Đại gia công nghệ đổ bộ vào thị trường văn phòng

07:56 - 27-06-2021

Giữa mùa dịch, các công ty phần mềm, IT, Fintech vẫn săn lùng văn phòng tại châu Á Thái Bình Dương, thậm chí rót vốn đầu tư vào mảng này.

Colliers Việt Nam vừa công bố báo cáo Các trung tâm công nghệ tại châu Á đang tái định hình bất động sản khu vực với làn sóng đổ bộ của các gã khổng lồ công nghệ. Các công ty này đang gia tăng sự hiện diện tại thị trường văn phòng trong nửa đầu năm 2021 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong nửa thâp niên tới, nhóm khách thuê văn phòng đến từ mảng công nghệ có thể chiếm 20-25% trong tổng nhu cầu thuê văn phòng tại châu Á Thái Bình Dương.

Từ đầu năm 2021 đến nay những đại gia công nghệ tại châu Á đang đóng vai trò quan trọng khiến sức cầu phân khúc văn phòng tăng lên tại khu vực khi liên tục mở rộng diện tích văn phòng làm việc. Không dừng lại ở vai trò là khách thuê, nhiều doanh nghiệp phần mềm có xu hướng tiến thêm một bước dài là trực tiếp đầu tư và triển khai các dự án bất động sản tại cá thủ phủ công nghệ tại khu vực.

Colliers cho biết thêm, các công ty công nghệ hùng mạnh tại châu Á hiện lại trở thành một thế lực mới về bất động sản, đáng chú ý nhiều hãng công nghệ của Trung Quốc rất tích cực đầu tư vào thị trường nhà đất để triển khai các trung tâm công nghệ quy mô lớn. Việc các hãng công nghệ đang tiến bước mạnh mẽ hơn vào thị trường bất động sản cũng tạo ra các cơ hội mới về hợp tác cho các chủ đầu tư dự án do thiếu kinh nghiệm trong ngành bất động sản. Sự hợp tác này giúp các đại gia công nghệ bắt tay với các chủ đầu tư liên doanh để cộng sinh giá trị.

Thị trường văn phòng trung tâm TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh.

Thị trường văn phòng trung tâm TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh.

5 trung tâm công nghệ hàng đầu tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đang thu hút khách thuê và cả giới đầu tư là các doanh nghiệp phần mềm, IT, fintech là khu Shangdi (Thượng Địa) tại Bắc Kinh, Yangpu (Dương Phố) tại Thượng Hải, Bengaluru, Thâm Quyến và Singapore. Các thành phố khác như Seoul và Hong Kong đang nổi lên ở mảng công nghệ tài chính trong khi Hyderabad và Sydney cũng đang phát triển công nghệ khá đa dạng.

Không chỉ xuất hiện tại các thị trường phát triển, làn sóng đổ bộ của các đại gia công nghệ vào thị trường văn phòng cũng đang diễn ra khá mạnh mẽ tại thị trường mới nổi là Việt Nam. Khảo sát của VnExpress, tại TP HCM, trong những tháng đầu năm 2021, các đơn vị chuyên cho thuê văn phòng phân khúc 20-25 USD mỗi m2 một tháng hoặc tòa nhà hạng B trở xuống bắt đầu xuất hiện làn sóng đổ bộ của nhóm khách thuê là các công ty công nghệ trong lẫn ngoài nước.

Một công ty công nghệ bất động sản vốn FDI vừa ra mắt văn phòng làm việc rộng hơn 1.700 m2 tại quận 11, TP HCM hồi tháng 3/2021 nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng kết nối khởi nghiệp liên ngành: công nghệ, bất động sản, tài chính. Đa phần với các văn phòng kích cỡ từ 1.000 m2 sàn trở lên đã được xếp vào nhóm diện tích lớn. Vì vậy động thái mở rộng không gian làm việc của doanh nghiệp công nghệ này góp phần làm sôi động thị trường văn phòng cho thuê tại khu vực rìa trung tâm.

Tương tự, một doanh nghiệp công nghệ chuyên về lập trình game và các phần mềm giải trí đã thuê trên 3.000 m2 sàn văn phòng vẫn có ý định tiếp tục mở rộng vì nhu cầu phát triển còn rất lớn. 2 đơn vị công nghệ khác thuộc nhóm ngành lập trình và thương mại điện tử từ Ấn Độ và Thái Lan cũng đặt hàng thuê văn phòng kích cỡ 1.000 m2 sàn trở lên phục vụ cho nhu cầu mở rộng thị trường hậu Covid-19.

Trong báo cáo gần đây, Savills Việt Nam cũng cho biết, các doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt thuộc nhóm IT đến từ Ấn Độ, đang có xu hướng gom những văn phòng nhỏ lẻ thành một và mở rộng thêm tại Hà Nội. Xu hướng mở rộng văn phòng của nhóm doanh nghiệp công nghệ đến từ Ấn Độ đang mạnh mẽ hơn trong 2 năm trở lại đây.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam xác nhận Covid-19 gây khó khăn cho nhiều ngành nghề nhưng đối với các doanh nghiệp công nghệ, đây là giai đoạn phát triển cực thịnh nên vẫn có kế hoạch mở rộng văn phòng. Chuyên gia này dự báo cuộc đổ bộ của các doanh nghiệp công nghệ vào thị trường văn phòng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương nhiều khả năng vẫn tiếp diễn suốt mùa dịch và có thể sẽ còn tiếp tục kéo dài trong nửa thập kỷ tới.