Chuyện cất nóc các nhà ga Metro Bến Thành – Suối Tiên

05:30 - 07-08-2020

Trong ngành xây dựng, đặc biệt là các công trình lớn, có hai sự kiện vô cùng quan trọng: Lễ khởi công / động thổ và lễ hợp long (nối hai bên của cây cầu) hoặc lễ cất nóc của các công trình. Với một công trình mà người Sài Gòn đã chờ đợi lâu nay, thì việc “cất nóc” của những nhà ga metro đúng là một sự kiện đáng quan tâm.

Thông tin từ Ban quản lý Đường sắt Đô thị TP.HCM, đơn vị thực hiện việc thi công công trình này, công tác lợp mái các nhà ga trên cao thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã cơ bản hoàn thành 10/11 nhà ga bao gồm các ga Văn Thánh, Thảo Điền, An Phú, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái, Thủ Đức, Công nghệ cao, Đại học Quốc Gia, Suối Tiên.

Hiện nay, các vật liệu membrane (tấm sợi thủy tinh) đã được vận chuyển về Việt Nam để chuẩn bị cho công tác lắp đặt mái nhà ga Tân Cảng. Đây là nhà ga có phần mái được thiết kế đặt biệt và ấn tượng hơn so với các nhà ga còn lại. Ban Quản lý Đường sắt đô thị sẽ cùng nhà thầu CP2 số 2 đẩy nhanh tiến độ thi công nhà ga Tân Cảng để hoàn thành tiến độ lắp mái nhà ga trên cao cuối cùng của tuyến metro số 1.

Dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) với chiều dài 19,7km, trong đó có 2,6 km đi ngầm và 17,1 km trên cao với 14 nhà ga bao gồm 03 ga ngầm, 11 ga trên cao và Depot nằm tại Long Bình, Quận 9, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Quay lại chuyện lễ cất nóc, một ngôi nhà vững chắc là nhờ phần móng. Nhưng để bảo vệ được ngôi nhà ấy thì không thể thiếu đi phần nóc. Nhiều người gọi đây là lễ Thượng Lương (trong tiếng Hán, “Thượng” là Trên, “Lương” có nghĩa là Xà nhà). Là ngày gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo. Ngày nay, lễ cất nóc chính là ngày đổ trần lợp mái; hoặc đổ bê tông sàn mái. Nhiều người thường cho rằng truyền thống lễ cất nóc của người Việt có nguồn gốc ảnh hưởng từ Trung Quốc. Tuy nhiên thực tế đây là truyền thống của người Âu Mỹ.

Đồng thời, lễ cất nóc còn mang ý nghĩa tinh thần rất to lớn. Buổi lễ diễn ra được suôn sẻ sẽ khiến cho tâm lý con người trở nên an tâm hơn. Và từ đó họ có thể bắt tay vào công trình với tâm lý được thần linh phù hộ mà dốc lòng thi công.

Với những đơn vị thi công các công trình lớn, nhà cao tầng; thì việc tổ chức lễ cất nóc còn thể hiện sự cẩn thận, chỉnh chu, kỹ lưỡng, có tầm nhìn xa; và có niềm tin mọi sự may mắn, thuận lợi sẽ đến với công trình và khách hàng. Đây cũng là một yếu tố giúp khách hàng đánh giá cao, và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của các đơn vị thi công.

Trong số 10 nhà ga đã hoàn thành, thì có nhà ga số 10 là đối diện dự án bất động sản duy nhất trên tuyến đường mới này. Và Metro Star cũng đang trong giai đoạn khẩn trương nhất để hoàn thành phần móng để những toà tháp chuẩn bị vươn lên.