Để chùa 'triệu đô' xây ‘chui’ trên đất di tích, xã nói không biết vùng bảo vệ

05:00 - 21-11-2019

Lãnh đạo xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An giải thích do không nắm chắc được vùng bảo vệ di tích đền Hữu, dẫn đến việc để chùa Linh Sâm xây chồng lấn lên khu vực bảo vệ của đền.

Lãnh đạo xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An giải thích việc chùa Linh Sâm xâm lấn đất di tích đền Hữu - Video: TRÀ PHƯƠNG

Sáng 19-11, tại cuộc tiếp xúc cử tri các cấp diễn ra tại xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An), ông Nguyễn Cảnh Nhu - đại diện dòng họ Nguyễn Cảnh - đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề liên quan đến việc chủ đầu tư xây dựng chùa Linh Sâm "triệu đô" xâm lấn đến khuôn viên đền Hữu - di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Ông Nhu cũng mong muốn chính quyền các cấp sớm vào cuộc kiểm tra, chỉ đạo chủ đầu tư tháo dỡ các công trình sai phạm, hoàn trả nguyên trạng tại khu vực đã xây dựng cho đền Hữu theo đúng Luật đất đai, Luật di sản.

Trả lời vấn đề đang được dư luận quan tâm, ông Lê Hồng Long - bí thư đảng ủy xã Thanh Yên - cho biết chùa Linh Sâm được xây dựng vào năm 1877 tọa trên núi Ó. Trải qua hàng trăm năm, đến nay nền chùa cũ đã không còn.

Năm 2017, thể theo nguyện vọng của nhân dân, con em xa quê hương và các phật tử, xã Thanh Yên làm tờ trình gửi cấp trên đề nghị phục dựng chùa Linh Sâm từ nguồn vốn xã hội hóa.

Sau đó, qua ý kiến của Ban Tôn giáo của Sở Nội vụ Nghệ An, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản chấp thuận chủ trương xây dựng chùa Linh Sâm ở xã Thanh Yên.

"Nhà chùa và xã đã khảo sát ở vị trí cũ, nhưng do đặc thù nền chùa cũ không còn, việc xây dựng chùa trên núi có thể ảnh hưởng đến hạ lưu, môi trường nên phương án này không khả thi. Qua các cuộc họp, chúng tôi nhận thấy khu đất cạnh đền Hữu phù hợp để phục dựng chùa", ông Long nói.

Ông Long cho biết năm 2009 đền Hữu được xếp hạng di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Ban Quản lý di tích danh thắng Nghệ An đã hai lần về đo vẽ, khoanh vùng bảo vệ (vùng I và vùng II) di tích này.

"Cán bộ xã thời điểm đó có ký vào biên bản khoanh vùng bảo vệ đền Hữu. Họ đo đạc xong rồi mang về sở. Ở xã và huyện không có bản lưu này. Lúc động thổ xây chùa Linh Sâm, chúng tôi xác định cách vùng 1 đền Hữu về phía tây 32m sẽ không xâm lấn đến đất đền", ông Long giải thích.

Để chùa triệu đô xây ‘chui’ trên đất di tích, xã nói không biết vùng bảo vệ - Ảnh 2.

Chùa Linh Sâm được xây dựng ngay bên cạnh di tích đền Hữu - Ảnh: CẢNH HÙNG

Tuy nhiên, sau khi chùa Linh Sâm được xây dựng, người dân xã Thanh Yên có đơn thư phản ảnh cho rằng chùa xây dựng vào khu vực bảo vệ đền Hữu. Các phòng, ban của Sở Văn hóa, thể thao Nghệ An đưa bản đồ về kiểm tra xác định việc xây chùa Linh Sâm xâm lấn lên khu vực bảo vệ đền Hữu.

"Do xã không nắm chắc vì không có văn bản, sơ đồ gì cả, chúng tôi nghĩ là đất của xã quản lý nên cho xây dựng chùa. Phục dựng chùa là phục vụ văn hóa tâm linh của nhân dân chứ không một cá nhân, tập thể nào của xã kinh doanh, trục lợi", ông Long nói.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, di tích quốc gia đền Hữu đã được khoanh vùng, cắm mốc, xác định vị trí khu vực bảo vệ hai lần vào năm 2007 và 2017. Cả hai lần đều có đầy đủ chữ ký, con dấu của cán bộ xã Thanh Yên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Quế - chủ tịch UBND huyện Thanh Chương - cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Văn hóa, thể thao Nghệ An, huyện đã yêu cầu xã Thanh Yên đình chỉ thi công chùa Linh Sâm đồng thời huyện sẽ kiểm tra, xử lý báo cáo cho UBND tỉnh.

Trà Phương

Theo Tuổi Trẻ Online