Coteccons dừng hợp tác với nhiều công ty liên quan người cũ Nguyễn Bá Dương

07:39 - 14-08-2021

Coteccons tuyên bố dừng hợp đồng và không ký mới với nhiều nhà thầu phụ, nhà cung cấp như Newteccons, Ricons, SOL E&C, BM Windows.

Phó Tổng giám đốc Coteccons Michael Trần xác nhận với Dân trí công ty vừa quyết định không ký hợp đồng mới, dừng hợp tác với một số nhà thầu, nhà cung cấp. 

Theo văn bản của ban tổng giám đốc Coteccons ban hành ngày 12/8, công ty từ chối ký hợp đồng mới với 7 doanh nghiệp gồm các công ty xây dựng Newteccons, Ricons, Dcons, các nhà cung cấp gồm SOL E&C, BM Windows, Boho Decor, nhóm công ty An Gia Minh. 

Theo ban lãnh đạo Coteccons, những công ty này có dấu hiệu mâu thuẫn lợi ích, đồng thời lại là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Coteccons và công ty con Unicons. 

Với những hợp đồng hiện hữu hợp tác cùng các nhà thầu phụ, nhà cung cấp kể trên, Coteccons sẽ dừng hợp đồng nếu không ảnh hưởng đến tiến độ, giảm khối lượng công việc của hợp đồng nếu không ảnh hưởng đến các hoạt động hiện tại. 

Với các công trình, dự án sử dụng dịch vụ, nguyên vật liệu của 7 công ty được liệt kê, ban tổng giám đốc Coteccons sẽ báo cáo chi tiết tình hình triển khai dự án và mua sắm hàng tuần. Tất cả thanh toán phải được chủ tịch HĐQT hoặc người được ủy quyền phê duyệt. 

Trong nhóm doanh nghiệp Coteccons tuyên bố dừng hợp tác, nhiều cái tên liên quan đến cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương.

Tháng 6/2020, nhóm cổ đông lớn tại Coteccons, dẫn đầu là Kusto, yêu cầu ông Nguyễn Bá Dương từ chức chủ tịch với lý do bắt đầu từ xung đột lợi ích giữa Coteccons và Ricons. 

Thời điểm đó, ông Dương có cổ phần tại cả Coteccons và Ricons. Ông Dương cùng một số thành viên lãnh đạo chủ chốt của Coteccons cũng tham gia HĐQT Ricons. Ngoài ra, chính Coteccons sở hữu hơn 14% cổ phần Ricons. 

Coteccons dừng hợp tác với nhiều công ty liên quan người cũ Nguyễn Bá Dương - 1

Ông Nguyễn Bá Dương (trái) và Nguyễn Sỹ Công rời Coteccons năm 2020 sau mâu thuẫn với nhóm cổ đông ngoại (Ảnh: CTD).

Cổ đông ngoại cho rằng tình trạng này dẫn đến xung đột lợi ích cho Coteccons. Việc các lãnh đạo Coteccons cũng quản lý Ricons khiến nhóm cổ đông Kusto đặt vấn đề mâu thuẫn lợi ích khi hai công ty này là đối thủ cạnh tranh với nhau. 

Sau mâu thuẫn trên, CEO Coteccons Nguyễn Sỹ Công từ nhiệm, khởi đầu cho hàng loạt xáo trộn về nhân sự cấp cao. Đến tháng 10/2020, ông Nguyễn Bá Dương từ chức Chủ tịch HĐQT Coteccons sau 16 năm và thoái vốn khỏi công ty xây dựng do chính ông sáng lập. Sau khi ông Dương rời đi, nhiều thành viên trong ban tổng giám đốc gắn bó lâu năm với Coteccons cũng từ chức. 

Coteccons sau đó có Chủ tịch HĐQT mới là ông Bolat Duisenov, quốc tịch Kazakhstan, đồng thời là CEO của Kusto Việt Nam. Sau đó, ban tổng giám đốc Coteccons cũng gần như "thay máu" toàn bộ với việc bổ nhiệm hàng loạt nhân sự mới. Tuy nhiên, đến nay ghế tổng giám đốc Coteccons vẫn bỏ trống.

Sau khi rời Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương vẫn xuất hiện tại một số doanh nghiệp như SOL E&C, BM Windows và đặc biệt là Newteccons. Một số chủ đầu tư các dự án bất động sản lớn ở TPHCM sau khi kết thúc hợp đồng thi công với Coteccons đã chuyển sang chọn Newteccons làm nhà thầu. 

Trong khi đó, cựu CEO Coteccons Nguyễn Sỹ Công nay làm Chủ tịch HĐQT Ricons. Nhiều thành viên cũ trong ban điều hành Coteccons cũng đang nắm giữ các chức vụ chủ chốt của Ricons. 

Trong suốt quá trình xáo trộn thượng tầng năm 2020, Coteccons hụt hơi khi không ký thêm nhiều hợp đồng mới. Hậu quả là 6 tháng đầu năm nay, công ty sụt giảm doanh thu 32% so với cùng kỳ còn 5.119 tỷ đồng. Lợi nhuận giảm đến 68% chỉ còn 99 tỷ đồng.