Covid-19 làm suy yếu nhiều phân khúc thị trường bất động sản

08:37 - 25-02-2020

Việc Covid-19 đã bất ngờ xuất hiện tại thời điểm thế giới đang có những căng thẳng về thương mại cùng nhiều diễn biến xã hội bất ổn đã gây thêm áp lực cho nền kinh tế trong nước, và làm suy yếu những triển vọng cho thị trường bất động sản, theo Savills.

Khác với dịch SARS xuất hiện vào thời điểm khi thị trường bất động sản đang ở thời kỳ suy thoái, Covid-19 xảy ra khi thị trường bất động sản đang trên đà phát triển. Vì vậy, điều này có thể gây ra những gián đoạn kinh tế theo diện rộng, theo đánh giá của các chuyên gia Savills.

covid 19 lam suy yeu nhieu phan khuc thi truong bat dong san

 

Đối với đầu tư bất động sản, cho đến nay các dấu hiệu khó khăn lan rộng vẫn chưa được cụ thể hóa, nhưng Savills cho rằng nhiều khả năng chủ đầu tư sẽ phải quyết định chờ đợi cho sự kiện này trôi qua nếu tài sản và tiềm lực tài chính của họ vẫn trong khả năng kiểm soát.

Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài qua tháng 6, một đại dịch hoặc các thay đổi đột biến là những yếu tố làm ảnh hưởng đến sự linh hoạt của thị trường và có thể là nguyên nhân của một số thương vụ bán và chuyển nhượng ở quy mô lớn.

Đối với mặt bằng cho thuế, giá thuê sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường. Nhìn chung, các chủ đầu tư thương mại sẽ cần xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê.

Các biện phát trước đây của Chính phủ nhằm giải quyết vấn đề bong bóng tài sản có thể được giữ lại và xem xét nếu cần thiết, trong khi những phương án mới cần được đề xuất. Sẽ có một số tác động gây ảnh hưởng dài hơn, làm tăng tốc những thay đổi mang tính công nghệ trong cách sống, làm việc và mua sắm.

“Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giao hàng tại nhà là những phân khúc ghi nhận tăng trưởng trong khi sự tăng trưởng của ngành bán lẻ và du lịch được dự báo sẽ sụt giảm”, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, nhận định. “Tại Hong Kong, các chủ đầu tư mặt bằng bán lẻ đang giảm giá thuê tới 40%, tuy nhiên với thị trường Việt Nam, phương án này có thể không cần thiết”.

Các chuyên gia cũng đồng quan điểm rằng những thiệt hại do dịch bệnh gây ra cho ngành du lịch là rất đáng kể và chưa thể lượng hóa hết được. Tuy nhiên, việc chủ động ứng phó với các kịch bản cũng như khả năng sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh được khống chế sẽ là cơ hội để ngành giảm bớt thiệt hại trong ngắn hạn.

Và theo ông Troy Griffiths, Việt Nam là quốc gia đầu tiên công bố hết dịch SARS năm 2003 và sẽ tiếp tục thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh lần này.

Nhưng ở chiều ngược lại, “ngành sản xuất tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ Trung Quốc + 1 - chiến lược mà các các doanh nghiệp nước ngoài đang áp dụng để đa dạng hóa cơ sở sản xuất tới các khu vực khác và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào Trung Quốc - qua đó sẽ tạo đà tăng trưởng cho nhu cầu cho bất động sản công nghiệp tại Việt Nam”, ông Troy Griffiths chia sẻ.

Dự báo về dài hạn, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận Tư vấn Savills Việt Nam cho biết: “Về lâu dài khi Việt Nam thành công trong việc khống chế và kiểm soát dịch bệnh, ngành du lịch sẽ được hưởng lợi rất lớn từ vị thế của một điểm đến thân thiện, an toàn. Sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư trong khu vực sẽ dành lợi thế cho Việt Nam và việc trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng”.