Cổ phiếu ngành gỗ có cơ hội trong đại dịch?

08:05 - 03-08-2021

Làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 ở Việt Nam đang ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến của thị trường chứng khoán, VN-Index đã điều chỉnh từ 1.400 điểm xuống dưới 1.300 điểm. Theo các chuyên gia, đây là thời điểm các nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục theo hướng nắm giữ các nhóm cổ phiếu có cơ hội trong dịch bệnh hoặc không bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch. Trong đó nổi lên sự xuất hiện của nhóm ngành gỗ xuất khẩu với một số gương mặt đáng chú ý.

Đơn cử như tại Công ty cổ phần Phú Tài (PTB), doanh nghiệp này ước tính doanh thu 6 tháng qua lên tới 3.062,9 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 286,9 tỷ đồng; lần lượt tăng trưởng 19% và 55% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lĩnh vực gỗ ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 162,1 tỷ đồng, chiếm 56,5% tổng lợi nhuận trước thuế và tăng trưởng 95% so với cùng kỳ. Sự khởi sắc của mảng gỗ đã bù đắp lại kết quả âm của mảng ô tô và sự “dậm chân tại chỗ” của mảng đá.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PTB đang giữ giá tốt khi đạt ngưỡng gần 100.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tăng gần 100% so với đầu năm. Nhìn chung, kết quả kinh doanh mảng gỗ giai đoạn vừa qua của PTB đã có những bước cải thiện theo xu hướng chung của thị trường khi xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh.

co phieu nganh go co co hoi trong dai dich
Ảnh minh họa

aTheo Công ty chứng khoán KB, mảng gỗ của PTB dự kiến tiếp tục tăng trưởng nhờ nhu cầu về gỗ và đồ nội thất tại thị trường Mỹ tăng mạnh bất chấp tình hình dịch bệnh căng thẳng. Chính sách cắt giảm lãi suất cho vay thế chấp khiến thị trường xây dựng và bất động sản Mỹ sôi động trở lại với số lượng dự án xây dựng được cấp phép ở Mỹ trong 5 tháng 2021 tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với đó là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung giúp tăng nhu cầu nhập khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam từ Mỹ. Trong những năm gần đây, Mỹ là quốc gia đứng đầu nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam. Điển hình, năm qua dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu gỗ từ Việt Nam sang Mỹ tăng 34,37% so với năm trước đó. Hiện tại, Việt Nam đã trở thành nước đứng đầu xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ nội thất sang Mỹ.

Một công ty gỗ khác cũng kinh doanh khởi sắc trong nửa đầu năm 2021 là Công ty cổ phần chế biến gỗ Đức Thành (GDT) với doanh thu 210 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước, thực hiện 50% kế hoạch. Lãnh đạo công ty cho biết, tính đến đầu tháng 7 vừa qua, doanh nghiệp đã nhận được đơn hàng xuất khẩu với tổng giá trị hơn 14,5 triệu USD và thực hiện được 86% kế hoạch nhận đơn hàng cho cả năm.

Năm 2021, GDT đặt kế hoạch doanh thu tăng trưởng 15% so với cùng kỳ lên mức 460 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 86,4 tỷ đồng, tăng 8% so với thực hiện năm qua. Kế hoạch cổ tức năm 2021 sẽ là 50%, sản phẩm chủ lực của GDT vẫn là các loại đồ gỗ gia dụng và đồ chơi trẻ em.

Thị trường chứng khoán tới đây sẽ đón nhận một số công ty lớn trong ngành gỗ chính thức niêm yết trên sàn với mức giá chào sàn lên đến 90.000 đồng/cổ phiếu. Đơn cử, trường hợp của Công ty gỗ An Cường (ACG), doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực chế biến gỗ nhân tạo. Công ty cho biết đang nắm hơn 55% thị phần nguyên vật liệu trang trí nội thất và vật liệu trang trí phân khúc trung cao cấp tại Việt Nam. An Cường thậm chí đặt mục tiêu tăng thị phần nội địa lên mức 71% năm 2021.