Đầu tư gì trong thời Covid-19 diễn biến phức tạp?

23:15 - 26-07-2020

“Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?”

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, vàng là "hầm trú ẩn" tài chính an toàn nhất. Trong khi tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp thì giá vàng thế giới cũng sẽ tăng, tiến tới mức 2.000 USD/ounce. Còn ở Việt Nam, cũng theo ông Hiếu, giá vàng sẽ giữ ở mức trên 55 triệu đồng/lượng trong một thời gian. Do vậy, đầu tư vào vàng là đương nhiên.

"Thế nhưng, rút toàn bộ tiền tiết kiệm mua vàng lúc này, theo tôi, không phải là lựa chọn tốt đối với các nhà đầu tư trong nước. Mặc dù lãi suất tiền gửi tiết kiệm có xu hướng giảm nhẹ, song vẫn ở mức cao trên 6%/năm, thậm chí 7-8%/năm. Vì thế, việc giữ một phần tiết để gửi tiết kiệm lúc này vẫn được xem là một giải pháp an toàn.

Nếu có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng mà rút hết ra để đầu tư vào vàng thì không ổn.

Bởi giá vàng trong xu hướng tăng lên nhưng có thể bất ngờ xuống rất nhanh chóng, điều này đã xảy ra hồi tháng 3 vừa qua khiến nhiều người đã chịu thiệt hại. Nhiều người đã phải ồ ạt chạy ra khỏi vàng để thoát hiểm, chấp nhận bán giá thấp, lỗ rất nhiều.

Nói như vậy để thấy rằng, khi đầu tư vào vàng phải biết đầu tư với điều kiện như thế nào mới quan trọng.

Với 300 triệu gửi tiết kiệm thì vẫn nên để 1/3 số tiền gửi ngân hàng, rút 1/3 số tiền để đầu tư vào vàng và 1/3 số tiền rút đầu tư vào chứng khoán hoặc bất động sản. Kênh ngoại tệ theo tôi thì nên tránh vì ngoại tệ rất ổn định, nên bỏ tiền đầu tư vào đây có lẽ cũng không ăn thua.

Khi đầu tư vào vàng đặc biệt chú ý không nên "ăn xổi" và phải chú ý theo dõi sát diễn biến thị trường vàng từng ngày, từng giờ. Đồng thời, cũng không nên kỳ vọng quá nhiều vào việc lướt sóng, tìm kiếm lãi cao, bởi ở kênh đầu tư nào cũng vậy, lợi nhuận cao thì rủi ro sẽ rất lớn", chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đưa ra nhận định.

Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng không có câu trả lời chính xác và tuyệt đối, bởi với những người thích lướt sóng, chấp nhận rủi ro thì cứ làm. Còn đối với những người dân bình thường thì không nên vì không có nhiều tiền để chịu rủi ro, trong khi giá vàng rất biến động và những thông tin về vàng họ cũng không biết được.

Tóm lại người dân bình thường không nên vì chuyện giá vàng lên xuống mà chạy ra "lướt sóng" kẻo lại trở thành nạn nhân của chính mình.

Trong khi đó, thị trường bất động sản đang có những chuyển biến mới, khi các công ty công nghệ tài chính (fintech) bắt đầu thâm nhập thị trường. Có thể kể đến như Finso, một công ty fintech giúp các nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn đầu tư vào nhiều loại hình địa ốc với số vốn ban đầu chỉ với một triệu đồng. Ở thời điểm hiện tại, khi giá vàng đang tăng chóng mặt, những kênh đầu tư trung và dài hạn như nhà đất có vẻ cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.