Doanh nghiệp bất động sản sẽ bật dậy mạnh mẽ nếu được tháo gỡ cơ chế, chính sách

23:40 - 30-10-2021

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, thị trường bất động sản có khả năng tự phục hồi giai đoạn mở cửa kinh tế. Vấn đề là doanh nghiệp chỉ xin tháo gỡ cơ chế chính sách thì có thể bật dậy mạnh mẽ như chiếc lò xo bị nén chặt.

 

thi-truong-bat-dong-san-tphcmNhiều dự án ở TP.HCM vướng mắc thủ tục, nhiều năm vẫn chưa thể triển khai.

Nhiều dự án ngưng trệ

Đại dịch diễn ra từ năm 2020 nhưng phải đến nay mới nhìn thấy ảnh hưởng, đặc biệt trong quý II, III/2021 khi ghi nhận những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Đối với TP.HCM, đây là thị trường bị ảnh hưởng lớn nhất vì giãn cách xã hội kéo dài trong 4 tháng khiến thị trường bất động sản bị tác động nặng nề, nhất là phân khúc nhà ở. Rất nhiều dự án, rất nhiều kế hoạch triển khai của doanh nghiệp bị đình trệ.

Thống kê của CBRE tại TP.HCM cho thấy, chỉ có 2 dự án được mở bán dưới hình thức trực tuyến. Hạn chế giao dịch khi tâm lý thận trọng của cả các nhà đầu tư và khách hàng, khiến cho nguồn cung - tổng số lượng căn hộ chỉ 1.600 căn thuộc 2 dự án, chủ yếu phân khúc cao cấp. Nguồn cung trong 9 tháng đầu năm chỉ đạt 7.500 căn, giảm hơn 30% so với cùng kỳ và là cột mốc thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Riêng thị trường Hà Nội, nhờ vào hạ tầng, giúp phát triển nguồn cung ở những khu đô thị lớn, góp phần nguồn cung tăng nhẹ so với năm 2020. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, Hà Nội đón nhận khoảng gần 12.000 căn hộ. Khoảng 90% căn hộ được mở bán đều năm ở khu vực phía Tây và Đông thành phố.

Về nhu cầu, ở TP.HCM do nguồn cung giảm nên tỷ lệ chào bán cũng giảm. Quý III/2021 có khoảng 1.500 căn hộ được chào bán thành công. Dù ảnh hưởng dịch bệnh, đối với tình hình TP.HCM, tình hình chào bán vẫn khá cao cho thấy nhu cầu vẫn tốt. Riêng thị trường Hà Nội, doanh số khoảng 3.000 căn, và tỷ lệ chào bán thành công vẫn thấp hơn TP.HCM.

Đáng lưu ý là những khu vực vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương phát triển nổi bật, như Bình Dương có nhiều dự án căn hộ, Long An đã chào bán dự án căn bộ bình dân và tỷ lệ thành công tốt cho thấy nhu cầu căn hộ bình dân rất tốt.

Doanh nghiệp chỉ cần cơ chế thông thoáng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, thị trường bất động sản có khả năng tự phục hồi giai đoạn mở cửa kinh tế. "Vấn đề là doanh nghiệp chỉ xin tháo gỡ cơ chế chính sách thì có thể bật dậy mạnh mẽ như chiếc lò xo bị nén chặt", ông Châu nói.

Theo ông Châu, thời gian qua, Chính phủ đã có quyết sách hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp một cách thiết thực như Thông tư 14 của Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng ban hành Nghị quyết 406 quyết định miễn, giảm thuế...

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Nếu làm được như năm 2013 qua cơ chế cấp bù lãi suất thì 1 đồng cấp bù lãi suất có thể huy động thêm hơn 30 đồng... Do đó, ông Châu đề nghị sớm quyết định, ban hành để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhất cho người mua nhà.

