Colliers International: Nhà phố dưới 10 tỷ đồng sẽ giữ thanh khoản tốt

05:47 - 05-02-2021

Nhà phố với giá trị dưới 10 tỷ đồng có lẽ vẫn có mức thanh khoản tốt bậc nhất ở phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP HCM. Hơn 4.000 căn biệt thự, nhà phố được dự báo tung ra thị trường trong năm nay, giá tiếp tục vào và tập trung ở khu Đông Bắc.

Colliers International Việt Nam dự báo sẽ có hơn 4.000 căn biệt thự, nhà phố được tung ra thị trường TP HCM trong năm nay với giá bán tiếp tục tăng cao. Bởi lẽ, giá đất nền tại TP HCM cao hơn gấp đôi so với Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Do nhu cầu cao, các chủ đầu tư nhiều khả năng sẽ tiếp tục bán giá cao với các gói bán hàng hấp dẫn vào năm 2021. Đơn vị này kỳ vọng sản phẩm giá hợp lý ở các khu vực lân cận được kỳ vọng sẽ làm giảm chênh lệch cung cầu tại TP HCM. Thị trường khu Đông Bắc dự báo sẽ nóng hơn với sự ra đời của TP Thủ Đức. 

20151219110838-823c-4863-1612410588.jpg

Thị trường nhà phố, biệt thự tiếp tục sôi động ở khu Đông TP HCM. Ảnh: T.Trà

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers International Việt Nam, nhà phố với giá trị dưới 10 tỷ đồng có lẽ vẫn có mức thanh khoản tốt bậc nhất ở phân khúc này. Nhấn mạnh nhà phố, biệt thự là kênh đầu tư dài hạn được nhiều người lựa chọn, ông cũng lưu ý khả năng nhiều chủ đầu tư cũng sẽ phải cố gắng có thêm nhiều ưu đãi như thời gian thanh toán, lãi suất hay quà tặng để thu hút người mua.

Năm 2020, TP HCM có 18 dự án mở bán mới, tương đương khoảng 2.500 căn, tăng 59% năm trước. Tỷ lệ hấp thụ của các đợt mở bán mới đạt 76%. Tính chung cả năm, khu Đông tiếp tục là tâm điểm của thị trường, một phần cũng được đóng góp bởi những tín hiệu tích cực do thông tin mới của TP Thủ Đức. Gần 30% lượng nhà phố, biệt thự mở bán mới trong năm 2020 ở TP HCM nằm tại quận 9, tương đương khoảng 830 căn. Ngoại trừ miền Đông, mặt bằng giá sơ cấp hầu như không thay đổi, còn giao dịch thứ cấp giảm nhẹ do ảnh hưởng của đại dịch.

Riêng trong quý IV, thị trường chỉ có 2 dự án được tung ra và nguồn cung sơ cấp nằm ở phía Đông và phía Bắc. Giá bán sơ cấp tiếp tục tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái, trung bình ở mức 5.000 USD/m2. Nguyên nhân chủ yếu là do các đợt mở bán dự án tích hợp ,trong đó các chủ đầu tư tiếp tục tăng giá do nguồn cung hạn chế. 

Những thông tin tích cực xung quanh vaccine Covid-19 và khả năng kiểm soát đại dịch tại Việt Nam trong quý IV đã thúc đẩy tâm lý người mua mạnh mẽ hơn. Hơn 80% tổng số căn chào bán trong quý đã được hấp thụ và hầu hết nằm trong các dự án tích hợp quy mô lớn. Bất động sản liền thổ tiếp tục chứng tỏ sức hút đối với cả người mua ở và nhà đầu tư. Người mua nhà ở được tận hưởng không gian xanh rộng rãi, sự tiện lợi và riêng tư, trong khi các nhà đầu tư cá nhân hy vọng sẽ được hưởng lợi từ bất kỳ đợt tăng giá nào trong tương lai và tiềm năng cho thuê của nó