Đỏ mắt chờ sóng bán tháo đất nền, giá bất động sản công nghiệp vẫn tăng?

07:54 - 08-06-2021

Nhiều chuyên gia dự báo thị trường đất nền có hạ nhiệt song giá cả chỉ tạm dừng đà tăng, khó có làn sóng cắt lỗ. Trong khi đó, bất động sản công nghiệp vẫn được đánh giá "sáng", bền vững.

Mỏi mắt chờ bán tháo, cắt lỗ

Nhìn nhận về biến động giá nhà đất trong quý II/2021, nhiều chuyên gia dự báo dù thị trường có hạ nhiệt song giá cả chỉ tạm dừng đà tăng, khó có làn sóng cắt lỗ, bán tháo như nhiều người kỳ vọng.

Đỏ mắt chờ sóng bán tháo đất nền, giá bất động sản công nghiệp vẫn tăng? - 1

Thị trường bất động sản sau khi dịch bùng phát có sự phân hóa rõ rệt, một số phân khúc tiếp tục khó khăn. Tuy nhiên cũng có phân khúc vẫn được đánh giá tiềm năng. (Ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn - cho biết, khác với các năm trước đây, giới đầu tư bất động sản thận trọng và suy tính dài hạn hơn trong bài toán tài chính.

"Họ gần như ít chấp nhận khoản lỗ lớn và lộ trình tài chính rõ ràng nên sẽ ít chấp nhận báo tháo với giá quá thấp. Trong trường hợp thị trường hạ nhiệt, giao dịch giảm thì giới đầu tư cũng chỉ chấp nhận ra hàng với tầm giá ít nhất bằng giá mua vào, nếu có thì cũng chỉ giảm nhẹ", ông Quốc Anh nhận định.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng giá thị trường sẽ tiếp tục đi ngang, ít nhất là trong 2 quý tới đây. Ngoài ra, theo ông Quốc Anh, nguồn hàng đủ điều kiện để giao dịch trên thị trường vốn không nhiều, nhu cầu mua lại không thiếu nên rất khó để đẩy chủ đất vào cảnh phải bán tháo, trừ khi rơi vào thế không thể xoay xở về tài chính.

Theo lý thuyết, thị trường bất động sản vừa đi qua "sốt", sau đó lại gánh thêm cú bồi từ dịch Covid-19 khiến lượng quan tâm lẫn giao dịch giảm mạnh. Không ít người chịu áp lực tài chính sẽ bán gấp dù chịu lỗ. Tuy nhiên thực tế, ở đâu đó vẫn có thông tin cắt lỗ nhưng đa phần chỉ là chiêu trò bán hàng của môi giới.

Nhiều người có khoản tiền tiết kiệm nhàn rỗi muốn đầu tư vào thị trường bất động sản. Khi thị trường chịu tác động của dịch bệnh, trên các trang mạng liên tục rao bán các thông tin "cắt lỗ" nhưng khi hỏi cụ thể thì lại cảnh "treo đầu dê, bán thịt chó", rao một giá, bán một giá.

Giá bất động sản công nghiệp ra sao?

Không ảm đạm như đất nền sau cơn sốt, bất động sản công nghiệp vẫn là phân khúc được đánh giá sáng, bền vững.

Theo báo cáo mới nhất từ Savills Việt Nam, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch tới toàn bộ nền kinh tế nói chung, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn đang trên đà tăng trưởng.

Theo đó, mặt bằng chi phí thuê đất khu công nghiệp được ghi nhận đã tăng cao và trở thành điểm sáng hiếm hoi trong tình hình thị trường hiện tại.

Chuyên gia Savills cho rằng, với nguồn cung hạn chế tại các phân khúc khác như nhà ở thương mại, văn phòng, bán lẻ… bất động sản công nghiệp đang được săn đón bởi các nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ đó tạo ra đòn bẩy khiến chi phí thuê bất động sản công nghiệp leo thang.

Cụ thể, theo số liệu của Savills, tỷ lệ lấp đầy tại Hà Nội lên đến 90%, Bắc Ninh lên đến 95%, Hưng Yên là 89% và Hải Phòng là 73%. Trong khi đó, khu vực phía nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tại TPHCM là 88%, Bình Dương là 99%, Đồng Nai là 94%, Long An là 84%, Bà Rịa - Vũng Tàu là 79%.

Savills cho rằng, nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và các nước Liên minh châu Âu - EVFTA được ký kết vào tháng 8/2020 vừa qua, chi phí thuê đất khu công nghiệp có sự tăng trưởng khá ổn định.

Còn theo đánh giá của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về nguồn cầu tại nhiều tỉnh, thành phố, tiêu biểu như: Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang...

Với 260 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 khu công nghiệp đang xây dựng, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp Việt Nam đạt bình quân trên 70%; giá thuê nhà xưởng bình quân trên cả nước khoảng 60 - 80 nghìn đồng/m2 và giá mua đất khu công nghiệp đã có hạ tầng dao động từ 3 - 5 triệu đồng/m2.

Ông John Campbell - Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam cho biết, trong những năm gần đây, tổng diện tích kho bãi theo quan sát đã tăng đáng kể và giá đã tăng từ 5 - 10% mỗi năm.

Vị này cho biết, giá thuê trung bình cho nhà kho tại vùng kinh tế phía bắc và nam trong năm 2020 lần lượt là 95.000 đồng/m2/tháng và 100.000 đồng/m2/tháng. Tại các tỉnh như Long An và Bình Dương, những dự án kho bãi và cơ sở phân phối mới đang mọc lên dày đặc khi khu vực TPHCM và Bình Dương đối diện với vấn đề thiếu hụt nguồn cung.