Công ty Trung Quốc trả lương nhân viên bằng tiền điện tử

01:51 - 03-05-2021

Đại gia thương mại điện tử JD.com cho biết đã trả lương một số nhân viên bằng nhân dân tệ điện tử trong tháng 1

Hôm 25/4, JD.com thông báo trên mạng xã hội rằng vẫn đang hợp tác với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) trong các cuộc thử nghiệm ứng dụng tiền nhân dân tệ điện tử (e-CNY). JD.com đã dùng tiền điện tử để trả lương cho một số nhân viên trong tháng 1. Họ cũng dùng cách này để thanh toán cho một số công ty khác.

Thông tin này được đưa ra sau tuyên bố hồi đầu tháng của Phó thống đốc PBOC Li Bo, rằng cơ quan này sẽ tìm cách tăng quy mô thử nghiệm tiền điện tử. Việc này bao gồm cho phép các khách nước ngoài và vận động viên tại Olympic Bắc Kinh 2022 sử dụng nhân dân tệ điện tử.

Logo JD.com tại một trung tâm thương mại ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Logo JD.com tại một trung tâm thương mại ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Đồng tiền này vẫn chưa được lưu hành rộng rãi trên toàn Trung Quốc. Tuy nhiên, PBOC đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm tại các thành phố lớn ở Trung Quốc. Những dự án này được thực hiện theo hình thức ngẫu nhiên. Đồng nhân dân tệ điện tử được phát cho các công dân của một thành phố để chi tiêu tại một số hãng bán lẻ nhất định. JD.com tham gia vào các cuộc thử nghiệm này.

(PBOC) đã bắt đầu nghiên cứu về Tiền điện tử /Thanh toán điện tử (DC/EP) từ năm 2014. Trong đó, nhân dân tệ điện tử là cách thay thế tiền xu và tiền mặt trong lưu thông, chủ yếu nhằm mục đích lưu hành nội địa.

Đồng tiền này không giống Bitcoin, do được ngân hàng trung ương phát hành. Trung Quốc hiện là nước dẫn đầu về tiền số do ngân hàng trung ương tạo ra. Cơ quan tiền tệ nhiều nước khác cũng đang nghiên cứu phát hành đồng tiền riêng.