'Đầu tư bất động sản cần giảm lòng tham'

07:24 - 23-08-2021

Trong phiên livestream về bất động sản trên eBox, ông Phạm Đức Toản, nhà sáng lập EZ Property chia sẻ những kinh nghiệm xương máu sau nhiều năm bôn ba với nghề.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) từng là một nhà báo. Nhưng biến cố ập đến khi ông vỡ nợ và buộc phải chọn một con đường khác để làm giàu. Ông chọn bất động sản, nghề mà ông nghĩ là "an toàn nhất" với mình thời điểm đó. 23 năm qua, ông đảm đương nhiều vị trí trong ngành bất động sản như làm môi giới, tư vấn đầu tư, nghiên cứu thị trường bất động sản; quản lý các đơn vị môi giới, phát triển dự án ở nhiều tỉnh, thành... EZ (EZ Property) - đơn vị do ông sáng lập và điều hành đang nắm quỹ đất hơn 200ha tại các tỉnh phía Bắc.

Hai nội dung đã được ông Toản chia sẻ trong các phiên trước, là "Khi nào nên xuống tiền đầu tư bất động sản" và "Cách thức xác định mục tiêu đầu tư". Tại phiên tối 21/8, ông trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi mà người tham gia gửi về cho chương trình.

Chia sẻ về kinh nghiệm xương máu trong ngành bất động sản, ông Phạm Đức Toản cho biết bản thân ông đã chứng kiến nhiều trường hợp từ khách hàng, đối tác... "ngã ngựa", mất mát hoặc vào vòng lao lý... "Kinh nghiệm tôi rút ra, muốn an toàn, phải giảm lòng tham. Với bất động sản, ranh giới giữa tử tế và không tử tế rất gần, chỉ cần tặc lưỡi bỏ qua vài nguyên tắc là ra tiền, nhưng cũng đi kèm rủi ro và mất uy tín".


Ảnh chụp màn hình phiên eConference bất động sản phát sóng tối 21/8.

Ảnh chụp màn hình phiên eConference bất động sản phát sóng tối 21/8.

Tiềm năng của các loại hình bất động sản hậu Covid-19

Trong số gần 100 câu hỏi gửi về cho chuyên gia tại sự kiện, nhiều câu chung chủ đề dự báo tiềm năng và cơ hội đầu tư bất động sản hậu Covid-19. Trả lời những câu hỏi này, ông Phạm Đức Toản nhấn mạnh về triển vọng của đất nền và coi đây là mảng có thể phát triển tốt vì đây là kênh giữ tiền tốt theo văn hóa Á đông. Những khu có hạ tầng ổn định, có dân cư đông... khó xuống giá. Ngược lại, những nơi hạ tầng xã hội (điện đường trường trạm) và dân cư chưa hoàn thiện, vùng xa xôi chưa có dân cư hoặc pháp lý không ổn định... thì có thể xuống giá. Một phân khúc khác cũng được ông Toản đánh giá cao là bất động sản công nghiệp, dù dịch bệnh đang làm chậm quá trình dịch chuyển của các nước sang Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho mảng này.

Còn với sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, nhà sáng lập EZ Property tỏ ra thận trọng, ông giải thích chi tiết lý do cũng như ví dụ minh hoạ tại chương trình.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property).

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property).

Đối với câu hỏi về một doanh nghiệp mới kinh doanh bất động sản, đang dự kiến mua 2,5 ha đất rừng sản xuất trong khu vực phát triển du lịch để sau xin dự án biệt thự, liền kềông Toản nhận định nhà đầu tư cần rất cẩn thận. Cốt yếu phải xem khu đất đó có đủ điều kiện để chuyển được từ mục đích sử dụng đất rừng sang đất ở hay không. Trong trường hợp khu đất đó không thuộc điều chỉnh quy hoạch, nhà đầu tư không làm gì được, gần như chôn vốn. Ông cũng cho rằng, khu 2,5ha quy mô nhỏ, không khác gì khu dân cư thông thường. Do đó, thực tế khó phát triển các tiện ích và sức hút với khách hàng cũng hạn chế . Trong trường hợp nhà đầu tư làm theo kiểu du kích, nghĩa là phân lô để bán thì phải cẩn trọng vì các tỉnh quanh Hà Nội đang có các biện pháp khống chế. Còn nếu nhà đầu tư tiến hành lập dự án, điều chỉnh quy hoạch, tổ chức đấu thầu... thì chi phí đầu tư với mật độ đất ở sinh thái dưới 30%, lợi nhuận thu được là tương đối thấp. "Lời khuyên của tôi là nếu làm thì nên làm to lên", ông Toản nhận xét.

Có khán giả hỏi về bất động sản nhà ở cho công nhân hoặc đất nền ở Đồng Nai sau Covid-19, ông Toản đề cập tới hai khu vực phát triển mạnh là Biên Hòa, Nhơn Trạch (gồm sân bay Long Thành). Nhu cầu cho nhà công nhân tăng cao vì đa phần lực lượng này đến từ các tỉnh thành trên cả nước, có miền Trung, Tây Nguyên... Tuy nhiên ông Toản nhận định, việc triển khai dự án nhà ở còn rất nhiều vấn đề, đòi hỏi sự chung tay của nhà nước lẫn doanh nghiệp. "Vừa rồi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có kế hoạch xây dựng nhà ở công nhân. Tôi hy vọng dự án này sớm hoàn thành, phát triển an sinh xã hội, giáo dục, khu vui chơi giải trí... để người lao động phục hồi sức khỏe, tiếp tục công việc", ông nói.

Tổng cộng, trong suốt phiên hỏi đáp trực tiếp, ông Toản đã trả lời được hàng chục câu hỏi của nhà đầu tư. Tất cả đều là những chia sẻ rút ra từ kinh nghiệm thực tế của vị chuyên gia. Hầu hết người xem để lại phản hồi tích cực hậu sự kiện và kỳ vọng có thêm nhiều chủ đề chia sẻ về bất động sản tại eBox thời gian tới.