Điểm dừng nào cho đà bán tháo cổ phiếu bất động sản?

08:30 - 15-01-2022

Các chuyên gia chứng khoán cho rằng áp lực bán tại nhóm bất động sản sẽ còn diễn ra trong thời gian tới và nhà đầu tư nên chuyển hướng đến những cổ phiếu cơ bản, kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý 4 khả quan, thay vì “bắt đáy” hay trung bình giá nhóm này.

ndm-3606-4494-1525

Ảnh Internet

Đầu phiên sáng 13/1, thị trường tăng nhẹ 12 điểm nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng và dầu khí. Sau đó, đà giảm từ nhóm cổ phiếu bất động sản đã lan rộng sang các nhóm ngành khác, khiến VN-Index không thể trụ vững và quay đầu đóng cửa tại mức thấp nhất phiên 1.496 điểm. Bên cạnh đó, thanh khoản giảm nhẹ, tổng khối lượng giao dịch trên 30 nghìn tỷ đồng, thấp hơn 16% so với phiên trước đó, cho thấy tâm lý thận trọng của bên mua và bán.

Để có những phân tích sâu hơn về thị trường cũng như diễn biến trong thời gian tới, Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia chứng khoán là ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (VNCS) và ông Trần Đức Anh – Giám đố Vĩ mô và Chiến lược đầu tư KBSV.

VN-Index chốt phiên 13/1 ở mức điểm thấp nhất phiên và ghi nhận sự đuối sức của nhóm ngân hàng trong phiên chiều. Ông cho rằng nhóm này có đủ "khoẻ" để tiếp tục đi lên trong những phiên tới không?

Ông Trần Đức Anh: Về diễn biến của nhóm ngân hàng trong những phiên gần đây, có thể thấy rằng sau khi nhóm cổ phiếu nhóm bất động sản, đặc biệt là những cổ phiếu có tính đầu cơ cao bị bán mạnh thì dòng tiền đã chuyển hướng sang những cổ phiếu có tính chất cơ bản, ổn định và tiềm năng hơn, đặc biệt nổi trội trong số đó là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng. Tuy nhiên, về mặt cơ bản, tôi chưa thấy một chuyển biến nào thực sự rõ ràng ở nhóm này, song, ở thời điểm hiện tại vẫn có những kỳ vọng về mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4, đặc biệt là một số ngân hàng đã ban đầu đưa ra những con số sơ bộ tích cực.

Tôi cho rằng, rủi ro của nhóm ngân hàng về cơ bản chưa cao, nhưng để cổ phiếu nhóm này dẫn dắt chỉ số và đi lên trong những phiên sắp tới thì vẫn cần thêm những thông tin cụ thể hơn về hoạt động kinh doanh, đặc biệt là những thông tin liên quan đến nợ xấu, tăng trưởng lãi thuần,…Trong khoảng 2-3 tuần tới sẽ có thêm nhiều thông tin hơn để xác định xu hướng của nhóm ngân hàng.

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Trong phiên 13/1, thanh khoản của thị trường vẫn tập trung tại nhóm ngân hàng, cho thấy dòng tiền đang dịch chuyển vào nhóm này. Đây là tín hiệu khả quan song về cuối phiên, áp lực bán tăng cao đã khiến nhóm này không còn duy trì được đà tăng tích cực. Bên cạnh đó, việc các cổ phiếu giảm mạnh và mất thanh khoản như bất động sản, xây dựng, vật liệu đã ảnh hưởng chung đến diễn biến và tâm lý của thị trường.

Nếu trong điều kiện bình thường, dĩ nhiên, nhóm ngân hàng là nhóm đủ mạnh để dẫn dắt thị trường bởi đây là cổ phiếu vua. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, ảnh hưởng tiêu cực của nhóm bất động sản đã khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư F0 có trải nghiệm sốc. Diễn biến này khiến nhà đầu tư bán cả những cổ phiếu có thanh khoản, từ đó khiến thị trường lao dốc.

