Chứng khoán: Cần chuẩn bị gì cho tuần giao dịch đầu tiên năm Tân Sửu?

05:02 - 15-02-2021

Năm Canh Tý đã đi qua với phiên giao dịch chứng khoán cuối cùng VN-Index tăng gần 32 điểm. Từ đó, nhiều hi vọng rằng tuần giao dịch đầu tiên của năm mới Tân Sửu thị trường sẽ tăng điểm.

Chứng khoán: Cần chuẩn bị gì cho tuần giao dịch đầu tiên năm Tân Sửu?

Nhà đầu tư cần chuẩn bị 3 yếu tố cho tuần giao dịch chứng khoán đầu tiên sau Tết. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Tập trung chuẩn bị 3 yếu tố

Theo bà Bùi Thị Kim – Trưởng phòng kinh doanh của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, 3 yếu tố nhà đầu tư cần chuẩn bị cho tuần giao dịch đầu tiên sau Tết là tiền trong tài khoản, danh mục đầu tư, theo dõi sát các thông tin thị trường và diễn biến kinh tế - xã hội.

Đối với những nhà đầu tư có vay margin trước Tết đã đưa tài khoản trở về mức cân bằng và an toàn thì tuần sau Tết có thể xem xét giải ngân.

Bên cạnh đó, đối với các nhà đầu tư trước Tết đã chốt lời và nắm giữ tỉ trọng tiền mặt cao, tuần giao dịch sau Tết cũng là một khoảng thời gian nhìn lại thị trường và chọn cho mình một danh mục cổ phiếu khả dĩ để tham gia trở lại.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt từ trước phiên giao dịch cuối cùng của năm Canh Tý vẫn giữ khuyến nghị rằng, đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và có vay margin, vẫn nên xem xét những phiên thị trường hồi phục, tăng điểm để hạ tỉ trọng về mức an toàn.

Tuy nhiên, tuần giao dịch đầu tiên sau Tết Tân Sửu có thể dòng tiền chưa sôi động lại ngay lập tức, mà phải mất một khoản thời gian ngắn sau khi nhiều nhà đầu tư nghỉ ngơi thoải mái quay lại thị trường thì giao dịch mới sôi động hơn.

Cần hành động như thế nào?

Cũng theo bà Kim, thị trường chứng khoán sau Tết có thể sẽ sớm ổn định, với dòng tiền quay trở lại sau kì nghỉ dài ngày của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, sự kì vọng đặc biệt tiếp tục được chú ý là các nhà đầu tư F0.

Trong tháng 1/2021, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới đạt 86.107 tài khoản, tăng 37% so với tháng 12/2020, và cũng giữ kỉ lục về lượng tài khoản cá nhân trong nước mở mới trong 1 tháng từ trước tới nay.

Bà Kim cho rằng, với lượng tài khoản F0 mở mới này trong tháng 1/2021, có thể mới chỉ có một tỉ lệ tham gia thị trường, tỉ lệ còn lại chưa tham gia có thể sẽ bước vào thị trường và giao dịch trong năm mới Tân Sửu, giúp cho dòng tiền sớm trở lại mạnh mẽ.

Với phiên giao dịch cuối năm Canh Tý tăng mạnh gần 32 điểm, nhiều dự báo kì vọng sang đầu năm Tân Sửu thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng điểm.

Tuy nhiên theo bà Kim, nhà đầu tư cũng nên lường trước thêm các khả năng khác, như thị trường có thể điều chỉnh hoặc đi ngang tích lũy, để từ đó đưa ra những hành động phù hợp.

Trước hết, danh mục cổ phiếu chọn lựa hay tái cấu trúc nên là các mã cổ phiếu khỏe, khi VN-Index điều chỉnh có thể giảm theo thị trường chung nhưng khi thị trường hồi phục thì những cổ phiếu này có sự hồi phục mạnh, điểm số tăng cao hơn mặt bằng chung.

Thứ hai là chọn các cổ phiếu có cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh khả quan trong năm 2021, những cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, từ sự sự hồi phục của nền kinh tế, và từ các hiệp định thương mại quốc tế.

Trong hành động, nhà đầu tư nên xác định mức giá hợp lí của danh mục cổ phiếu mua vào nhằm tránh tâm lí cứ chờ đợi mức giá thấp hơn nữa trong các phiên điều chỉnh khiến lỡ mất cơ hội; hoặc tránh tâm lí mua đuổi ẩn chứa nhiều rủi ro trong các phiên thị trường tăng điểm.

Trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới Tân Sửu, tỷ trọng giải ngân chỉ nên chiếm từ 30-40% cổ phiếu, cần để dành một phần sức mua chờ khi thị trường tăng bứt phá hẳn thì mới gia tăng tỉ trọng lên mức cao hơn.