Condotel “chết đuối vớ được cọc”?

20:00 - 20-02-2020

Sau 2 cú sốc lớn về vỡ trận cam kết lợi nhuận và đang cao điểm dịch Covid 19, liệu việc cấp sổ đỏ Condotel có phải là tín hiệu mừng với chủ đầu tư, người đang sở hữu Condotel?

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường  có văn bản số 703 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về việc sử dụng đất, cấp chứng nhận quyền sở hữu đối với một số loại hình cư trú mới như căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú. Văn bản này nêu thời gian thuê đất khoảng 50 - 70 năm, đồng thời đề cập đến việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng (sổ đỏ).

Ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu ra 4 điều kiện để căn hộ condotel được cấp sổ đỏ, gồm:  Có quy hoạch sử dụng đất; có quyết định giao đất, cho thuê đất; có giấy phép xây dựng. Và cuối cùng, có hồ sơ hoàn công. Khi đó, điểm khác biệt giữa sổ đỏ của căn hộ chung cư và condotel ở chỗ thời hạn sử dụng: căn hộ chung cư là lâu dài còn condotel tùy thuộc thời hạn của dự án là 50 năm hoặc 70 năm.

Nhận xét về việc Condotel được cấp sổ đỏ, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - cho rằng, việc ra văn bản này đúng lúc thị trường đang có bức tranh xám màu.

"Việc này (hướng dẫn cấp sổ đỏ cho Condotel - PV) khích lệ và là tín hiệu vui, lấy lại niềm tin cho các nhà đầu tư và phát triển dự án", ông Đính nói.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thanh Hương, Tổng GĐ Đại Phúc Land, Condotel là một loại hình sản phẩm bất động sản  được phát triển mạnh trong những năm gần đây đi cùng với việc tăng trưởng mạnh về dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng của Việt Nam từ Bắc đến Nam, nhằm phục vụ du khách trong và ngoài nước.

“Sau giai đoạn tăng trưởng nóng và phát triển không đồng bộ, chủ yếu tập trung ở một số tỉnh thành lớn có tỷ trọng thu hút du lịch cao như Quảng Ninh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc.... thị trường cũng bọc lộ nhiều điểm yếu làm nhà đầu tư thận trọng hơn trong quyết định.

Pháp lý về quyền sở hữu condotel là một trong những vướng mắc hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến nhà đầu tư trong lâu dài. Do đó, việc tháo gỡ nút thắt về pháp lý sẽ là bước đi khởi điểm giúp củng cố một thị trường tiềm năng”, bà Hương nói.

Hiện nay lượng tồn kho Condotel ước tính lên tới 30 nghìn căn hộ. Ảnh: V.DŨNG

Hiện nay lượng tồn kho Condotel ước tính lên tới 30 nghìn căn hộ. Ảnh: V.DŨNG 

Tuy vậy, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) lại cho rằng, văn bản mới đề cập đến loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch mà chưa nhắc tới nhà phố du lịch (boutique du lịch hoặc shoptel) trong các khu du lịch nghỉ dưỡng, cũng được bán cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp).

Theo ông Châu, bộ Tài nguyên và môi trường mới chỉ xác định phương thức xem xét cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa quy định cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch. HoREA kiến nghị Bộ Tài nguyên và môi trường bổ sung hướng dẫn cấp sổ đỏ cho loại hình còn thiếu này.

Hiện tại vẫn chưa định lượng được tác động của việc cấp sổ đỏ cho Condotel sẽ tác động như thế nào đến thị trường. Tuy nhiên, có điều đáng chú ý, theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đến cuối năm 2018, cả nước còn tồn hơn 20.000 căn hộ condotel. Nếu tính cả nguồn cung đang xây dựng, sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019, ước tính sẽ khoảng 30.000 căn hộ condotel.

Như vậy, trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, Condotel được nhìn nhận có lượng hàng tồn kho cao nhất so với biệt thự, liền kề, nhà phố…