Công nghệ số 'lấn sân' lĩnh vực kiến trúc và xây dựng Việt Nam thế nào?

07:59 - 27-06-2021

Ông Nguyễn Văn Long, người sáng lập học viện Long Academy chuyên cung cấp những khóa đào tạo về diễn họa kiến trúc cho rằng: "Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng (AEC) tại Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển cả về quy mô cũng như chất lượng".

Công nghệ số 'lấn sân' lĩnh vực kiến trúc và xây dựng Việt Nam thế nào?

Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng tại Việt Nam đứng trước cơ hội lớn.

Ngày 25/6, Tập đoàn Epic Games đã tổ chức hội thảo trực tuyến về ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng (AEC) tại Việt Nam. Phát biểu tại hội thảo, ông Dean ReinHard, giám đốc Kỹ thuật Epic Games Đông Nam Á đã đưa ra những nhận định về tầm quan trọng của phần mềm real-time (thời gian thực) trong quá trình chuyển đổi số và hỗ trợ các chuyên gia AEC đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các dự án công nghiệp và dân dụng.

“Ngành kiến trúc và xây dựng Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn. Đây là một thị trường có tốc độ tăng trưởng cao và có tiềm năng trở thành trở thành trung tâm kiến trúc hàng đầu Đông Nam Á. Công nghệ real-time đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này, hỗ trợ các kiến trúc sư đưa ý tưởng của họ vào cuộc sống nhanh hơn, thông minh hơn và ở quy mô lớn hơn trước đây”, ông Dean Reinhard cho biết.

Việt Nam có tiềm năng trở thành trở thành trung tâm kiến trúc hàng đầu Đông Nam Á, theo đại diện Epic Games

Anh Nguyễn Văn Long, người sáng lập học viện Long Academy chuyên cung cấp những khóa đào tạo về diễn họa kiến trúc cho biết: “Ngành kiến trúc Việt Nam đang phát triển rất tốt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng rất khả quan. Các tập đoàn bất động sản và xây dựng đang có xu hướng phát triển chiều sâu, quan tâm tới môi trường, diện mạo đô thị và tôn trọng tính bản địa. Do vậy, lĩnh vực AEC tại Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển cả về quy mô cũng như chất lượng".

“Công nghệ real time sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực AEC tại Việt Nam trong vài năm tới. Các giải pháp phần mềm real-time sẽ cải tiến đáng kể quy trình thiết kế, đơn giản hóa các quy trình kĩ thuật phức tạp, tránh những rủi ro và nhầm lẫn ngoài mong muốn, đồng thời giúp giảm thiểu chi phí và thời gian thực hiện”, anh Long cho hay.

Phần mềm Unreal Engine của Epic Games là phần mềm 3D real-time hiện đại và có độ mở cao nhất thị trường hiện nay, anh Long cho biết khi chuyển sang Unreal Engine, thông thường người dùng sẽ gặp khá nhiều khó khăn bởi chúng ta đã quá quen với các phần mềm làm ảnh như Sketchup hay 3D. Tuy nhiên, khi chuyển sang Unreal Engine thì đó là nền tảng mới với quy trình để làm game. 

"Khi chuyển sang Unreal Engine, các bạn cần có kiến thức dựng hình tốt để tối ưu scene trước khi mang những cảnh (scene) 3D vào Unreal Engine. Các bạn nên bắt đầu từ những dự án nhỏ như căn hộ mini hoặc các dự án nội thất nhỏ thì sẽ dễ kiếm soát trong Unreal Engine. Khi đã làm quen tay rồi thì chúng ta mới nên mở rộng ra với các dự án lớn hơn. Đó cũng là cách để các bạn duy trì đam mê và hứng thú với Unreal Engine", anh nói. 

Chia sẻ tại buổi hội thảo, ông Hồ Hoàng Anh, người sáng lập và CEO H.A Studio, cho biết để các kiến trúc sư mới làm quen được với Unreal Engine thì có thể xem những video clip trên Youtube, có thể tải và làm quen với những scene miễn trên website Epic Games.

"Đây là những scene mẫu, đơn giản và khá nhẹ, có thể tương thích với nhiều cấu hình máy. Khi đã tiếp cận và làm quen với thao tác và cách xây dựng một ánh sáng trong khung cảnh nhỏ, đây là lúc mà chúng ta có thể đưa một file 3D vào và có thể phát triển tiếp và nghiên cứu thêm về Datasmith. Đây cũng là kinh nghiệm của tôi trong những ngày đầu làm quen với Unreal Engine, anh Hoàng Anh cho hay. 

"Nhiều bạn vẫn có tâm lý đã làm là phải làm thật hoành tráng, tuy nhiên chúng ta nên bắt đầu từ những cái nhỏ và đi từng bước một, như vậy chúng ta sẽ dần dần thực hiện được những dự án phức tạp và quy mô hơn", anh nói. 

Nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới đều đang tham gia cuộc chơi VR/AR

Đánh giá về tiềm năng ứng dụng thực tế ảo tại Việt Nam, người sáng lập học viện Long Academy cho biết thực tế ảo rút ngắn việc trao đổi giữa nhà thiết kế và khách hàng, thay vì phải nói nhiều bằng hình ảnh thì khách hàng có thể trải nghiệm trực quan và tường tận những không gian, những góc nhìn họ thích, để hiểu sâu hơn về thiết kế của công ty. Điều này cũng là thách thức lớn đối với các nhà thiết kế và phát triển vì sản phẩm thiết kế không chỉ dừng lại ở một vài hình ảnh render có thể chỉnh sửa, ghép cắt trong photoshop.

"Chúng ta không thể chắp vá, làm ẩu khi đưa ra một file tương tác 3D. Điều này sẽ giúp ích cho khách hàng nhiều nhất và đây là cơ sở mà tôi tin rằng công nghệ này sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai", anh Long hào hứng chia sẻ.

Cũng theo anh Long, tại Việt Nam, nhiều studio như Fresh House và Rolling Ants cũng đã làm khá nhiều dự án sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) cả ở trong và ngoài nước.

"Việc ứng dụng thực tế ảo mang lại rất nhiều lợi ích – nó mang tới một cái nhìn trực quan về sản phẩm thiết kế của chúng ta tới khách hàng. Các ứng dụng thực tế ảo cũng rất đa dạng, từ quy hoạch đô thị, khu đô thị, ngoại thất, cảnh quan, hoặc nhỏ nhất là nội thất. Nhỏ hơn nữa là các sản phẩm 3D, cho phép khách hàng nâng lên đặt xuống, xoay trực quan mọi góc cạnh của sản phẩm. Các bạn quan tâm có thể tham khảo IKEA- tập đoàn đã ứng dụng công nghệ này trên diện rộng để bán các sản phẩm nội thất của họ", anh Long cho biết.