“Chúng tôi mừng vì những tháo gỡ cuối 2020 về đất công xen cài. Nhưng khâu tổ chức thực hiện chậm. Mới chỉ 10 tỉnh ban hành quyết định, còn 3 địa phương trong đó có TP.HCM chưa ban hành quyết định. Có những quy trình về đầu tư xây dựng TP.HCM đã chỉ đạo sở ngành xây dựng nhưng nay vẫn chưa làm nên hồ sơ dự án bị tắc, giảm nguồn cung dự án, sản phẩm, dẫn tới giá tăng liên tục vừa do quy luật cung cầu vừa do thể chế và thực thi pháp luật”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Vị Chủ tịch HoREA cho rằng, Chính phủ cũng đã có những quyết sách như Nghị định 148, Nghị định 69 đẩy nhanh tiến độ xây dựng lại nhà chung cư cũ nhanh hơn nhưng chưa đi vào cuộc sống. Nghị định 67 sửa đổi Nghị định 167 về dự án liên quan đất công bị “đứng hình” lâu nay, đưa ra cửa hẹp tháo gỡ những dự án khó thì UBND tỉnh, thành trình từng dự án lên đê xem xét giải quyết.

Khi xây dựng Luật Đầu tư 2020, có dự án có đất y tế, giáo dục trước đây không doanh nghiệp nào muốn đầu tư nhưng nay lại là loại đất kinh doanh có hiệu quả. Doanh nghiệp muốn đầu tư liên kết xây dựng trường quốc tế nhưng không giải quyết được thủ tục đầu tư do chưa có quy định rõ ràng. Luật Đầu tư có cơ chế chủ đầu tư được quyền đề xuất đất y tế, giáo dục là giữ lại hay bàn giao nhà nước. Nhưng TP.HCM lại làm văn bản hỏi ý kiến các vấn đề thủ tục đầu tư, trong đó có đất y tế, giáo dục vốn đã được quy định rồi.

Khi qua đại dịch, theo ông Châu là phải giải quyết bài toán chỗ ở chô công nhân. Năm 2018, Thủ tướng đã chấp thuận cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện thiết chế công đoàn nhưng quy mô còn nhỏ. Đề xuất đưa thiết chế này thành nhánh để giải quyết nhà ở cho công nhân bởi những khu nhà trọ 10m2 ở 2-3 người vừa chật chội, vừa mất vệ sinh. Đây là trọng điểm cần xem xét. “TP.HCM đã đưa ra định hướng xây 1 triệu căn nhà trong tương lai. Năm 2021, Sở Xây dựng TP.HCM đặt mục tiêu 300.000 căn nhà. Chúng tôi cũng đẩy mạnh xây lại nhà chung cư cũ, giải quyết 20.000 nhà ở trên kênh rạch. Đề nghị cho doanh nghiệp làm nhà trọ, phòng trọ”, ông Châu thông tin.

Với gói 30.000 tỷ Bộ Xây dựng đề xuất, hy vọng có nhiều nhà ở xã hội, nhiều khu lưu trú cho công nhân, lâu dài giải quyết bài toán an sinh xã hội cho người có thu nhập thấp và người thu nhập trung bình.

Trong khi đó, TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cho biết, đang kiến nghị với TP.HCM trong chương trình trung hạn phục hồi kinh tế, xem phục hồi thị trường bất động sản là bước đột phá để dẫn dắt, kích thích sự phục hồi của nền kinh tế nói chung và TP.HCM nói riêng.

Đối với TP.HCM, bất động sản là một trong 9 nhóm ngành dịch vụ chủ lực để phát triển. Việc hỗ trợ doanh nghiệp, cần nhóm chính sách: Tạo môi trường đầu tư kinh doanh, tháo tất cả nút thắt, thắt chỗ nào phải gỡ để doanh nghiệp bung lên.

TP.HCM có kinh nghiệm nhiều năm, xem đầu tư công như kích thích để tăng tổng cầu. TS. Trần Du Lịch cho rằng, cứ một đồng đầu tư công sẽ kích thích đầu tư xã hội từ 8-10 đồng. Nếu giải ngân đầu tư công 50.000-60.000 tỷ đồng thì sẽ kích thích thị trường 500.000-600.000 tỷ đồng.

Đồng thời, TP.HCM cũng ưu tiên chương trình di dời nhà ở, chương trình di dời kênh rạch nhưng trong thời gian qua chưa được như kỳ vọng, nếu chúng ta triển khai thì sẽ kích thích nhu cầu hồi phục kinh tế.