"Đất vàng" khu vực trung tâm hành chính mới của Hà Nội bỏ hoang hơn 10 năm

05:39 - 24-03-2021

Dự án Seven Star nằm ở vị trí được coi là khu "đất vàng" giữa KĐT Cầu Giấy - Trung tâm hành chính mới của Hà Nội. Sau hơn 10 năm, trên khu đất chỉ có các bãi trông giữ xe, sân tennis...

Đất vàng khu vực trung tâm hành chính mới của Hà Nội bỏ hoang hơn 10 năm - 1

Dự án Seven Star là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp dự kiến xây dựng trên lô đất D27 rộng khoảng 2,2ha, thuộc KĐT mới Cầu Giấy (Hà Nội). Theo kế hoạch ban đầu Seven Star được khởi công trong tháng 12/2010 và hoàn thành trong quý IV/2013.

Đất vàng khu vực trung tâm hành chính mới của Hà Nội bỏ hoang hơn 10 năm - 2

Tuy nhiên, mới đây khi trao đổi với PV Dân trí, đại diện truyền thông phía Bảo Việt cho biết đã chuyển nhượng hết toàn bộ số cổ phần tại dự án này cho C.E.O Group. Trong khi phía đó, C.E.O Group lại cho biết không nắm cổ phần chi phối dự án (?!)

Đất vàng khu vực trung tâm hành chính mới của Hà Nội bỏ hoang hơn 10 năm - 3

Mặt sau của lô đất tiếp giáp với tòa nhà trụ sở chính Tập đoàn Viễn thông Viettel. Bên trái tiếp giáp tòa nhà Cung Tri Thức, bên phải là trụ sở Tòa án Nhân dân Tối cao. Theo dự kiến ban đầu của liên danh chủ đầu tư, dự án tổ hợp Seven Star được khởi công trong tháng 12/2010 và hoàn thành trong quý IV/2013. 

Đất vàng khu vực trung tâm hành chính mới của Hà Nội bỏ hoang hơn 10 năm - 4

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, sau hơn 10 năm, dự án vẫn "dậm chân tại chỗ", chưa triển khai xây dựng bất cứ hạng mục nào. Thậm chí khu đất còn xuất hiện các công trình cho thuê, sử dụng sai mục đích như: bãi rửa xe, gara ôtô, buôn bán sắt vụn, nhiều sân tennis...

Đất vàng khu vực trung tâm hành chính mới của Hà Nội bỏ hoang hơn 10 năm - 5

Mục đích ban đầu của dự án là xây văn phòng cho các hiệp hội Hà Nội. Theo đó, tổng mức đầu tư dự án là 4.436,790 tỷ đồng. Trong đó, tổng mức đầu tư dự án BT là 1.090,527 tỷ đồng, tổng mức đầu tư các dự án đối ứng là 3.346,263 tỷ đồng.

Đất vàng khu vực trung tâm hành chính mới của Hà Nội bỏ hoang hơn 10 năm - 6

Đây được coi là khu "đất vàng" nằm trong Khu đô thị Cầu Giấy, nơi được ví là trung tâm hành chính - văn phòng mới của Hà Nội. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm chỉ có các bãi trông giữ xe, rửa xe mọc lên mà dự án chưa thấy triển khai xây dựng.

Đất vàng khu vực trung tâm hành chính mới của Hà Nội bỏ hoang hơn 10 năm - 7

"Khu đất này của ai thì tôi không biết nhưng cửa hàng sắt vụn ở đây thì đã có từ lâu, khoảng vài bữa tôi lại đến đây để cân sắt vụn kiếm sống qua ngày", bà Hằng (58 tuổi, làm nghề mua bán phế liệu) chia sẻ với phóng viên.

Đất vàng khu vực trung tâm hành chính mới của Hà Nội bỏ hoang hơn 10 năm - 8

Trong báo cáo tài chính của C.E.O Group từ năm 2013 đến nay, dự án Seven Star luôn nằm ngoài danh mục các dự án được đầu tư.