Công nghệ 'độc' thắp sáng đèn LED bằng nước tiểu

05:56 - 01-08-2019

Một giáo sư người Nhật Bản đã thành công với thử nghiệm thắp sáng một bóng đèn LED nhỏ vài giờ chỉ với một lượng nhỏ nước tiểu. Infineon cung cấp chẩn đoán tải đèn LED linh

Công nghệ độc thắp sáng đèn LED bằng nước tiểu - Ảnh 1.

Theo báo Japan News, phát minh đột phá này là ý tưởng của Giáo sư Keiichi Kaneto đang làm việc tại Viện Kỹ thuật Osaka, Nhật Bản. Đặc điểm làm pin nhiên liệu thắp sáng bóng đèn chỉ với một lượng nhỏ nước tiểu nên có thể được ứng dụng để soi sáng trong một số trường hợp đặc biệt như leo núi hoặc thảm họa xảy ra.

Phương pháp tạo ra nguồn năng lượng mới xuất phát từ ý tưởng sử dụng chất urê – một thành phần chính trong nước tiểu. Urê chứa hydro và đây là nguyên chất thường được dùng để chế tạo pin nhiên liệu. Tuy nhiên, phương pháp này được cho là không hữu hiệu trong lĩnh vực thử phản ứng hóa học.

Trong thí nghiệm của mình, Giáo sư Kaneto sử dụng một tấm bảng dày 1mm được phủ bằng một lớp nhựa resin trên vải có chứa hợp kim đồng và niken. Tấm bảng này có thể tổng hợp nguồn điện bằng cách tiếp nhận một vài giọt nước tiểu để thắp bóng đèn LED sáng xanh hai giờ đồng hồ. Trong trường hợp 4 tấm bảng được kết nối, phần đèn được chiếu sáng đủ để nhìn thấy bàn tay trong bóng tối.

Ngoài nước tiểu, pin nhiên liệu đặc biệt trên có thể tạo ra năng lượng điện bằng nước cam hoặc nước chanh. Giáo sư Kaneto cho biết. 'Nếu tấm vải phủ làm từ sợi carbon dẫn điện cao, sản lượng điện được tạo ra còn tăng hơn nữa. Tôi hy vọng pin nhiên liệu từ nước tiểu sẽ giúp ích trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, ví dụ khi xảy ra thảm họa'.

Giáo sư Kenji Miyatake chuyên về hóa học đại phân tử tại Trung tâm nghiên cứu năng lượng sạch Đại học Yamanashi nhận định: 'Chưa từng có một ý tưởng sử dụng những vật liệu và nhựa sẵn có để tạo ra pin nhiên liệu có thể được sử dụng mọi lúc, mọi nơi và bởi bất kỳ ai. Với một vài cải tiến, loại pin này có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau'.