để bảo vệ nhà đầu tư.

 

 

 

Ông Dominik Weil đến từ sàn Bitcoin.vn cho rằng, nhìn vào bong bóng dotcom năm 1999-2000, bất cứ công ty nào có chữ dotcom trong tên đều tăng trưởng phi mã. Những công ty lớn như Google hay Facebook đều trưởng thành từ bong bóng đó. Tiền điện tử cũng có thể coi là bong bóng, vì vậy nhà đầu tư cần cân nhắc về rủi ro và lợi nhuận.

 

 

 

Theo ông Trần Hữu Đức, ICO thực chất là hình thức gọi vốn trước khi thực hiện dự án thông qua phát hành tiền ảo. Sau này nó bị thổi phồng lên 'một cách quá đáng' dẫn đến nhiều vụ lừa đảo.

 

 

 

Ông Nguyễn Việt Bách đến từ sàn Bitcoin.vn đưa ra dự đoán về giá bitcoin trong thời gian tới.

 

 

Giám đốc FPT Ventures cho biết, các năm trước bitcoin mới phổ biến trong những người chơi, cuối năm nay bắt đầu có sự tham gia của các tổ chức tài chính uy tín. Ông nhận định tương lai của đồng tiền ảo này sẽ phụ thuộc vào phe ủng hộ và phe phản đối, bên nào mạnh hơn.