Dìu nhau đi qua những ngày khó

08:50 - 16-06-2021

Những ngày qua khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19, rất nhiều cơ sở Đoàn cũng như các đơn vị đã tổ chức cây "ATM gạo" và "Gian hàng 0 đồng" phục vụ bà con khó khăn.

Dìu nhau đi qua những ngày khó - Ảnh 1.

Người khó khăn nhận gạo từ cây “ATM gạo” ở 20A Trương Định, quận 3 Ảnh: K.ANH

Người bán vé số, người nhặt ve chai, những người nghèo đô thị chẳng biết bấu víu vào đâu, đang gánh trên vai nỗi lo cơm áo gạo tiền, sinh sống qua ngày.

Sau khi rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, bà Nguyễn Thị Năm đi thẳng đến cây "ATM gạo" đặt tại Nhà Thiếu nhi Q.4. Bà nhấn mạnh vào cái nút, gạo theo ống dẫn ào ra bịch, bà cầm chiếc thúng hứng phía dưới đổ thêm những hạt gạo rơi vãi vào bịch nói: "Lúc thiếu thốn mới thấy quý hạt gạo. Các cháu còn cho bà nhiều thứ quá. Nào là dầu ăn, trứng gà, đường, nước tương..., phần như vậy nhà bà dùng được nhiều ngày lắm".

"Gian hàng 0 đồng" của Quận đoàn 4 gồm nhu yếu phẩm vẫn được các bạn thanh niên tình nguyện trực chiến trong những ngày này để chia sẻ phần nào khó khăn với những hộ gia đình đang chật vật mưu sinh. 

Chị Tô Phương Thảo, phó bí thư Quận đoàn 4, cho hay: "Hơn 400 phần quà đã được trao gửi đến các cô chú khó khăn, mong gia đình những người khó khăn vơi bớt nhọc nhằn trong mùa dịch này. Chúng tôi cũng tiếp tục vận động nguồn lực xã hội ủng hộ, các bạn thanh niên tình nguyện tiếp tục duy trì gian hàng ý nghĩa này".

Mấy hôm nay, đi ngang qua con đường Trương Định (Q.3) sẽ dễ dàng nhìn thấy cây "ATM gạo" do Tập đoàn C.T Group đặt ngay tại địa chỉ 20A Trương Định. Với phương châm "Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn, hãy lấy. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác. Mỗi người một phần, không sợ hết, chỉ là chia sẻ cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19". 

Người dân xếp hàng giữ khoảng cách để phòng dịch, không ồn ào hay chen lấn, trong sự lặng lẽ ấy lại ấm lên vì tình cảm chia sẻ đong đầy.

Các nhân viên phục vụ hỗ trợ mọi người khai báo y tế và tuân thủ 5K. Cùng với chương trình tại Q.3, đơn vị này còn đặt thêm cây "ATM gạo" tại 360 Xa Lộ Hà Nội, P.Phước Long A, TP Thủ Đức. 

Chương trình được diễn ra từ 8h mỗi ngày đến hết giờ làm việc buổi chiều. Mỗi ngày có 2.000kg trên mỗi máy ATM. Như vậy sẽ giúp 2.000 người trên hai máy mỗi ngày. Mỗi tháng người C.T Group sẽ giúp được hàng vạn người nghèo khó...

Hai người hàng xóm chung khu trọ gần đó là ông Đạo bị khiếm thính và bà Cúc rủ nhau đến nhận gạo, và nói cả hai đều xúc động lắm. "Dịch như thế này ổng không đi bán vé số được nên miếng ăn nhờ bà con lối xóm. Nhà tôi và nhà ông ấy cũng khổ như nhau. Được tấm lòng vàng như thế này, chúng tôi như được dìu bước đi qua những ngày khốn khó".

Và còn nữa. "Bếp" của Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP được dựng lên ngay trong khuôn viên của số 5 Đinh Tiên Hoàng, Q.1. nấu 1.200 suất ăn miễn phí tặng người dân khó khăn ở các khu cách ly.

Những hình ảnh thật ấm lòng về nét đẹp của người Sài Gòn.