Chủ đầu tư metro số 1 thông tin về hoạt động tư vấn chung của NJPT

21:44 - 03-07-2021

Chiều 2-7, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (chủ đầu tư) đã thông tin thêm về việc Liên danh NJPT (tư vấn chung) có thông báo tạm dừng các hoạt động tư vấn của dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) kể từ ngày 2-7.

Chủ đầu tư metro số 1 thông tin về hoạt động tư vấn chung của NJPT - Ảnh 1.

Metro số 1 đang ở giai đoạn về đích, các đoàn tàu được nhập về để chuẩn bị cho công tác chạy thử - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Liên quan thông báo tạm dừng các dịch vụ của Liên danh NJPT, đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho biết hiện các hoạt động thi công của nhà thầu trên công trường metro số 1 vẫn diễn ra bình thường.

Từ 2-7, tư vấn chung NJPT chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến cho nhiệm vụ tư vấn dự án tuyến metro số 1 trong thời gian chờ ký phụ lục hợp đồng số 19.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP, lãnh đạo Liên danh NJPT xác nhận đơn vị chỉ tạm dừng một số dịch vụ mang tính hành chính tại văn phòng tư vấn của dự án. Còn các hoạt động giám sát trực tiếp trên công trường do Tư vấn chung NJPT thực hiện cho đến nay vẫn được tiến hành bình thường.

Chủ đầu tư sẽ tiếp tục điều phối công việc, không để ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn dự án. Việc Ban quản lý đường sắt đô thị TP thay đổi trạng thái giao dịch, xử lý hồ sơ, công việc với tư vấn chung và các nhà thầu trong thời gian hiện nay để phù hợp với quy định phòng, chống COVID-19.

"Chủ đầu tư sẽ cùng Liên danh NJPT tập trung tháo gỡ các khó khăn, trong đó có phụ lục hợp đồng số 19, điều kiện làm việc... để khôi phục an toàn các dịch vụ tư vấn trong thời gian sớm nhất", đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho biết.

Được biết, hợp đồng tư vấn chung dự án metro số 1 được Liên danh NJPT và chủ đầu tư ký từ năm 2007. Quá trình thực hiện do dự án kéo dài, hai bên đã ký 18 phụ lục hợp đồng. Đến năm 2017, hai bên tiếp tục đàm phán thương thảo để ký tiếp phụ lục số 19.

Sau 4 năm, trải qua 31 đợt đàm phán giai đoạn từ 2017-2018 và từ tháng 12-2019 đến nay, việc thương thảo để ký phụ lục hợp đồng đã cơ bản hoàn tất. Chủ đầu tư cũng đã trình kết quả đàm phán và TP đã thông qua kết quả này. Hiện các sở ngành TP đang hướng dẫn cho chủ đầu tư về trình tự thủ tục để thực hiện các bước tiếp theo.

Trao đổi thêm về tiến trình và thời gian dự kiến ký phụ lục, đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho biết hiện UBND TP.HCM đang quyết liệt chỉ đạo chủ đầu tư cùng các sở ngành để sớm ký kết phụ lục hợp đồng số 19 với Liên danh NJPT.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trải qua gần 4 năm, phụ lục hợp đồng số 19 chưa được ký kết đang làm ảnh hưởng tới tiến độ dự án metro số 1. Việc chưa ký phụ lục đã gây khó khăn cho việc thanh toán hợp đồng tư vấn vì thiếu cơ sở pháp lý.

Tư vấn chung NJPT có vai trò là đại diện chủ đầu tư giám sát, ký nghiệm thu, xác nhận khối lượng thi công. Khối lượng công việc của dự án là rất lớn và cần tư vấn hoạt động một cách liên tục.

Ngoài ra, chưa ký phụ lục cũng làm gián đoạn công tác đào tạo nhân sự lái tàu, điều độ, nhân viên nhà ga... Mà điển hình là cuối năm 2020, Liên danh NJPT đã tạm dừng công tác đào tạo 58 lái tàu đầu tiên của metro số 1. NJPT thông báo công tác đào tạo này sẽ duy trì trở lại sau khi phụ lục được ký kết.

Dự án metro số 1 hiện đang trong giai đoạn về đích và khối lượng công việc toàn dự án đã đạt 86%. Theo kế hoạch, metro số 1 sẽ vận hành vào năm 2022.