Có thể sẽ thí điểm Mobile Money ngay từ tháng 10

07:56 - 05-10-2021

Tại buổi họp báo Chính phủ vào chiều 2/10, trả lời câu hỏi của báo chí về các nội dung liên quan đến triển khai thí điểm Mobile Money, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, theo Quyết định 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa, dịch vụ (Mobile Money), hiện NHNN đã nhận được hồ sơ đăng ký triển khai của 3 doanh nghiệp viễn thông là Viettel, VNPT, Mobifone.

sap thi diem mobile money thuc hien tren toan quoc trong 2 nam

Theo Phó Thống đốc, việc hoàn thiện hồ sơ và triển khai thực hiện cần thời gian. Sau khi nhận được hồ sơ NHNN đã chuyển lấy ý kiến thống nhất từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, vì đây là vấn đề đòi phải hết sức chặt chẽ, đúng quy định, đảm bảo an toàn cho người dân, an toàn cho hệ thống thanh toán.

“Về cơ bản, chúng tôi cũng đã thống nhất và hy vọng trong tháng 10 này, 3 Bộ sẽ thống nhất hồ sơ của các đơn vị này. Khi đủ điều kiện và có sự thống nhất chung của 3 Bộ, sẽ có quyết định cho cấp phép để 3 đơn vị triển khai dịch vụ này”, Phó Thống đốc thông tin.

Phó Thống đốc cho biết, lý do 3 Bộ cùng tham gia quản lý hoạt động này do đây là hoạt động khá phức tạp, đòi hỏi phải bảo đảm an toàn cho người sử dụng, cho người dân cũng như an toàn cho hệ thống thanh toán. Đây là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng công nghệ (đặc biệt là điện thoại di động của mỗi người dân), hết sức thuận tiện cho người dân nhưng cũng đòi hỏi phải hết sức an toàn, tránh bị lợi dụng cũng như những vi phạm, tiêu cực khi đã triển khai thí điểm.

Đối với việc triển khai thí điểm, lúc đầu dự định triển khai tại một số địa phương nhưng sau khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cân nhắc, sẽ cho triển khai đồng bộ trên cả nước. Thời gian thí điểm khoảng 2 năm. Sau khi thí điểm hoàn thành sẽ rút kinh nghiệm, đánh giá và cho triển khai chính thức chương trình này.

Trước đó, thông tin tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương vào ngày 26/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để trong tháng 10 sẽ cấp phép thí điểm Mobile Money. Hoạt động này được kỳ vọng sẽ tạo thành cú huých mạnh mẽ để thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế số.

Theo Quyết định về triển khai thí điểm Mobile Money của Thủ tướng, các doanh nghiệp thực hiện thí điểm phải áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn tại các điểm kinh doanh để nhận biết và xác thực chính xác khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money. 

Đồng thời, các doanh nghiệp thí điểm dịch vụ này cũng phải xây dựng cơ chế kiểm soát các giao dịch tiền mặt tại các điểm kinh doanh đảm bảo nhận biết và kiểm soát được chính xác số tiền đã nhận của khách hàng.