Diện mạo thị trường bất động sản sẽ thay đổi nhờ cuộc đua săn quỹ đất

08:05 - 22-10-2021

Chuyên gia dự báo cuộc đua thâu tóm quỹ đất của các nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động. Điều này sẽ làm thay đổi diện mạo thị trường trong 5 năm tới.

Sôi động cuộc đua thâu tóm quỹ đất

Theo Công ty tư vấn Bất động sản toàn cầu Jones Lang Lasalle (JLL), mặc dù dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều loại hình kinh doanh, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn. Quy mô giao dịch tính theo diện tích đất (hécta) đã tăng lên đáng kể trong giai đoạn 2020 đến nay.

Quỹ đất tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội ngày càng khan hiếm trong khi giá đất không ngừng tăng cao. Nhiều chủ đầu tư đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng và chuyển sang các điểm đến mới đầy tiềm năng như khu vực tỉnh vệ tinh, các vùng ven biển miền Trung, hay thậm chí là khu vực Tây Nguyên.

Thực tế, 2 năm qua đã ghi nhận nhiều giao dịch đáng chú ý trên thị trường. Đầu năm 2021, Vinhomes - một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam, cả về số lượng căn hộ đã chào bán và quỹ đất hình thành trong tương lai đã công bố việc Công ty và các công ty con đã hoàn tất việc mua lại 99% cổ phần trong Công ty Đại An từ các đối tác tại Hưng Yên với tổng giá phí là 4.554 tỉ đồng, theo báo cáo thường niên Vinhomes 2020.

Tại khu vực phía Nam, Tập đoàn Nam Long Group - một trong những nhà phát triển nhà ở bình dân uy tín cũng công bố việc thâu tóm toàn bộ cổ phần của dự án 170 ha tại tỉnh Đồng Nai từ Keppel Land. Theo kế hoạch của doanh nghiệp này, dự án mang tên thành phố Izumi sẽ được phát triển bởi Nam Long với sự "bắt tay" cùng Tập đoàn Hankyu Hanshin Properties đến từ Nhật Bản. Trong đó, Nam Long có 65,1% cổ phần và Hankyu Hanshin 34,9% cổ phần với tổng vốn đầu tư lên đến 18.600 tỉ đồng.

Các thành phố ven biển miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn cũng đang dần trở nên sôi động với nhiều thương vụ lớn. Đơn cử, Tập đoàn Danh Khôi đã mua lại tòa tháp ven sông tại Đà Nẵng có diện tích khoảng 0,3 ha từ Công ty TNHH Đầu tư Sun Frontier. Trước đó, nhà phát triển này cũng đã thâu tóm hơn 11.000m2 đất tại khu dân cư Cồn Tân Lập tại Nha Trang từ Công ty CP Sông Đà Nha Trang.

Trong báo cáo thường niên năm 2020 của nhiều chủ đầu tư danh tiếng như Novaland, Phát Đạt, Đất Xanh, DIC Corp… cũng đã công bố những chiến lược đầy tham vọng với việc tiếp tục tìm kiếm và thâu tóm các quỹ đất chuẩn bị cho tương lai.

tt-bds-tphcm-hinh-8.jpg

Cuộc đua thâu tóm quỹ đất sẽ ngày càng sôi động - Ảnh: Hồ Đông

Diện mạo thị trường bất động sản sẽ thay đổi

Theo chuyên gia JLL, Việt Nam có tầng lớp dân số trẻ, sinh sống chủ yếu trong các thành phố lớn với tốc độ đô thị hóa nhanh và cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Điều này sẽ thúc đẩy xu hướng phát triển nhà ở ra các tỉnh vệ tinh có kết nối thuận tiện với thành phố, như một dự án tích hợp quy mô lớn với đầy đủ tiện nghi bên trong nội khu hoặc là nơi nghỉ dưỡng cuối tuần.

Các hoạt động mua bán bất động sản nhộn nhịp sẽ làm thay đổi thị trường nhà ở. Trong khi Vinhomes tiếp tục dẫn đầu thị trường với thị phần đáng kể thì những chủ đầu tư khác như Novaland và Nam Long sẽ có khả năng tăng thứ hạng rất nhanh với danh mục đầu tư ngày càng mở rộng.

Đa số các dự án được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có chiến lược phát triển bền vững. Do đó, JLL dự báo giai đoạn phát triển tiếp theo của thị trường nhà ở sẽ có nhiều sản phẩm lượng tốt hơn phục vụ cho người dân.

Mặt khác, nhìn vào hiệu suất đầu tư cổ phiếu của một số nhà phát triển bất động sản tiềm lực mạnh cũng ghi nhận các cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp này đều vượt trội hơn so với chỉ số VN-Index. Điều này thể hiện triển vọng tích cực và khả năng tiếp cận các nguồn vốn mới.

Điển hình như thương vụ Tập đoàn Dragon Capital mua lại khoảng 10% cổ phần của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia. Trước đó, An Gia đã mạnh tay thâu tóm quỹ đất tại 4 dự án với quy mô lên đến 41 ha trong giai đoạn 2019-2020 và đang tiếp tục đàm phán mua thêm 45 ha tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia cho rằng M&A (mua bán và sáp nhập) dự án là cách thức để An Gia tạo lợi lợi thế và cụ thể hóa các chiến lược kinh doanh của mình. Thông qua các thương vụ M&A, doanh nghiệp này sẽ tiết kiệm được thời gian hoàn thành các thủ tục pháp lý cũng như giải quyết được những vấn đề liên quan đến đền bù và giải tỏa mặt bằng.

"Trong vòng 3 năm tới, An Gia dự kiến dành từ 3.000 - 5.000 tỉ đồng phục vụ hoạt động M&A dự án để mở rộng quỹ đất, tạo nền tảng đột phá cho giai đoạn tiếp theo", ông Sáng khẳng định.

Tương tự, Tập đoàn Nam Long Group đã phát hành thành công cổ phiếu với giá 35.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn thị giá khoảng 35% cho nhiều quỹ đầu tư tên tuổi như Dragon Capital, Pyn Elite Fund, Kim Investment Fund.

“Để dự báo được hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp cần xem xét hai yếu tố là khả năng phát triển dự án và quỹ đất dài hạn. Trong đó, quỹ đất là điều tất yếu để nhà phát triển bất động sản chứng tỏ cam kết trong thời gian dài. Còn năng lực phát triển sẽ được thể hiện qua số lượng các dự án và tỷ lệ bán thành công.

Tuy nhiên, với bối cảnh thiếu hụt quỹ đất ngay cả trước COVID-19, JLL dự báo cuộc đua thâu tóm quỹ đất của các nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động và điều này sẽ làm thay đổi diện mạo thị trường nhà ở trong 5 năm tới”, JLL nhận định.