Độ ẩm không khí ảnh hưởng như thế nào đến sàn gỗ?

05:55 - 03-09-2019

Khí hậu Việt Nam là khí hậu gió mùa nóng ẩm. Vậy độ ẩm cao của Việt Nam có tác động tới việc lắp đặt, dùng và độ bền của những sản phẩm sàn gỗ hay không?

Bất luận là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp thì khi khách hàng muốn xem xét lắp đặt sàn gỗ cho ngôi nhà của mình thì việc có được các hiểu biết cơ bản về tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ là điều rất quan trọng. Thông thường nếu sàn gỗ bị nhiễm nước sẽ dẫn đến nhiều vấn đề, mang lại sự khó chịu cho khách, từ đó làm cho khách hàng có ấn tượng xấu đối với các sản phẩm sàn gỗ. Trong khi đó, với một chút cẩn trọng, người dùng có thể dễ dàng tránh khỏi các trải nghiệm khó chịu.Một trong các đặc tính quan trọng của gỗ đó chính là hút ẩm. Điều này có nghĩa là những sản phẩm gỗ đều có thể dễ dàng hấp thụ độ ẩm từ không khí hoặc do tiếp xúc trực tiếp với nước. Nhiều khách khi nghe đến đặc tính hút ẩm của gỗ thường không quan tâm nhưng khách cần nhớ rằng gỗ sẽ thay đổi kích thước sau khi hút nước. Và dĩ nhiên, khi sàn khô đi, kích thước nó cũng thay đổi luôn. Điều này đúng cả với sàn gỗ tự nhiên lẫn công nghiệp.

Do đó, hiện nay khi sản xuất sàn gỗ dù là sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp nhà sản xuất đều thêm vào sản phẩm những lớp chống nước vô cùng hiệu quả. quý khách hàng nên biết, độ ẩm của gỗ tự nhiên vừa mới xẻ thường sẽ khoảng 30%, nhà sản xuất sàn gỗ trước khi tiến hành sản xuất miếng lát sàn gỗ từ những khối gỗ này sẽ tiến hành sấy khô để đem độ ẩm của gỗ giảm xuống 6 - 9%, khi độ  ẩm của gỗ bị giảm như thế kích thước của gỗ cũng sẽ theo đó mà giảm mất 7%, ngược lại 1 khi sàn gỗ bị ngâm nước thì sàn sẽ nở ra khoảng 7% kích thước đó.

Khi đã được lắp đặt trong nhà, sàn gỗ sẽ phải được “thích nghi” với các điều kiện bên trong nhà của bạn để đạt được trạng thái cân bằng. Vì thế thông thường các cơ sở bán và lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp đều tiến hành khảo sát, đo độ ẩm của ngôi nhà trước khi tiến hành lắp đặt. Nếu độ ấm trong ngôi nhà ở dưới mức 20% thì sàn gỗ sẽ co lại và ngược lại sàn gỗ sẽ hút nước và nở ra nếu độ ẩm trong căn nhà đạt trên 50%. Vì Việt Nam là đất nước đặc trưng của kiểu khí hậu nóng ẩm nên vào những tháng hè độ ẩm trong không khí có thể đạt tới 90% nên rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường khá lớn nhằm tránh cho sàn gỗ không bị cong, vênh khi sàn hút nước nở ra. Tuy nhiên, nếu độ ẩm trong nhà quá cao không chỉ làm sàn gỗ nở ra mà còn có thể làm giảm tuổi thọ của sàn.

Để sàn gỗ có tuổi thọ cao người sử dụng nên cố gắng duy trì độ ẩm trong căn nhà ở mức tối đa 50%, để làm được điều đó người dùng nên dùng những loại vật liệu hút ẩm và nhớ đóng kín cửa khi trời nồm… những loại sàn gỗ công nghiệp thì đều được phủ 1 lớp chống nước nên để bảo vệ sàn gỗ công nghiệp khỏi độ ẩm không khí quý khách hàng cần bảo vệ bề mặt sàn cẩn thận. Nếu mặt sàn xuất hiện các vết nứt người dùng cần lập tức giải quyết ngay để tránh cho nước thông qua những vết nứt đó làm hư hỏng cho sàn gỗ.