Chung cư có cháu bé rơi từ tầng 13 xuống có thiết kế như thế nào?

05:07 - 02-03-2021

Nhiều câu hỏi liên quan tới việc tại sao một cháu bé mới 3 tuổi có thể trèo qua lan can căn hộ chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng? Nguyên nhân do thiết kế hay do người sử dụng chung cư?

Như thông tin Dân Việt đã đưa, vào khoảng 17h chiều 28/2, bé N.P.H (3 tuổi) ở tầng 12A (tầng 13) của tòa nhà chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội bất ngờ bò từ trong nhà, trèo ra lan can. Sau đó, bé treo mình lơ lửng ở tầng 13.

Một số người dân ở tòa nhà bên cạnh phát hiện sự việc đã hô hoán. Rất may, thời điểm đó, anh Nguyễn Ngọc Mạnh (ở Đông Anh, Hà Nội) phát hiện sự việc nên đã trèo lên mái che của sảnh và đỡ được bé H. khi bé rơi xuống, cháu bé chỉ bị thương.

Chung cư có cháu bé rơi từ tầng 13 xuống có thiết kế như thế nào? - Ảnh 1.

Chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng nơi xảy ra sự việc cháu bé rơi từ tầng 13 xuống.

Theo chia sẻ của cư dân sống tại chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, lan can các phòng đều được thiết kế cao khoảng 1m4-1m5 người lớn cũng không thể trèo qua. Thế nhưng, mọi người không hiểu sao cháu bé lọt qua được.

Theo tìm hiểu của PV, dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở chung cư cao cấp PVV – Vinapharm tại 60B Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội (gọi tắt chung cư 60 Nguyễn Huy Tưởng) do liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng Vinaconex - PVC và Tổng công ty Dược Việt Nam Vinapharm chủ đầu tư. Chung cư này có tổng vốn đầu tư là 370 tỷ đồng, đơn vị thi công là Vinaconex.

Chung cư có cháu bé rơi từ tầng 13 xuống có thiết kế như thế nào? - Ảnh 2.

Bản thiết kế phối cảnh chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng.

Chung cư PVV Vinapharm Tower được khởi công vào tháng 01/2015, hoàn thành và đưa vào sử dụng năm từ 2017.

Chung cư PVV Vinapharm Tower xây dựng 22 tầng trên khu đất có tổng diện tích gần 3000m2, diện tích xây dựng hơn 1.300m2, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 25.700m2 với 01 tầng hầm, 05 tầng dịch vụ thương mại văn phòng, 01 tầng kỹ thuật, 16 tầng nhà ở chung cư, mật độ xây dựng 45%.

Chung cư có cháu bé rơi từ tầng 13 xuống có thiết kế như thế nào? - Ảnh 3.

Theo người dân, lan can căn hộ chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng cao khoảng 1,4m.

Cụ thể như sau: Diện tích xây dựng tầng hầm: 3000m2; diện tích xây dựng sàn tầng 1: 1,200m2; diện tích xây dựng sàn văn phòng (2,3,4) là 3.600m2; diện tích xây dựng sàn tầng Kỹ thuật (tầng 5) là 1.200m2; Diện tích xây dựng sàn tầng chung cư (tầng 6-21) là 1.200m2; diện tích xây dựng sần tầng 22 là: 600m2.

Theo giới thiệu trước đó, chung cư PVV Vinapharm Tower được thiết kế tối ưu với diện tích hợp lý từ 55m2 đến 97m2 và từ 2-3 phòng ngủ, mật độ xây dựng chỉ 45% mang tới cho cư dân sống nơi đây có cảm nhận được rõ rệt bầu không khí trong lành và thiên nhiên quanh với các khuôn viên cây xanh giữa trung tâm thủ đô Hà Nội, và các diện tích sử dụng chung được bố trí hợp lý tại tòa nhà.Căn hộ chung cư PVV Vinapharm Tower được thiết kế ưu việt theo tiêu chuẩn Singapore với các buồng trong căn hộ đều có ánh sáng tự nhiên là một điểm nhấn của dự án.

Được biết, chủ đầu tư là đơn vị có chức năng thi công các công trình dân dụng, hạ tầng cơ sở, các dự án chung cư và nhà ở thương mại… Tiền thân của Vinaconex PVC là Công ty Vinaconex 39, đến 1/2009, cùng với sự tham gia góp vốn của Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), Công ty đổi tên mới thành Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vinaconex–PVC.

Công ty đã xây dựng nhiều công trình từ Bắc vào Nam như: Chung cư Thương mại CT2A Cổ Nhuế, Tòa nhà dầu khí 89 Láng Hạ, Khu chung cư Cao tầng tại quận 9 TP.HCM, Cao ốc văn phòng tại 19 Phạm Ngọc Thạch – TP.HCM.

Liên quan tới tiêu chuẩn hành lang chung cư, đại diện Bộ Xây dựng cho biết:  Từ năm 2008 đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng - an toàn sinh mạng và sức khỏe. 

Theo đó, các cạnh trống của sàn, ban công, lô gia, mái, giếng trời và các lỗ mở (lỗ mở bao gồm cả các cửa sổ - PV) phải có lan can chắn và đảm bảo các yêu cầu: Từ tầng 9 trở lên, lan can, rào chắn phải có chiều cao tối thiểu 1,4 m (các vị trí khác tối thiểu 1,1 m); phải có khả năng chịu được tác động của lực ngang và đảm bảo khe hở của lan can không đút lọt quả cầu có đường kính 100 mm; không có cấu tạo để trẻ em dễ trèo qua lan can. 

 Các yêu cầu kỹ thuật về ban công chung cư đã được nghiên cứu, cân nhắc nhằm đảm bảo an toàn sinh mạng, phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường ở Việt Nam, đồng thời đảm bảo khả năng cứu nạn, cứu hộ và tự thoát nạn khi xảy ra cháy. 

Tuy nhiên, việc sử dụng ban công, lô gia, đặc biệt ở những gia đình có con nhỏ, cần được mỗi cá nhân, gia đình quan tâm hơn nữa để tránh những tai nạn đáng tiếc.