Liên quan đến diễn biến giảm sàn của nhóm cổ phiếu bất động sản, theo ông, làn sóng bán tháo bao giờ mới dừng lại được?

Ông Trần Đức Anh: Cổ phiếu bất động sản đã có đà tăng diễn ra trong vài tháng trở lại đây, nhiều cổ phiếu ghi nhận đà tăng bằng lần dù yếu tố nội tại cơ bản của doanh nghiệp thì không thể có những chuyển biến lớn như vậy. Tôi cho rằng áp lực bán tại nhóm này sẽ còn kéo dài, ít nhất trong vài tháng tới để có thể về lại mặt bằng giá sát hơn với giá trị doanh nghiệp.

Đối với những cổ phiếu đã tăng quá nóng, nhà đầu tư không nên bắt đáy bởi đà tăng của nhóm này đến từ hai câu chuyện: gói kích cầu và đất Thủ Thiêm. Như đã biết, cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm đã mang đến nhiều kỳ vọng tăng giá đất ở các khu vực khác trên cả nước, từ đó kéo giá cổ phiếu nhóm này đi lên, tuy nhiên hiện tại, yếu tố hỗ trợ này đã không còn và có thể nhiều cổ phiếu sẽ giảm về mức trước khi vụ đấu giá này diễn ra.

Cần lưu ý rằng, cũng có những doanh nghiệp thực sự tốt, thị giá cổ phiếu chưa tăng cao, ít bị thao túng về giá thì sau những nhịp bán kéo dài sẽ tìm được điểm cân bằng. Để đầu tư được những cổ phiếu này, nhà đầu tư cần chọn lọc kỹ.

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Đối với những cổ phiếu thuộc nhóm FLC, nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm. Còn với những cổ phiếu bất động sản khác, nếu có kết quả kinh doanh tiêu cực vẫn sẽ còn giảm thêm.

Những cổ phiếu đã tăng quá nhiều trong thời gian vừa qua, dù có giảm trong những phiên gần đây thì mặt bằng giá vẫn ở mức cao. Nhà đầu tư không nên bắt đáy những cổ phiếu đầu cơ đang bị thoái trào và bị dòng tiền rút mạnh. Thay vào đó, nhà đầu tư hãy tìm những cổ phiếu chưa tăng giá và đã có sự tích lũy đủ mạnh cũng như có kết quả kinh doanh đủ tốt.

Trong ngắn hạn, ông cho rằng thị trường sẽ diễn biến như thế nào và nhà đầu tư nên làm gì lúc này?

Ông Trần Đức Anh: Trong ngắn hạn tôi cho rằng thị trường sẽ diễn biến phân hóa mạnh, trong đó, nhóm ngân hàng sẽ đi ngang, nhóm bất động sản diễn biến tiêu cực, tuy nhiên vẫn có những cổ phiếu tăng điểm nhờ vào kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan từ đó giúp nâng đỡ thị trường.

Nhà đầu tư nên chuyển hướng đến những cổ phiếu cơ bản, kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý 4 và nhìn xa hơn là những cổ phiếu được hưởng lợi từ việc mở cửa của nền kinh tế, thuộc những ngành như hàng tiêu dùng, thông tin, xuất khẩu, du lịch.

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Tôi cho rằng thị trường sẽ phân hóa. Trong đó, những cổ phiếu nào đã ghi nhận sự đầu cơ mạnh trong thời gian vừa qua sẽ giảm tiếp, còn những cổ phiếu tốt như ngân hàng, chứng khoán, cơ sở hạ tầng sẽ đón nhận dòng tiền quay trở lại. 

Đối với nhà đầu tư đang cầm tiền, có thể tìm những cổ phiếu tốt, doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan để đầu tư. Còn đối với những nhà đầu tư đang bị “kẹp” cổ phiếu bất động sản thì hãy xem xét bán tại những nhịp hồi phục.

Xin cảm ơn ông!