Đề xuất sửa Luật kinh doanh bất động sản của Bộ Xây dựng gây tranh cãi

05:55 - 19-11-2021

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa đề xuất Chính phủ cho sửa đổi Luật kinh doanh bất động sản 2014 vì một số quy định luật mang tính nguyên tắc, chung chung, chưa rõ ràng.

Đề xuất sửa Luật kinh doanh bất động sản của Bộ Xây dựng gây tranh cãi - Ảnh 1.

HoREA lo ngại việc quy định nhà phát triển bất động sản phải giao dịch qua sàn sẽ làm tăng giá nhà - Ảnh: TT

Trong các đề xuất sửa đổi của Bộ Xây dựng thì việc bổ sung quy định bắt buộc nhà phát triển bất động sản phải bán bất động sản qua sàn, với mức phí phải nộp cho các sàn bằng 2% giá bất động sản đang gây tranh cãi trên thị trường.

Sửa đổi 9 nhóm chính sách

Theo Bộ Xây dựng, Luật kinh doanh bất động sản có một số quy định chung chung, không rõ ràng nhưng không giao cho các cơ quan có thẩm quyền quy định chi tiết nên khi áp dụng gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, việc sửa đổi Luật kinh doanh bất động sản để bảo đảm tính thống nhất với các Luật nhà ở, Luật đấu thầu, Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp, Luật xây dựng đã sửa đổi trong những năm qua và đáp ứng yêu cầu về hội nhập quốc tế.

Cũng theo Bộ Xây dựng, việc sửa đổi Luật kinh doanh bất động sản sẽ tập trung giải quyết, hoàn thiện 9 nhóm chính sách lớn.

Đó là các quy định chung về áp dụng luật và các nguyên tắc hoạt động kinh doanh bất động sản, các loại bất động sản đưa vào kinh doanh, các hành vi bị cấm.

Quy định pháp luật về kinh doanh nhà ở và công trình xây dựng có sẵn; về kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Hoàn thiện quy định về kinh doanh quyền sử dụng đất trong dự án bất động sản; về chuyển nhượng dự án bất động sản.

Hoàn thiện quy định về môi giới bất động sản; các quy định về kinh doanh sàn giao dịch bất động sản, dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản; xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản; quy định về quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản.

Tranh cãi phí giao dịch qua sàn 2%

Theo Bộ Xây dựng, việc buộc các chủ đầu tư dự án bất động sản phải kinh doanh qua sàn sẽ hoàn thiện cơ chế phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố ở Việt Nam, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh. Nhưng quy định này đang gây tranh cãi giữa các nhà phát triển bất động sản và các công ty môi giới, các sàn giao dịch bất động sản.

Trong thông tin gửi tới báo chí mới đây, ông Nguyễn Văn Đính - chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - cho rằng việc bổ sung quy định bắt buộc kinh doanh bất động sản qua sàn giao dịch là cần thiết và hợp lý.

Quy định này bảo đảm sự minh bạch của thị trường và bảo vệ quyền, lợi ích cho khách hàng, nhà đầu tư. Hàng hóa bất động sản hình thành trong tương lai, khi qua sàn giao dịch buộc phải được thẩm định, thẩm tra, tuân thủ các quy định của pháp luật mới được niêm yết công bố và giao dịch.

Điều này giúp ngăn chặn các hành vi lừa đảo bán bất động sản ma, bất động sản ảo, ông Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh.

Nhưng ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) - lại đề nghị bỏ quy định này vì lo ngại sẽ kéo chi phí, làm tăng thêm giá bán nhà.

Ông Châu nói việc bổ sung quy định chủ đầu tư dự án bất động sản phải thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch là một bước thụt lùi, có thể sinh ra đặc quyền, đặc lợi cho các sàn giao dịch bất động sản, vi phạm quyền tự chủ kinh doanh của các chủ đầu tư dự án.

Chủ tịch HoREA chỉ rõ nếu chỉ cho phép chủ đầu tư chỉ được tự bán 20% số lượng sản phẩm; 80% sản phẩm còn lại phải bán qua sàn giao dịch bất động thì sàn giao dịch không bỏ vốn đầu tư vào dự án nhưng lại được đặc quyền bán 80% sản phẩm dự án, kiểu "tay không bắt giặc" là không bình đẳng, không công bằng giữa các doanh nghiệp.

Sàn giao dịch được đặc lợi khi hưởng phí giao dịch trên dưới 2% giá trị hợp đồng mua bán bất động sản cũng không công bằng giữa các doanh nghiệp. Có nguy cơ các sàn giao dịch bất động sản chiếm dụng tiền thanh toán hợp đồng của khách hàng với chủ đầu tư.

Hơn nữa, khoản phí giao dịch qua sàn giao dịch trên dưới 2% giá trị hợp đồng là một khoản chi phí không hề nhỏ, chắc chắn chủ đầu tư sẽ cộng thêm vào giá bán và người mua là người gánh chịu cuối cùng, ông Châu khẳng định.