Còn bao nhiêu lao động vẫn ‘ngóng’ tiền hỗ trợ thuê nhà?

09:21 - 01-06-2022

Đến ngày 30-5, còn khoảng 8.500 người lao động chưa nhận tiền từ gói hỗ trợ thuê nhà trọ trị giá 6.600 tỉ đồng của Chính phủ dù chính sách có hiệu lực từ 28-3.

Còn bao nhiêu lao động vẫn ‘ngóng’ tiền hỗ trợ thuê nhà? - Ảnh 1.

Một khu nhà ở cho thuê gần Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội - Ảnh: HẢI NGUYỄN

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Lao động - thương binh và xã hội), ngoài Lai Châu, Điện Biên không có đối tượng nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ theo gói 6.600 tỉ đồng, có 124 doanh nghiệp với gần 11.000 người lao động trên cả nước được cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ. 

Tuy nhiên chỉ có Cà Mau đã chi trả tiền thuê nhà cho 2.555 lao động với khoảng 1,3 tỉ đồng, còn khoảng 8.500 người lao động chờ tiền hỗ trợ dù đã có quyết định phê duyệt. 

Theo quy định, trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí của UBND cấp huyện, doanh nghiệp phải chi trả ngay cho người lao động để họ ổn định cuộc sống. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Trọng Bình, cục trưởng Cục Việc làm, nhấn mạnh cục đã đề nghị chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo các khu công nghiệp, doanh nghiệp tập trung đẩy nhanh tốc độ làm hồ sơ. Các UBND cấp huyện tăng cường chỉ đạo xã phường hỗ trợ người lao động lấy xác nhận của chủ nhà trọ. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần đốc thúc bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố hỗ trợ doanh nghiệp xác nhận hồ sơ cho người lao động thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội.

"Các địa phương tuyệt đối không được bổ sung thêm thủ tục. Ví dụ như yêu cầu công nhân phải xác nhận tạm trú, tạm vắng. Các địa phương cần nghiêm chỉnh thực hiện quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ về trình tự thủ tục, không phát sinh thêm", ông Bình nêu rõ.

Theo cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đang tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; cơ quan chuyên môn đã có hướng dẫn 63 địa phương và trực tiếp làm việc, mở kênh đối thoại tại các địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM.

Tại tọa đàm "Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và phát triển bền vững" ngày 27-5, Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Văn Thanh cho biết nguyên nhân chậm giải ngân gói 6.600 tỉ đồng một phần là do một số địa phương muốn dồn hỗ trợ 3 tháng/lần cho người lao động. 

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, Bắc Giang dự kiến có 90.000 người nhận hỗ trợ thuê nhà với kinh phí 138 tỉ đồng, còn TP.HCM ước tính có khoảng 1,2 triệu lao động thụ hưởng với số tiền 2.097 tỉ đồng... Hạn cuối nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, thuê trọ cho người lao động là ngày 15-8.