CBRE: Giá thuê bất động sản bán lẻ tại Hà Nội sẽ tăng chậm lại

17:18 - 23-02-2023

CBRE dự đoán giá thuê mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn. Những lo ngại về sức ép lạm phát có thể sẽ ảnh hưởng tới sức mua của người tiêu dùng và giá chào thuê các mặt bằng bán lẻ...

Tiêu dùng tăng trưởng tốt - nền tảng cho hoạt động bán lẻ

Theo Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả năm 2022 của Việt Nam ước đạt 5.679 nghìn tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 15% so với thời điểm trước dịch Covid-19.

Trên nền khởi sắc chung đó, Hà Nội có thể coi là một điểm nhấn đáng chú ý. Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết tháng 1/2023 là tháng có mức tăng trưởng bán lẻ cao nhất trong vòng vài năm trở lại đây của Hà Nội. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1 ước đạt 68,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,3% so với tháng trước và tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Với năm 2023, Bộ Công Thương nhận định kinh tế Việt Nam còn đối mặt với nhiều khó khăn song ngành bán lẻ sẽ tiếp tục phục hồi mạnh mẽ với tầm nhìn đến năm 2025 quy mô thị trường sẽ cán mốc 350 tỷ USD.

cbre gia thue bat dong san ban le tai ha noi se tang cham lai

 

Cơ hội cho kinh doanh mặt bằng bán lẻ

Theo CBRE Việt Nam, trong quý IV/2022, thị trường Hà Nội chào đón nguồn cung mới từ dự án The Zei Plaza tại khu vực phía Tây. Tổng diện tích sàn bán lẻ đến cuối năm 2022 tăng lên mức 1.070.239 m2 với hai nguồn cung mới từ Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Smart City và The Zei Plaza đều thuộc quận Nam Từ Liêm.

Kết thúc năm 2022, giá chào thuê mặt bằng tầng một (không bao gồm phí dịch vụ và thuế giá trị gia tăng) của khu vực Trung tâm đạt 144 USD/m2/tháng, tăng 36,4% theo năm do khan hiếm nguồn cung mới. Đây là mức giá thuê cao nhất ghi nhận được từ trước tới nay ở khu vực Trung tâm.

Trong khi đó, tỷ lệ trống của khu vực này giảm mạnh so với quý trước do sự trở lại với diện mạo mới của Trung tâm thương mại Vincom Center Bà Triệu - Tháp 2, kéo theo chuỗi khai trương của các nhãn hàng mới tại Trung tâm thương mại bao gồm Uniqlo, ADLV và Nine West. Tỷ lệ trống của khu vực Trung tâm năm 2022 đạt 4,8%, giảm 5,4 điểm phần trăm theo quý và 1,4 điểm phần trăm theo năm.

Đối với khu vực ngoài Trung tâm, giá chào thuê trung bình tầng một đạt 27 USD/m2/tháng, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ các hoạt động triển khai mở rộng tích cực của các nhà bán lẻ hiện hữu, tỷ lệ trống của mặt bằng ngoài Trung tâm cũng giảm lần lượt 8,1 điểm phần trăm theo quý và 3,2 điểm phần trăm theo năm. Hoạt động mở rộng nổi bật trong quý IV/2022 tại khu vực ngoài Trung tâm bao gồm sự kiện khai trương liên tiếp 2 cửa hàng Uniqlo tại Trung tâm thương mại Vincom Center Trần Duy Hưng và Vincom Mega Mall Royal City.

Thị trường bán lẻ Hà Nội trong năm 2022 đã chào đón sự gia nhập của một số thương hiệu bán lẻ tiêu biểu bao gồm Breitling, Marc Jacobs, Berluti, Benjamin Barker và ADLV, cho thấy sự quan tâm không ngừng của các nhà bán lẻ nước ngoài đối với thị trường Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc CBRE Chi nhánh Hà Nội cho biết, các mặt bằng bán lẻ đắc địa trên phố Lý Thái Tổ và Tràng Tiền tiếp tục được săn đón nhiều nhất, đặc biệt từ các thương hiệu bán lẻ hạng sang. Bên cạnh đó, các đơn vị bán lẻ hiện hữu thuộc các lĩnh vực khác nhau như Uniqlo, Kenzo, Nine West, Starbucks, Pizza 4p’s, Aeon MaxValu,… tích cực mở rộng sự hiện diện của mình tại Hà Nội thông qua việc khai trương các cửa hàng mới bên trong các trung tâm thương mại lớn và tại các khối đế bán lẻ.

Kỳ vọng giá thuê tiếp tục tăng

Dự kiến trong giai đoạn 2023-2024, Hà Nội kỳ vọng sẽ đón nhận thêm hơn 300.000 m2 NLA đi vào hoạt động. Phần lớn các dự án này tập trung tại khu vực ngoài Trung tâm, trong đó, hai dự án có quy mô lớn là Lotte Mall Hà Nội và Aeon Mall Hoàng Mai dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường tổng diện tích NLA hơn 150.000 m2.

Trong thời gian tới, CBRE dự đoán giá thuê tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn. Những lo ngại về sức ép lạm phát có thể sẽ ảnh hưởng tới sức mua của người tiêu dùng và giá chào thuê các mặt bằng bán lẻ.

Đặc biệt, với tình trạng khan hiếm nguồn cung bán lẻ tiếp tục diễn ra tại khu vực Trung tâm, dự kiến một xu hướng mới sẽ hình thành, theo đó các nhà bán lẻ sẽ tăng cường tìm vị trí ngoài Trung tâm để mở các cửa hàng pop-up (cửa hàng mở tạm thời) trong khi vẫn duy trì tìm kiếm mặt bằng đắc địa trong Trung tâm.