Doanh nghiệp BĐS 'xin' cứu bằng cơ chế để phục hồi sau đại dịch

23:44 - 01-11-2021

Bộ Xây dựng sẽ rà soát tiêu chuẩn, quy chuẩn của nhà trọ, nhà lưu trú cho công nhân cũng như các chính sách cho nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội. Quy định các dự án chỉ được chuyển nhượng khi có chứng nhận quyền sử dụng đất cũng gây nhiều khó khăn.

"Xin" cứu bằng cơ chế

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết, tiến độ của các công trình bị ảnh hưởng, phải dừng thi công vì dịch Covid-19 nhưng nhà thầu vẫn bị chủ đầu tư phạt chậm tiến độ. Do đó, Bộ Xây dựng nên có quy định về điều kiện bất khả kháng nhằm điều chỉnh để nhà thầu và chủ đầu tư có cơ sở để chia sẻ với nhau, quy định cụ thể khi chủ đầu tư chây ì không thanh toán.

“Trong điều kiện hiện nay, xin giảm thuế thu nhập doanh nghiệp không phải là giải pháp tốt, làm thế nào để doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh mới là vấn đề cốt yếu, chứ đã có lợi nhuận thì không nên xin giảm trong lúc này. Đồng thời, giải quyết các khó khăn cho vấn đề pháp lý các dự án cũng là giải quyết khó khăn cho các nhà thầu. Trên thực tế, nhiều dự án đã phải dừng thi công hoặc thi công cầm chừng nhà thầu cũng gánh chịu nhiều thiệt hại”, ông Hải nói.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh nói rằng, quy định các dự án chỉ được chuyển nhượng khi có chứng nhận quyền sử dụng đất cũng gây nhiều khó khăn. Bộ Xây dựng cũng nên đồng bộ thực hiện thống nhất giữa các văn bản, cấp phép giữa Trung ương và địa phương để tránh tình trạng rà soát lại, tốn thêm thời gian.

bds-1635742650-3310-1635742682.jpg

Doanh nghiệp mong muốn hỗ trợ bằng cơ chế để khôi phục sản xuất sau đại dịch.

Tương tự, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, Bộ Xây dựng đã kịp thời ban hành cơ chế xây dựng các công trình khẩn cấp nên rất nhiều các bệnh viện dã chiến đã được hoàn thành nhanh chóng, phục vụ cho công tác chống dịch của TPHCM.

"Tại thời điểm đó, TPHCM làm nhanh nhất có thể nên giá thành sẽ cao hơn so với những ngày bình thường. Đơn cử như việc mua trụ ô xy bình thường khoảng 1-1,2 triệu đồng/trụ nhưng có thời điểm lên đến 4-5 triệu đồng/trụ, công nhân trả gấp 3-4 lần không kiếm được người vào làm trong khu có F0. Đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng về vấn đề quyết toán theo đơn giá thực tế", ông Quân kiến nghị.

Bộ Xây dựng vào cuộc tháo gỡ

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh khẳng định, Bộ chia sẻ những khó khăn, mất mát về tài sản, con người và những tổn thương trong đại dịch. Bộ Xây dựng sẽ chỉ đạo, hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp trong tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh. Trước những khó khăn hiện nay, Bộ sẽ nhanh chóng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Trong đợt dịch bùng phát vừa rồi, ngành xây dựng đã kịp thời có hướng dẫn trong thi công bệnh viện dã chiến, đáp ứng được hoạt động chống và kiểm soát được dịch Covid-19. Bộ Xây dựng sẽ rà soát tiêu chuẩn, quy chuẩn của nhà trọ, nhà lưu trú cho công nhân cũng như các chính sách cho nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội, nhằm giải quyết các vướng mắc, nếu chưa hợp lý sẽ đề nghị sửa đổi.

Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 mà Bộ Xây dựng thành lập không chỉ tháo gỡ khó khăn trước mắt cho doanh nghiệp mà còn định hướng thúc đẩy phát triển ngành xây dựng. Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cũng đang nghiên cứu sâu từng phân khúc nhà ở để xây dựng đặc tính, quy chuẩn phù hợp, chính sách quản lý riêng biệt; nghiên cứu để đưa ra các quy định về quản lý không gian ngầm và không gian trên mặt đất tại các khu đô thị…

“Trên tinh thần cầu thị để hoàn thiện hơn về mặt thể chế, chia sẻ khó khăn và giải quyết công việc nhanh, nhiều kiến nghị đã được Bộ Xây dựng kiến nghị lên Thủ tướng và các cuộc họp của các Bộ liên quan. Bộ cũng đang nghiên cứu và đã đề xuất một số vấn đề nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh nói.