C.T Group mua lại khoản nợ liên quan đến tòa nhà Léman Luxury

05:20 - 05-11-2020

Ngân hàng VietinBank đang rao bán khoản nợ với nhiều bất động sản thế chấp, trong đó có dự án Léman Luxury tại quận 3, TP.HCM.

Dự án Léman Luxury ngay trung tâm quận 3, TP.HCM /// Ảnh: CTV

Dự án Léman Luxury ngay trung tâm quận 3, TP.HCM

ẢNH: CTV

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM (VietinBank TP.HCM) đang rao bán đấu giá 3 khoản nợ với giá khởi điểm gần 2.635 tỉ đồng với nhiều tài sản đảm bảo là bất động sản giá trị tại TP.HCM của Công ty CP Đầu tư Quốc tế Liên Hiệp Quốc và Công ty CP Đầu tư Phương Nam Land, trong đó có dự án bất động sản tại số 117 Nguyễn Đình Chiểu (dự án Léman Luxury Apartments). Trao đổi với báo chí xoay quanh việc này, ông Đinh Vĩnh Toàn - Giám đốc Công ty Phương Nam Land  - cho biết tổng tài sản đảm bảo rất nhiều nhưng do UBND TP.HCM chưa cấp sổ hồng mặc dù đã xây dựng đúng Giấy phép xây dựng và đã hoàn công đầy đủ theo thông báo số 131/GĐ-GĐ1 ký ngày 26/07/2018 của Bộ Xây dựng... Do đó một tập đoàn lớn của nước ngoài đã ký hợp đồng thuê sỉ toàn bộ diện tích và chi trả 1 lần nhưng chưa thanh toán vì đang chờ sổ hồng. “Các cổ đông đã hoàn thành nghĩa vụ góp vốn nên họ không muốn góp thêm, do đó VietinBank bán nợ và tập đoàn mẹ sẽ mua lại khoản nợ này. Đôi khi việc bán nợ cũng là giải pháp hay để tái cấu trúc công ty”, ông Toàn khẳng định.

Dự án Léman Luxury Apartments thuộc sở hữu của Tập đoàn C.T Group. Đây  là một tập đoàn đa ngành lâu đời được thành lập năm 1992,  kinh doanh 5 nhóm ngành chính gồm bất động sản, xây dựng, tài chính, bán lẻ và du lịch. Trong đó, hoạt động bất động sản chủ yếu do Công ty Cổ phần Bất động sản CT (C.T Land) đảm nhận và công ty này có vốn điều lệ 4.000 tỉ đồng. Theo tra cứu từ Trung tâm thông tin Tín dụng (CIC) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn C.T (C.T Group) hoàn toàn không có dư nợ trong 5 năm gần đây. Đồng thời theo định giá của Colliers International (công ty định giá Anh quốc) cho 11 dự án của C.T Group trong số 80 dự án của tập đoàn này thì tài sản đã đạt hơn 1,078 tỉ USD, tương đương 25.000 tỉ đồng. Ban lãnh đạo C.T Group cho biết riêng các sản phẩm đã bán ra chưa thu tiền và các sản phẩm đang mở bán có giá trị 11.000 tỉ đồng, lớn hơn nhiều tổng dư nợ của các công ty liên kết.  Hiện tập đoàn còn 60 dự án đang chuẩn bị triển khai trong 2021. Tập đoàn này hàng năm vẫn sử dụng dịch vụ kiểm toán của Big 4 cho các công ty sắp niêm yết...