Chung cư cao cấp chưa nghiệm thu đã có mấy trăm người ở: Đề xuất dừng hoạt động

07:45 - 13-06-2021

Sáng 11-6, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết vừa gửi UBND TP Đà Nẵng báo cáo liên quan đến dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy - block B (chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng)

Chung cư cao cấp chưa nghiệm thu đã có mấy trăm người ở: Đề xuất dừng hoạt động - Ảnh 1.

Công trình chưa nghiệm thu nhưng đã có hàng trăm người vào ở - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ông Phùng Phú Phong - giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng - cho biết dự án đã được xây dựng, tuy nhiên hiện chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư để làm cơ sở pháp lý thực hiện các thủ tục khác có liên quan. Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nghiệm thu công trình, nghiệm thu PCCC... để đưa công trình vào sử dụng.

Dự án cũng chưa có văn bản thông báo về nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán của cơ quan có thẩm quyền.

Dù chưa được đưa vào sử dụng, nhưng chủ đầu tư đã bàn giao 474 căn hộ. Số căn hộ hiện nay đang có người ở là 246 căn. Có 315 người lưu trú (trong đó có 204 người nước ngoài).

Về khắc phục hậu quả do chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho người dân vào ở khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định, tại cuộc họp ngày 28-5, Sở Xây dựng đưa ra 2 phương án để các đơn vị có liên quan góp ý, đề xuất.

Phương án 1: Tạm thời vẫn để người dân (đã ở tại chung cư) tiếp tục ở. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải có giải pháp tạm thời để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Phương án này nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tránh khiếu kiện đông người.

Phương án 2: Yêu cầu dừng hoạt động công trình (đồng nghĩa với việc phải di dời dân ra khỏi công trình).

Sở Xây dựng cho rằng với phương án 1, việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản là không khả thi, do vậy đề nghị sử dụng phương án 2.

Sở Xây dựng xét thấy pháp luật về PCCC quy định cụ thể và đầy đủ các thủ tục để tạm dừng hoạt động công trình do không đảm bảo điều kiện về PCCC, do vậy sở đề xuất thông qua các quy định của pháp luật về PCCC để thực hiện, cụ thể:

Giao Công an TP kiểm tra, xem xét tạm đình chỉ hoạt động (đình chỉ hoạt động nếu không khắc phục sau thời hạn quy định, tối đa 30 ngày) do vi phạm trong lĩnh vực PCCC.

Trên cơ sở tạm đình chỉ hoạt động của cơ quan công an: Yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng hoạt động công trình; tổ chức di dời người dân ra khỏi công trình; có trách nhiệm đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho các cư dân, giải quyết các phát sinh trong quá trình thực hiện (nếu có).

UBND quận Sơn Trà tổ chức cưỡng chế tạm dừng hoạt động công trình trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện.

Yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan đến tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định…

Được biết, sau khi Tuổi Trẻ có bài phản ánh, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng, UBND quận Sơn Trà vào cuộc kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu.


https://nhadat.tuoitre.vn/chung-cu-cao-cap-chua-nghiem-thu-da-co-may-tram-nguoi-o-de-xuat-dung-hoat-dong-20210611102221607.htm

Theo Tuổi Trẻ